เมื่อร้านไก่ทอด KFC จับมือ Nigo ดีไซเนอร์ดัง ลุยตลาด Streetwear หวังดึงกลุ่มวัยใสเข้าร้านอาหารจานด่วนอีกครั้ง

KFC แบรนด์ไก่ทอดสูตรผู้พัน ประกาศร่วมมือกับนักออกแบบแฟชั่นญี่ปุ่น Nigo เพื่อสร้างเสื้อผ้าลำลองเดินถนนสบาย หรือ Streetwear ในธีมไก่ทอดตามชื่อ fried chicken โดยในข่าวประชาสัมพันธ์ระบุว่าต้องการให้สินค้าชุดนี้เป็น “fashionable, finger lickin’ hypebeasts of the world” ซึ่งจะเปลี่ยนวัฒนธรรมการเลียนิ้วให้เป็นแฟชั่นที่ชาวสตรีทต้องทึ่ง

ความร่วมมือนี้เกิดขึ้นในนาม Hypemaker สตูดิโอสร้างสรรค์ระดับโลกของแบรนด์ Hypebeast ซึ่งได้ทำงานร่วมกับ Nigo เพื่อสร้างคอลเลกชั่น Human Made x KFC Capsule Collection โดยแบรนด์นี้เป็นแบรนด์ที่ KFC เสริมเติมจากแบรนด์ Human Made ของ Nigo สินค้าเด่นในคอลเลกชั่นประกอบด้วยแจ็กเก็ต Colonel shop ซึ่งเป็นเสื้อแจ็กเก็ตแข่งรถสไตล์ยุค 70 ยังมีเสื้อสวมมีฮู้ดหรือ hoodies, เสื้อยืดทีเชิร์ต และสินค้าอื่นๆ ที่มีราคาตั้งแต่ 20 ถึง 375 เหรียญสหรัฐ

ทั้งหมดนี้ Nigo สร้างสรรค์หลังจากเข้าเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ KFC ใน Louisville รัฐ Kentucky ซึ่งมีพิพิธภัณฑ์ Colonel Sanders Museum ใช้สร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ

แฟนของทั้ง Nigo และ KFC สามารถซื้อคอลเลกชั่นนี้ได้ที่ร้าน pop-up เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ร้านดังกล่าวอยู่ภายในสถานที่ตั้งร้าน KFC ที่แมนฮัตตัน ซึ่ง Nigo ร่วมโชว์ตัวด้วย นอกจากนี้ สินค้าจำนวนจำกัดจะวางขายที่ HBX.com ในวันที่ 23 พฤศจิกายนนี้ และที่ร้าน Human Made ในโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

KFC เจาะกลุ่ม Streetwear

จากวิดีโอประกาศความร่วมมือที่เปิดตัวสู่โลกออนไลน์ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ตอกย้ำว่าการเป็นหุ้นส่วนกับ Nigo ของ KFC จะทำให้สามารถเจาะกลุ่มผู้บริโภควัยรุ่นที่อายุน้อย ซึ่งเป็นกลุ่มหลักที่เสริมให้เทรนด์แฟชั่นสตรีทร้อนแรงสุดขีดในหมวดค้าปลีก

นอกจากนี้ ความร่วมมือนี้ยังเป็นไปตาม เทรนด์สินค้าเอ็กซ์คลูซีฟ ที่เกิดขึ้นในตลาด Streetwear โดยแบรนด์ Streetwear ชื่อดังอย่าง Supreme หรือ A Bathing Ape ล้วนมีแนวโน้มที่จะใช้คอลเลกชั่นพิเศษที่มีจำนวนจำกัด เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและความพิเศษเฉพาะรุ่นที่จะหาไม่ได้ในเวลาอื่น

จุดนี้ KFC และ Nigo ไม่ได้มองที่สินค้าเอ็กซ์คลูซีฟเท่านั้น แต่เนรมิตประสบการณ์ใหม่ด้วยร้าน pop-up ในแมนฮัตตันด้วย ผลคือความร่วมมือนี้มีความแตกต่างจากเสื้อผ้าแฟชันรุ่นอื่นที่ KFC เคยทำแล้วจำหน่ายผ่านร้านอีคอมเมิร์ซของตัวเองมาก่อนหน้านี้ เพราะสามารถใช้ความนิยมของแบรนด์ Nigo ในการเจาะกลุ่มเฉพาะได้อีก

แบรนด์อื่นก็ลุย Streetwear 

นอกจากความร่วมมือระหว่าง KFC และ Nigo แบรนด์อื่นที่อยู่นอกตลาดแฟชั่นก็พยายามขยายฐานมาเจาะกลุ่มวัยรุ่นโดยใช้ความนิยมของ Streetwear เป็นเครื่องมือ ตัวอย่างที่ชัดเจนคือแบรนด์สวีเดนอย่าง Ikea ที่เปิดคอลเลกชั่นเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทั้งเสื้อมีฮู้ด hoodies, เสื้อยืด และหมวก ขณะที่ Pepsi ลงมือขายคอลเลกชั่นเสื้อผ้าในเดือนเมษายน เพื่อเสริมแคมเปญ #LoveItLiveIt ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับแบรนด์อย่าง New Era, Umbro, Le Specs และอื่นๆ

แบรนด์อาหารจานด่วนเช่น McDonald’s และ Taco Bell ก็เคยเข้าสู่แนวโน้มเช่นกัน บนความหวังว่าวิธีนี้จะทำให้แบรนด์สามารถเชื่อมต่อกับผู้บริโภคที่อายุน้อย ให้กลับมาสนใจอาหารจานด่วนอีกครั้ง.

ที่มา :