Airbnb เผยเทรนด์ท่องเที่ยวปี 2019 เมืองเก่าของโลก-โยคะม้า-แฟชั่นมัดย้อม มาแรง

การเดินทางท่องเที่ยวสามารถเป็นได้หลายอย่าง ทั้งสร้างแรงบันดาลใจ มอบความสุข และให้ความรู้ และยิ่งไปกว่านั้นมักจะมีเทรนด์ใหม่ๆ รอยู่เสมอ  

Airbnb แพลตฟอร์มท่องเที่ยว เปิดเผยเทรนด์การท่องเที่ยวสุดฮอตในปี 2019 สำหรับนักเดินทาง ไม่ว่าไปเที่ยวต่างประเทศ หรือแค่สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวใกล้บ้าน

1) ญี่ปุ่น จุดหมายปลายทางอันดับหนึ่งของชาวไทย

นักเดินทางชาวไทย ต้องการเดินทางไปเที่ยวประเทศในแถบเอเชีย โดย “ประเทศญี่ปุ่น” ครองอันดับหนึ่ง และต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ใช้บริการ Airbnb มากกว่า 43,000 คนในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา, ตามด้วย เกาหลี ด้วยจำนวน 11,600 คน, สหรัฐอเมริกา (7,450 คน), สหราชอาณาจักร (6,230 คน) และไต้หวัน (5,750 คน) ตามลำดับ

5 เมืองจุดหมาย ปี 2019

จากข้อมูลสำรวจยอดการจองที่พัก และข้อมูลสถานที่ผู้ใช้บริการต้องการเดินทางไปเยือน  Airbnb พบว่านักเดินทางให้ความสนใจต่อภูมิภาคหรือเมืองที่ยังไม่ค่อยมีคนไปเยี่ยมเยือนมากมาก่อน และจุดหมายปลายทางเหล่านี้กำลังเติบโตที่สุด

  1. เมืองไคโครา ประเทศนิวซีแลนด์ (มียอดจองที่พักเพิ่มขึ้น 295% เมื่อเทียบปีต่อปี)
  2. เมืองเซียะเหมิน ประเทศจีน (มียอดจองที่พักเพิ่มขึ้น 283% เมื่อเทียบปีต่อปี)
  3. แคว้นนอร์แมนดี ประเทศฝรั่งเศส (มียอดจองที่พักเพิ่มขึ้น 229% เมื่อเทียบปีต่อปี)
  4. อุทยานแห่งชาติเทือกเขาเกรท สโมคกี้, ประเทศสหรัฐอเมริกา (มียอดจองที่พักเพิ่มขึ้น 191% เมื่อเทียบปีต่อปี)
  5. กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา (มียอดจองที่พักเพิ่มขึ้น 188% เมื่อเทียบปีต่อปี)

เทรนด์ “เที่ยวในประเทศ” กำลังมาแรง

ในปีที่ผ่านมามีนักเดินทางที่ใช้บริการ Airbnb มาท่องเที่ยวในไทยมากกว่า 1.65 ล้านคน ทำให้เห็นว่าคนท้องถิ่นในไทยที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของ “แชร์ริ่งอีโคโนมี” มีจำนวนมากขึ้น โดยเริ่มเห็นผลประโยชน์ของการให้เช่าที่พัก

ผลการสำรวจของ Airbnb พบว่าผู้เข้าพัก 84% ตัดสินใจใช้ Airbnb เพราะต้องการใช้ชีวิตเหมือนคนท้องถิ่น ในขณะที่ 44% ของผู้เข้าพักใช้จ่ายเงินภายในละแวกที่พัก โดยในประเทศไทย เทรนด์ของการสำรวจย่านท้องถิ่นเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง

โดยรายงานการท่องเที่ยวและสถานที่ท่องเที่ยวเชิงคุณภาพ ของ Airbnb พบว่า 88% ของผู้ใช้บริการของ Airbnb เลือกที่พักที่อยู่นอกพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมดั้งเดิม และใช้จ่ายในร้านอาหารที่อยู่ในชุมชนสูงถึง 1.7 พันล้านบาท และใช้จ่ายด้านกิจกรรมการท่องเที่ยวเพื่อการพักผ่อนและวัฒนธรรม 1.5 พันล้านบาท และจับจ่ายในร้านขายผักและผลไม้ในชุมชนอยู่ที่ 800 ล้านบาท ซึ่งช่วยสร้างเศรษฐกิจท้องถิ่นได้เป็นอย่างดี

5 เมืองรอง ยอดนิยม

การเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น เนื่องจากมีหลายแคมเปญของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ นอกจากนั้น Airbnb ยังได้ร่วมมือกับกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย, โครงการ B-STAY ในจังหวัดบุรีรัมย์ ช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการที่พักแบบ
โฮมสเตย์ในเมืองรองทั่วประเทศ

จากข้อมูลการจองที่พักบน Airbnb และข้อมูลสถานที่ผู้ใช้บริการชาวไทยต้องการเดินทางไปเยือนเมืองรองยอดนิยมปี 2018 ดังนี้

  1. ประจวบคีรีขันธ์
  2. นครราชสีมา
  3. กระบี่
  4. สุราษฎร์ธานี
  5. ปาย

ไมค์ ออร์กิล ผู้จัดการทั่วไปประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และไต้หวัน กล่าวว่า “ปีนี้เราเห็นนักเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศไทยมีจำนวนมากขึ้น โดยพวกเขาเยือนสถานที่ที่ยังไม่มีคนไปมากนักและต้องการประสบการณ์ที่แท้จริง เราคาดหวังว่าเทรนด์นี้ยังต่อเนื่องไปในปี 2019 โดยผู้คนเลือกที่จะเดินทางแบบมีคุณภาพ สำรวจย่านที่คนยังไม่ค่อยรู้จัก และเรียนรู้จากคนในท้องถิ่น ขณะที่เพลิดเพลินกับประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ซึ่งเป็นประโยชน์โดยตรงกับชุมชนท้องถิ่นที่พวกเขาไปเยี่ยมเยือนที่พักในไทยที่เป็นเอกลักษณ์และได้รับความนิยมระดับโลก อาทิ ไรซ์ บาร์ แอนด์ รูมส์ หรือแม้กระทั่งเยี่ยมชม ชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ในเชียงใหม่

เทรนด์ประสบการณ์ปี 2019

ปี 2019 จะเป็นปีที่น่าสนใจ เนื่องจากนักเดินทางในยุคนี้ให้ความสำคัญกับประสบการณ์มากกว่าที่ผ่านมา เราพบว่า นักเดินทางกลุ่มมิลเลนเนียล 3 ใน 4 คนต้องการประสบการณ์มากกว่าสิ่งของ

เทรนด์ประสบการณ์จากทั่วโลกสามอันดับแรกของ Airbnb ที่ต้องจับตามองในปี 2019

1. โยคะแบบที่คุณไม่เคยทำมาก่อน

โยคะแพะเป็นที่คลั่งไคล้ในปี 2018 กำลังจะถูกแทนที่ด้วยโยคะม้าเสียแล้ว
ลองสัมผัสหนึ่งในประสบการณ์ทำสมาธิขั้นสูง อาทิ” ค้นพบมนต์ตราของม้าและโยคะ (ลาพอร์ต เคาน์ตี้, รัฐอินเดียนา), โยคะและฝึกสมาธิบนหลังม้า (มาลิบู รัฐแคลิฟอร์เนีย) หรือ ฝึกสมาธิกับม้า (ยอร์กเชียร์ อังกฤษ)

จำโยคะเบียร์ได้ไหม? ตอนนี้ไวน์กับโยคะ ถูกนำมาจับคู่กันเพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์การทำสมาธิอย่างผ่อนคลายแบบใหม่ ดูรายละเอียดประสบการณ์ Yoga & Wine ที่ซานติอาโก (ซานติอาโก ประเทศชิลี) และ HYPERLINK Sunset Rooftop Yoga @ Airpark SH (เซี่ยงไฮ้)

2. เรื่องราวเก่าๆ กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง

การจองเพื่อสัมผัสประสบการณ์ด้านประวัติศาสตร์บน Airbnb ในระดับทั่วโลกมีการเติบโตเร็วกว่าท่องเที่ยวแนวอาหารและเครื่องดื่มถึงสามเท่า และคาดว่าจะเป็นประเภทประสบการณ์ที่ถูกจองมากที่สุดในปี 2019 ตัวอย่างทำให้เรื่องเก่ากลับมาดูเท่อีกครั้งด้วยประสบการณ์ดังต่อไปนี้

หุบเขาส่วนตัวของกษัตริย์ (ลักซอร์, อียิปต์)

การสำรวจสุสานและประวัติศาสตร์ชาววูดู (นิวออร์ลีนส์) และ

ค้นหาอัญมณีที่ซ่อนอยู่ของอัมสเตอร์ดัมด้วยจักรยาน (อูด-เวสต์, อัมสเตอร์ดัม)

3. แฟชั่นมัดย้อมกลับมาฮอต!

หลายเดือนที่ผ่านมานี้ มีคำค้นหาหลักในแพลตฟอร์มของ Airbnb คือ ประสบการณ์ย้อมสีครามและมัดย้อม เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า สำหรับคำว่า ทำให้รู้ว่าแฟชั่นแบบเก่ากำลังจะกลับมาจาก สุดเชย กลายเป็น สุดฮิต ลองหนึ่งในประสบการณ์ต่อไปนี้ว่าขนาดไหนเหมาะกับคุณ เทคนิคย้อมสีครามแบบชิบอริ (บรูกลิน สหรัฐอมริกา), ประสบการณ์ย้อมสีครามตามธรรมชาติที่บาหลี (บาหลี ) และ การย้อมสีธรรมชาติโดยใช้เทคนิคโบราณ (เม็กซิโก)

ปัจจุบัน Airbnb มีที่พักในกว่า 81,000 เมือง และอยู่ในกว่า 191 ประเทศทั่วโลก มีนักเดินทางกว่า 400 ล้านคนใช้บริการ Airbnb.