คนไทยชอบแต่งตัว “JD Sports” น้องใหม่จากอังกฤษ ลุยศึกร้านมัลติแบรนด์แฟชั่นกีฬา

Thanatkit

ถ้าเดินไปถามวัยรุ่นแถบสยามถึงร้านมัลติแบรนด์ขายสินค้าแฟชั่นกีฬาทั้งรองเท้า เสื้อผ้า และเครื่องประดับ “Carnival” และ “VAC” น่าจะเป็น 2 ตัวเลือกแรกที่รู้จักกันเป็นอย่างดี

แต่จากพฤติกรรมของวัยรุ่นไทยที่หันมาสนใจแต่งตัวแนวแฟชั่นมากขึ้นได้สร้างแรงดึงดูดให้ร้านมัลติแบรนด์ชื่อดังจากต่างประเทศอยากบุกเข้าเมืองไทยด้วยโดยรายแรกที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีนี้คือ atmos ร้านจำหน่ายสนีกเกอร์ ที่มีอิทธิพลอย่างมากในญี่ปุ่นด้วยจำนวน 30 สาขาที่มีในปัจจุบัน สำหรับสาขาแรกในไทยอยู่ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เปิดเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

“JD Sports” ถือเป็นแบรนด์ล่าสุดที่เข้าสู่สังเวียน แบรนด์นี้มีต้นตำรับอยู่ที่เกาะอังกฤษ โดยเปิดมาแล้ว 37 ปี ตอนนี้มีร้านค้าทั้งหมด 800 แห่งทั่วโลก ตลาดหลักๆ อยู่ที่สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมนี และเบลเยียม ก่อนที่ 3 ปีก่อนจะเริ่มบุกเข้าสู่เอเชีย โดยเริ่มเปิดร้านภายในศูนย์การค้าแฟชั่น ซันเวย์ ปิรามิด ประเทศมาเลเซีย เมื่อปีที่แล้วได้ขยายเข้าไปเปิดที่เกาหลีใต้ก่อนตามด้วยสิงคโปร์

เมืองไทยจึงเป็นประเทศที่ 4 ในภูมิภาคนี้ เปิดสาขาแรกที่ศูนย์การค้าไอคอนสยาม ถือเป็นแฟลกชิพสโตร์ ด้วยพื้นที่ 900 ตารางเมตร แบ่งออกเป็น 2 ชั้น ภายในมีเสื้อผ้าสตรีทแวร์ทั้งเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย รองเท้า และเครื่องประดับประมาณ 20 แบรนด์

JD Sports ให้เหตุผลที่เลือกเปิดไอคอนสยาม ว่า ทำเลดี ร้านเช่าเต็มหมดแล้ว จึงขยับออกมาหน่อย ซึ่งไอคอนสยามมีกลุ่มครอบครัวที่เป็นฐานลูกค้าหลักของ JD Sports และยังมีกลุ่มนักท่องเที่ยว

เมืองไทยมีความน่าสนใจอยู่ที่กลุ่มผู้บริโภคสนใจแฟชั่นมากขึ้น และชอบแต่งตัวสีสันจัดจ้าน สาขาแรกที่ไอคอนสยามเพิ่งเปิดได้ประมาณ 1 เดือน มีผลงานดีเกินกว่าที่คาดไว้มากๆ”

การเป็นน้องใหม่ย่อมชนกับเจ้าถิ่น ทั้ง Carnival และ VAC อย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่ JD Sports เชื่อว่า การมีสินค้ารุ่นเอ็กซ์คลูซีฟที่ขายเฉพาะ ร้าน JD Sports “Only at JD” จะสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง และคู่แข่ง Carnival ยังเป็นคู่ค้าด้วยเพราะมีการนำสินค้ามาวางขายในร้านด้วย

เมืองไทยมีความน่าสนใจอยู่ที่กลุ่มผู้บริโภค เริ่มมีความสนใจแฟชั่นมากขึ้น และชอบแต่งตัวสีสันจัดจ้าน

JD Sports จึงเปิดสาขาแห่ง 2 ที่ “เมกา บางนา” จากนั้นจะขยายสาขาเพิ่มจำนวนมาก เน้นในกรุงเทพฯ จากนั้นจึงขยายไปสู่หัวเมือง โดยมีการลงทุนสร้างคลังสินค้าขนาดใหญ่ รวมถึงการเปิดตัวเว็บไซต์ JDsports.co.th ไว้สำหรับให้ลูกค้าต่างจังหวัดได้เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการซื้อสินค้า ส่วนเกมการตลาดหลักๆ จะเน้นการสื่อสารในออนไลน์ เน้นการการรับรู้ของแบรนด์ และจะมีอินฟลูเอนเซอร์ร่วมด้วย.