3 มูฟเมนต์ดัน “แอมเวย์” ปิดยอด 19,000 ล้านบาท สูงสุดเท่าที่เคยทำมาในไทย

ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร แต่ในความรู้สึกของชาวไทย เรื่องของสุขภาพและความงามต้องมาก่อนเสมอ ไม่อย่างนั้นคงไม่ทำให้แอมเวย์มั่นใจว่า ปี 2018 จะสามารถเติบโตได้ 4% หรือมียอดขายรวม 19,000 ล้านบาท

ตลอดทั้งปี 2018 แอมเวย์ มีมูฟเมนต์สำคัญถึง 3 ครั้ง ไล่มาตั้งแต่ต้นปีที่เร่งทำตลาด กลุ่มผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนัก บอดี้คีย์ บาย นิวทริไลท์” (BodyKey by Nutrilite) ที่สามารถทำยอดขาย 5,200 ล้านบาท ภายในเวลาเพียง 3 ปี

ขยับมาในช่วงไตรมาส 3 ก็หันมารุกกลุ่มคนรุ่นใหม่อย่างจริงจัง ด้วยการเปิดตัวเอ็กซ์เอส ซีโร่ (XS Zero) เอเนอร์จี้ดริ๊งค์ที่ปราศจากน้ำตาลแบรนด์แรก ที่จัดจำหน่ายทั่วโลกในรูปแบบเอกสิทธิ์เฉพาะ เสริมด้วยกลยุทธ์การตลาดที่เข้าถึงไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ผ่านออนไลน์คอมมูนิตี้ โดยแอมเวย์ตั้งเป้าเป็นผู้นำตลาดเอเนอร์จี้ ดริ๊งค์ สำหรับคนรุ่นใหม่ภายในสิ้นปี 2019

ถัดมาอีกนิดก็ยังเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่เหมือนกัน แต่ครั้งนี้เป็นเครื่องสำอาง โดยฉีกลุคอาร์ทิสทรี แบรนด์ที่เดิมเน้นจับตลาดพรีเมียมให้ดูสดใสมีชีวิตชีวา โดยเปิดเป็นแบรนด์เครื่องสำอางน้องใหม่ อาร์ทิสทรี สตูดิโอ เมกอัพคอลเลกชั่นแรกคือ อาร์ทิสทรี สตูดิโอ เอ็นวายซี เอดิชั่น (Artistry Studio NYC Edition) ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ขาดตลาดหลังเปิดจำหน่ายได้เพียง 2 วัน และคาดว่ายอดขายรวมของอาร์ทิสทรีสิ้นปีนี้จะเป็นไปตามเป้าที่ 2,200 ล้านบาท

ไม่เพียงแต่สินค้าเท่านั้นที่แอมเวย์ต้องการเจาะกลุ่มวัยรุ่นคนรุ่นใหม่ที่มีอายุต่ำกว่า 35 ปี แต่ในกลุ่มนักธุรกิจแอมเวย์ก็ต้องบุกมากขึ้น ซึ่งแต่เดิมเมื่อผู้คนอยากจะหางานพิเศษหรือรายได้พิเศษ ก็มองเรื่องการทำขายตรงเป็นหลักก่อน

แต่ต้องยอมรับว่า ยุคนี้ผู้บริโภคมีช่องทางเลือกมากขึ้น ทำอะไรก็ง่ายขึ้น เช่น สตาร์ทอัพ หรือเอสเอ็มอี การเป็นเจ้าของธุรกิจตัวเอง อีกทั้งการเข้าสู่โลกดิจิทัลที่อะไรๆ ก็ง่าย จึงต้องปรับตัวเข้าหากลุ่มนี้ผ่านการปรับภาพลักษณ์ให้ทันสมัยมากยิ่งขึ้น และต้องเข้าถึงให้ง่าย

ปัจจุบันแอมเวย์มีฐานกลุ่มอายุต่ำกว่า 35 ปี ประมาณ 1 ใน 3 ของฐานทั้งหมด คือ มีสมาชิกนักธุรกิจแอมเวย์ 330,000 ราย และผู้ใช้สินค้าประมาณ 720,000 ราย ที่สำคัญมีระดับมงกุฎทูตที่มีอายุต่ำกว่า 35 ปีแล้วด้วย

กิจธวัช ฤทธีราวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า

จากการกลยุทธ์ที่วางแผนไว้คาดว่าปี 2018 แอมเวย์จะเติบโต 4% หรือประมาณ 19,000 ล้านบาท สูงสุดเท่าที่เคยทำมาในไทย และสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 3% และยังเติบโตกว่าตลาดรวมขายตรงที่คาดว่าทั้งปีนี้ที่ปีจะเติบโต 3% จากมูลค่าตลาดรวม ประมาณ 71,000 ล้านบาทเมื่อปีที่แล้ว

สำหรับทิศทางการดำเนินธุรกิจในปีหน้า แอมเวย์ยังคงเน้นผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงาม พร้อมปรับภาพลักษณ์แบรนด์ให้ดูทันสมัยและเข้าถึงง่าย เพื่อเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง ด้วยการพัฒนาช่องทางการทำธุรกิจให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคดิจิทัล พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์แอคทีฟ และมุ่งเน้นการดำเนินกลยุทธ์หลักเพื่อสร้างการเติบโตของนักธุรกิจแอมเวย์ด้วย.

อ้างอิง : https://mgronline.com/business/detail/9610000120143