ทำไม! ชั่วโมงนี้ แบรนด์ไหนก็อยากมี แบมแบม GOT7 เป็นพรีเซ็นเตอร์

ยังคงรักษากระแสความนิยมได้ต่อเนื่องสำหรับ แบมแบม GOT7 หรือ กันต์พิมุกต์ ภูวกุล หนุ่มไทยแต่เป็นศิลปินเกาหลี ที่หลายแบรนด์ดังของไทยเลือกใช้เป็นพรีเซ็นเตอร์ ซึ่งช่วงหลังเป็นการเลือกใช้เป็นพรีเซ็นเตอร์เดี่ยว มากกว่าใช้เป็นวงเหมือนในช่วงแรกที่ GOT7 เริ่มมีชื่อเสียง เช่นเดียวกับที่สมาชิกคนอื่นของวง โดยเฉพาะ แจ็คสัน หวัง ที่มีผลงานเดี่ยวในจีนชุกมาก พร้อมกับดึง มาร์ค สมาชิกอีกคนเข้าไปมีผลงานเดี่ยวมากขึ้นในจีน รวมทั้งสมาชิกของวงชาวเกาหลี ที่ต่างก็มีผลงานเดี่ยวเพิ่มขึ้นเช่นกัน ทั้งด้านงานเพลงและการแสดง

แต่การปรากฏภาพโปรโมตกิจกรรมของของแบมแบม กับแบรนด์ล่าสุด ที่ทำเอาแฟนคลับหลายคนงง เพราะ “แบมแบม” ยังมีสถานะเป็นพรีเซ็นเตอร์ตัวเป้ง ที่มีพลังดึงดูดสูงคนหนึ่งของเอไอเอสอยู่ แต่ทำไมอยู่ดีๆ ถึงมีภาพไปโปรโมตเพื่อให้แฟนคลับมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมกับแบมแบมในสังกัดทรูฯ ได้ด้วย

งานนี้ต้องบอกเลยว่า ถ้าพรีเซ็นเตอร์ดังขนาดนี้ แบรนด์ใหญ่แค่ไหนก็ไม่สนแล้วว่าจะสร้างความสับสนอย่างไร ซึ่งกรณีนี้ ในความเป็นจริงก็ไม่มีอะไรอธิบายยาก เพราะลักษณะธุรกิจของฝั่งทรูที่แบมแบมเข้าไปร่วมกิจกรรม กับการเป็นพรีเซ็นเตอร์ของเอไอเอสก็ไม่มีอะไรทับซ้อนกัน นอกจากความสับสนของชื่อแบรนด์ทรูฯ ที่อาจจะทำให้คนนึกถึงบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของทรูมูฟเท่านั้นเอง

แต่การที่แฟนคลับเอ๊ะกันในตอนแรก ก็ต้องยอมรับว่า เอไอสจะมีพรีเซ็นเตอร์ของแบรนด์จำนวนมากแบบเป็นเน็ตเวิร์ก เป็นแฟมิลี่ แต่ก็ยังทำให้ผู้บริโภคจดจำภาพของ “แบมแบม” กับภาพของแบรนด์ผูกกันอย่างเหนียวแน่น จนเกิดความสงสัยขึ้นทันที

ทั้งที่ผ่านมา แม้ไม่เคยใช้แบมแบมในการจัด Meet and greet เดี่ยวๆ เหมือนหลายแบรนด์ที่เลือกแบมแบมเป็นพรีเซ็นเตอร์ แต่การจัดกิจกรรมของเอไอเอสที่ดึงแบมแบมเข้าไปเป็นแม็กเน็ตสำคัญในการดึงฐานแฟนคลับ จนเกิดกระแสการย้ายค่ายของคนกลุ่มหนึ่งที่ให้เหตุผลกับผู้ให้บริการมือถือค่ายเดิมที่ใช้อยู่ว่า “เพราะค่ายอื่นไม่มีแบมแบม”

ที่สำคัญแบมแบมเป็นพรีเซ็นเตอร์ที่เอไอเอสอัดทั้งการโปรโมตและกิจกรรม บวกกับความแรงของพรีเซ็นเตอร์เองที่ทำให้สื่อต่างๆ คอยรายงานข่าวความเคลื่อนไหวก็จะบอกเล่าถึงการเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับแบรนด์ต่างๆ กลายเป็น ฟรีมีเดีย ที่ช่วยเสริมกระแสและความรู้จักยิ่งขึ้นอีกแรง ขนาดที่สามารถสู้กับกระแสของ ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย พรีเซ็นเตอร์ของทรูมูฟ ที่ถือว่ากระแสดังมากสำหรับคนไทยในช่วงปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ยังไม่รวมถึงสรรพคุณในการเป็นพรีเซ็นเตอร์ของแบมแบม ที่ใครๆ ก็ออกปากว่า ขายของเก่ง ถ้ามีโอกาสก็จะโปรโมตให้กับแบรนด์ หรือกล่าวถึงแบรนด์ต่างๆ ที่รับเป็นพรีเซ็นเตอร์เสมอ

อีกทั้งการที่ตัวพรีเซ็นเตอร์อย่างแบมแบมเอง รวมถึงแฟนคลับจำนวนมาก แชร์เรื่องราว กำหนดการ ภาพจากกิจกรรมต่างๆ ลงในโซเชียลมีเดียของตัวเองทั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ก็เท่ากับเป็นการช่วยเพิ่มกระแสและตอกย้ำการเป็นพรีเซ็นเตอร์ที่ทรงอิทธิพลยิ่งขึ้น

ฉะนั้นถ้ามีส่วนจะได้ใช้พรีเซ็นเตอร์ที่ทรงอิทธิพลขนาดนี้ แบรนด์ที่ไหนก็ไม่เกี่ยง

แต่สำหรับกรณีของทรูฟอร์ยูช่อง 24 (True4u 24) ซึ่งมีกิจกรรมร่วมกับแบมแบม ครั้งนี้ ไม่ใช่การใช้แบมแบมเป็นพรีเซ็นเตอร์แต่อย่างใด แต่เป็นการจัดกิจกรรมเพื่อโปรโมตรายการใหม่ ชื่อ Got7 Real Thai ของค่าย Xtvn ที่เข้ามาถ่ายทำในไทยเมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา และกำลังจะออนแอร์ในวันที่ 16 มกราคม 2562 ที่จะถึงนี้ โดยแบมแบมเป็นหนึ่งในสี่สมาชิกของ GOT7 ที่เข้ามาถ่ายทำรายการนี้ในเมืองไทย ซึ่งลงตัวในหลายๆ ด้านที่จะใช้เป็นตัวแทนในการจัดกิจกรรมเพื่อโปรโมตรายการครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม การโปรโมตรายการลักษณะดังกล่าว ก็ไม่ได้มีให้เห็นบ่อยนัก แต่ด้วยความดังและแรงดึงดูดของแบมแบมกับกลยุทธ์ที่จะสร้างการรับรู้จากฐานแฟนคลับจึงถือเป็นกิจกรรมที่ลงตัว นอกจากนี้ยังเป็นการสะท้อนถึงภาพการผลิตรายการรูปแบบใหม่ของทรูฯ ที่ยกเอาศิลปินระดับอาเซียนเข้ามาร่วมสร้างคอนเทนต์สำหรับตลาดไทยอีกด้วย หลังจากที่เมื่อปลายปีที่แล้ว ทรูฯ เพิ่งร่วมกับค่าย CJ E&M ผู้ผลิตคอนเทนต์ของเกาหลี เจ้าของค่าย Xtvn ที่ฉายซีรีส์ดังหลายเรื่องที่คนไทยติดงอมแงม ก็เริ่มบุกเข้ามาเพื่อทำตลาดด้านคอนเทนต์บันเทิงในไทยอย่างจริงจัง

ดังนั้น งานนี้นอกจากเรื่องอิทธิพลของพรีเซ็นเตอร์ จึงเป็นการส่งสัญญาณการแข่งขันที่จะเข้มข้นขึ้นของการผลิตคอนเทนต์ ในอุตสาหกรรมบันเทิงไทยที่กำลังเจอคู่แข่งระดับอาเซียนที่เข้ามาบุกถึงถิ่นอีกด้วย.


ข่าวเกี่ยวเนื่อง

ถอดรหัสความดัง แบมแบม GOT7 Born to be Presenter Idol