ขายเครื่องครัวต้องพลิกแพลง! Williams-Sonoma เนรมิตคอลเลกชั่น “Harry Potter” ธีม 4 บ้าน Hogwarts

ในช่วงเวลาที่ภาพยนตร์ตระกูลพ่อมดและโลกของผู้วิเศษ (Fantastic Beasts 2) กำลังเข้าฉายทั่วโลก มนต์ขลังที่กำลังคุกรุ่นทำให้ Williams-Sonoma หันมาใช้สูตรการออกสินค้าคอลเลกชั่นพิเศษที่แปลกตาจากเดิม ทำให้เกิดเป็นสินค้ากลุ่มเครื่องครัวที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก 4 บ้าน Hogwarts ในนิยายดัง Harry Potter ครอบคลุมตั้งแต่ไม้พายทำอาหารยันผ้าคลุมกันเปื้อน

ความเคลื่อนไหวของ Williams-Sonoma ที่กำลังขายคอลเลกชั่น 4 บ้าน Hogwarts ตามนิยาย Harry Potter นั้นได้รับความสนใจมาก เรียกว่าสามารถสร้างสีสันและดึงความสนใจจากลูกค้าในช่วงเทศกาลจับจ่ายปลายปีได้อยู่หมัด เนื่องจากทั้ง 4 บ้าน Hogwarts นี้เป็นที่รู้จักกันดีของแฟน Harry Potter ทั่วโลก และหลายคนพยายามจินตนาการว่าหากตัวเองได้เข้ามาเรียนในโรงเรียนผู้วิเศษอย่าง Hogwarts จะถูกหมวกคัดสรรส่งไปอยู่ที่บ้านไหนระหว่าง Gryffindor, Ravenclaw, Hufflepuff และ Slytherin

ในนิยายนั้นมีการบรรยายว่าแต่ละบ้านจะมีสีประจำบ้านที่ต่างกันอยู่แล้ว สินค้าของ Williams-Sonoma จึงออกแบบต่างกันตามสีธีมของทุกบ้านใน Hogwarts แน่นอนว่า Gryffindor บ้านคนกล้าต้องเป็นสีแดง, Ravenclaw บ้านคนฉลาดเป็นสีฟ้า, Hufflepuff บ้านศูนย์รวมคนแตกต่างกันมาพร้อมสีเหลือง และ Slytherin บ้านคนทะเยอทยานที่ทำทุกอย่างเพื่อเป้าหมายนั้นคุมโทนสีเขียว

ไม่ใช่แค่เครื่องครัว

Williams-Sonoma ยังเสริมไลน์สินค้าด้วยลูกอมและช็อกโกแลตที่มีลักษณะคล้ายกับที่บรรยายในนิยาย Harry Potter เช่น Acid Pops ลูกอมกรด, Lemon Sherbets เชอร์เบ็ทมะนาวซึ่งเป็นรสโปรดของครูใหญ่โรงเรียน Hogwarts อย่าง Dumbledore และ Bertie Bott’s Every Flavor Beans ถั่วทุกรสยี่ห้อเบอร์ตี้บ็อตต์ที่มีแม้กระทั่งรสขี้หู (ในนิยาย)

เมื่อสร้างสรรค์สินค้าเหล่านี้ไว้ครบ Williams-Sonoma จึงปูพรมจำหน่ายทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ โดยสินค้าจะวางที่หน้าร้านออนไลน์ของ Williams-Sonoma โดยตรง

สิ่งที่คนพูดถึงสินค้าคอลเลกชั่นนี้ของ Williams-Sonoma คือทุกคนสามารถนำโลกของ Harry Potter มาสู่ครัวที่บ้านได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำ ไม้พาย ผ้ากันเปื้อน ผ้าเช็ดจาน พิมพ์กดคุกกี้ และซิลิโคนทำแพนเค้ก ทั้งหมดนี้ทำให้ Williams-Sonoma สามารถแทรกตัวในรายการซื้อสินค้าช่วงคริสต์มาสปีนี้ได้อย่างแตกต่างเมื่อเทียบกับทุกปีที่ผ่านมา

เจาะแม่บ้านหนอนหนังสือ

แม้การออกสินค้ากลุ่ม Hogwarts ครั้งนี้จะทำให้มองเหมือน Williams-Sonoma กำลังเจาะตลาดหนอนหนังสือและแฟนภาพยนตร์ที่มีในสหรัฐฯ แต่ความเคลื่อนไหวนี้ทำให้ Williams-Sonoma เป็นที่รู้จักทั่วโลก จุดนี้เชื่อว่าเป็นไปตามแผนของ Williams-Sonoma ที่วางเอาไว้ 

วันนี้ Williams-Sonoma เป็นแบรนด์ค้าปลีกเครื่องครัวและเฟอร์นิเจอร์ฝั่งอเมริกาที่กำลังพยายามขยายสาขาออกนอกประเทศ เมื่อไม่นานมานี้ Williams-Sonoma เพิ่งร่วมมือกับบริษัทชื่อ Reliance Brands Limited เพื่อนำเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ Pottery Barn และ West Elm ไปเจาะตลาดอินเดียเป็นครั้งแรกในรูปแบบดีลแฟรนไชส์ โดยวางกำหนดเปิดร้านแรกอย่างเป็นทางการในเมืองมุมไบช่วงต้นปี .. 2563 และจะเปิดตัวพร้อมกับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซสำหรับเจาะตลาดอินเดียเต็มขั้น

ทั้งหมดนี้ Laura Alber ซีอีโอของ Williams-Sonoma เคยเผยกลยุทธ์ของบริษัทไว้ 3 ข้อคือ high-touch, multi-channel และ multi-brand platform ทำให้ Williams-Sonoma เน้นนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างและการนำเสนอไลฟ์สไตล์หลากหลายแบรนด์ที่จะเข้าถึงคนทุกกลุ่มได้อย่างต่อเนื่อง.

ที่มา