ดราม่า “Netflix” เทเงินซื้อสื่อโปรโมท “Black Mirror” หลายคนติงเป็นสื่อต้องอย่าสร้าง “ข่าวลวง”

ในที่สุดก็กลายเป็นดราม่าเกิดขึ้นจนได้ สำหรับกรณีที่ “Netflix” ทุ่มเงินซื้อสื่อสำหรับโปรโมท “Black Mirror” ในวันนี้ (28 ธันวาคม 2561) ซีรีส์ว่าด้วยด้านมืดของเทคโนโลยี ซึ่งทำออกเป็นเรื่องสั้น ซีรีส์แต่ละตอนเป็นเอกเทศต่อกัน โดยตอนที่เป็นดราม่านั้นถูกติดแฮทแท็กว่า #เจ้าหญิงซูซานน่า 

จริงๆ แล้วก่อนที่จะกลายเป็นดราม่า “Netflix” มีการโปรโมททั้งสื่อออนไลน์ผ่านหนังสือพิมพ์ โดยการซื้อหน้าหุ้มปกของทั้งเดลินิวส์และ บางกอกโพสต์

รวมไปถึงสื่อออนไลน์ที่ทำคลิปวิดิโอออกมา โดยการเล่นใหญ่ถึงกับตัวจั๊ด ธีมะผู้ประกาศข่าวจากช่องวัน ให้มานั่งอ่านข่าวก่อนจะแทรกด้วยการปล่อยคลิป #เจ้าหญิงซูซานน่า ที่ขอความช่วยเหลือ ก่อนที่จะปิดท้ายว่านี่คือ การโปรโมทของ “Black Mirror”

งานนี้ “Netflix” รุกโปรโมทผ่านโซเชียลมีเดียวในหลายๆ แพลตฟอร์ม เช่นทวิตเตอร์ที่มีทั้ง ไทยรัฐ ข่าวสด และ MThai ซึ่งทุกรายต่างติดคำว่า “Sponsor” ไว้ด้วยเพื่อป้องกันการสับสน นอกจากนี้ยังซื้ออินฟลูเอนเซอร์หลายๆ รายด้วย

ช่วงแรกในทวิตเตอร์ต่างได้รับความสนใจเป็ยจำนวนมาก และไม่ค่อยมีกระแสในแง่ลบสักเท่าไหร่ ซึ่งต่างจากใน Facrbook ที่มีผู้ใช้ทั้งชื่นชอบ รวมไปถึงคอมเมนต์ในเชิงที่ระบุว่า

เป็นสื่อควรระมัดระวังให้มากกว่านี้ ไม่ควรนำข่าวที่แม้จะเป็นการโมทโมทซีรีส์ แต่ก็คล้ายของจริงจนอาจกลายเป็นข่าวลวง ทำให้คนสับสนได้

ในแง่ของความคิดสร้างสรรค์คงต้องชื่นชอบ “Netflix” เค้าจริงๆ แต่ก็อยากให้ระมัดระวังให้มากกว่านี้ เพราะทุกอย่างที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ไปเร็วบ้าง และไม่ใช่คนอ่านทุกคนจะเข้าใจ กับโฆษณาที่แบรนด์กำลังต้องการจะสื่อ

ไม่งั้นแทนที่โฆษณาจะปังจะกลับเป็นพังเอาได้ง่ายๆ และชื่อเสียงที่เสียไปไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะสามารถกู้กลับมาได้ในระยะเวลาอันสั้น.


ข่าวเกี่ยวเนื่อง

นี่ “Netflix” เอง! จัดเต็มแคมเปญท้ายปี ซื้อทั้งบิลบอร์ดและหน้าหนังสือพิมพ์ จนอยากถาม “คิดได้ไงอะ” ?