เอาจริงดิ! มิสเจแปนคลี่กิโมโน แปลงร่างเป็นเซเลอร์มูน ดึงพลังคอสเพลย์ ปังตั้งแต่ยังไม่ก้าวขึ้นเวทีมิสยูนิเวิร์ส


21-11-2018 08:00:51

คุ้นหูกันมาแต่เล็กน้อยไม่ใช่แค่ในกลุ่มคนญี่ปุ่น แต่เข้าไปอยู่ในใจคนทั่วโลกที่เคยได้ดูการ์ตูนเซเลอร์มูน หลายคนที่ผ่านตากับการ์ตูนเรื่องนี้ โดยเฉพาะกลุ่มแฟนคลับ จะต้องจำคาถาแปลงร่างมนตร์แห่งจันทรา จงสำแดงฤทธา ณ บัดนี้ กันได้คล่อง คาถาบทเดียวที่ใช้ได้กับทุกความปรารถนา จำได้ง่ายกว่าสารพัดคาถาของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ดังมาทีหลังเสียอีก

ยิ่งกลุ่มทรานส์เจนเดอร์ด้วยแล้ว กลุ่มนี้เป็นพวกรักเซเลอร์มูนเป็นชีวิตจิตใจ และอยากจะแปลงร่างเป็นสาวน้อยร่างบางในชุดนักเรียนญี่ปุ่นกันมาแล้วทั้งนั้น และพวกเขาคือกลุ่มผู้ติดตามการประกวดนางงามไม่น้อยกว่ากลุ่มชายจริงหญิงแท้ ผู้นิยมการประกวดเวทีนางงามที่ไหนๆ ซึ่งแฟนคลับเหล่านี้ถ้าเจออะไรถูกใจอย่างนี้ รับรองว่าเชียร์ขาดใจ

แค่ตัวอย่างเหตุผลเล็กๆ มุมหนึ่งนี้คงพอจะทำให้มองเห็นข้อได้เปรียบของมิสเจแปนที่เลือกส่งชุดเซเลอร์มูนเข้าประกวดเป็นชุดประจำชาติปีนี้แล้วใช่มั้ย

เพราะงานนี้แค่พลังของชุดจากคาแร็กเตอร์การ์ตูนดังที่คนรู้จักทั่วโลกไม่เพียงแค่สร้างความฮืออา แต่ยังเป็นการระดมฐานแฟนคลับจากหลายแหล่งมาร่วมเป็นทีมมิสเจแปนได้ทันที

ทั้งแฟนนางงาม สาวกการ์ตูน หรืออนิเมะ ซึ่งจะว่าไป ต่อให้ชุดนี้ไม่ใช่ชุดจากการ์ตูนก็ยังแสดงถึงความเป็นญี่ปุ่นเต็มที่ เพราะจริงๆ แล้วดีไซน์ของชุดก็มาจากรูปแบบของชุดนักเรียนของเด็กญี่ปุ่นที่ดูปุ๊บก็รู้ทันทีว่าเป็นญี่ปุ่น

จะว่าไป ไม่รู้ว่าไอเดียนี้เป็นโรคติดต่อหรือเปล่ เพราะแม้ว่าคาแร็กเตอร์การ์ตูนเรื่องต่าง ของญี่ปุ่นจะโด่งดังมีชื่อเสียง ถูกเอาไปคอลลาบอเรชั่นกับสินค้าหลากหลายเพื่อสะท้อนความเป็นญี่ปุ่น แต่ก็ยังไม่มีสักครั้งที่ชุดที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นคอสเพลย์เพราะถอดร่างมาจากต้นแบบในการ์ตูนแบบนี้ ถูกนำมาใช้เป็นชุดประจำชาติในการประกวดบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 

การประกวดบนเวทีมิสยูนิเวิร์สที่ผ่านๆ มา ชุดประจำชาติของญี่ปุ่นก็มักจะเลือกใช้ไอเดียจากวัฒนธรรมมาปรับให้มีความร่วมสมัยในชุดประจำชาติ เช่น ชุดกิโมโนประยุกต์ ชุดเกอิชา ชุดซามูไร หรือแม้แต่ปีศาจคาบูกิ ฯลฯ

แต่ไม่เคยมีการนำชุดจากคาแร็กเตอร์มาใช้ตรงๆ เหมือนเวทีคอสเพลย์แบบนี้ เต็มที่ก็มีการพิมพ์ลวดลายการ์ตูนเรื่องดังบนชุดสำหรับการประกวดในบางเวที ซึ่งแน่นอนแต่ละลายที่เลือกมาใช้ต้องเป็นระดับการ์ตูนที่แฟนคลับทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น โดราเอมอน ดราก้อนบอล หรือแม้กระทั่งเซเลอร์มูนก็ตาม

ส่วนที่ว่าไอเดียนี้เป็นโรคติดต่อก็ไม่ใช่อะไร เพราะอีเวนต์ใหญ่อย่างโอลิมปิก 2020 ที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพนั้น ถือเป็นอีเวนต์แรกที่สร้างความฮือฮาจากการหยิบเอาคาแร็กเตอร์จากการ์ตูนอย่างโดราเอมอน และคาแร็กเตอร์จากเกมอย่างมาริโอ้ มาใช้เป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความเป็นประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว ในวันรับไม้ต่อจากโอลิมปิก 2016 ที่บราซิล ซึ่งถูกใจและทำให้แฟนคลับรู้สึกมีส่วนร่วมอย่างมากจากการมีการ์ตูนที่ชื่นชอบและคุ้นเคยเป็นตัวแทน แถมเห็นปุ๊บไม่ต้องอธิบายเลยว่าใครคือเจ้าภาพโอลิมปิกรายต่อไป

ดังนั้นถ้าการ์ตูนจะมีผลต่อจิตใจคนโดยเฉพาะกลุ่มแฟนคลับขนาดนี้ แค่ชุดเซเลอร์มูนก็อาจจะมากพอที่จะแสดงฤทธาบนเวทีมิสยูนิเวิร์สให้มิสเจแปนกลายเป็นที่สนใจยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน เพียงเท่านี้ก็แทบไม่ต้องร่ายมนต์เสียด้วยซ้ำ

สำหรับการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ปีนี้ จะจัดขึ้นที่ประเทศไทย โดยการประกวดรอบชุดประจำชาติจะมีขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคม และรอบตัดสินในวันที่ 17 ธันวาคม ณ ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี เวลา 07.00 น. เป็นต้นไป โดยญี่ปุ่นมี ยูอูมิ คาโตะ วัย 21 ปี เป็นตัวแทนเข้าประกวด ส่วนชุดเซเลอร์มูน เป็นชุดลิขสิทธิ์แท้จากผลงานของ นาโอโกะ ทาเคอุจิ ผู้วาดการ์ตูนเซเลอร์มูนนั่นเอง.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter