ห้ามเหนื่อยห้ามพัก ศึกชอปออนไลน์เดิมพันสูง Shopee ดึง BLACKPINK บูมตลาดไทย อัดโปรโมชันถี่ยิบ

เชื่อว่าถ้ามีการจัดอันดับธุรกิจที่เหนื่อยกว่าอาชีพฟรีแลนซ์แล้วล่ะก็ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซก็น่าจะติดอยู่ในนั้นแน่ๆ เพราะเป็นอีกธุรกิจที่ห้ามเหนื่อย ห้ามพัก และต้องขยันจัดโปรโมชัน สร้างความสดใหม่เสมอ งัดทุกกลยุทธ์มาใช้เพื่อเพิ่มยอดผู้ใช้และรายได้ แม้กระทั่งแบรนด์แอมบาสเดอร์ก็ต้องคนดังนักร้องเบอร์ต้นๆ ซึ่งความดังแค่ระดับประเทศก็อาจจะไม่พอ ต้องว่ากันถึงระดับภูมิภาค แถมยังต้องมีการรีเฟรชกันอยู่บ่อยๆ ยิ่งย้ำให้เห็นเลยว่า ธุรกิจอะไรในยุคนี้ก็ไม่มีคำว่าง่าย

หลังจากแบล็กพิ้งค์ (BLACKPINK) ถูกแบนในอินโดนีเซียเหตุเพราะนุ่งกระโปรงสั้น แต่เกิร์ลกรุ๊ปวงดังขนาดนี้ แถมมีสมาชิกเชื้อสายไทย ก็ไม่พลาดถูก ช้อปปี้ (Shopee) ดึงมาเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ในไทย รวมทั้งอีกหลายประเทศในอาเซียน

โดยช้อปปี้เริ่มจัดกิจกรรมแรกกับแบล็กพิ้งค์จากการจัดโปรโมชัน 12.12 ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว วันที่ 12 ธันวาคม 2018 ต่อจากมหกรรมชอปปิ้งออนไลน์โลก 11.11 ที่ช้อปปี้ดึงแบมแบม GOT7 นักร้องเกาหลีเชื้อสายไทยอีกคนมาจัดกิจกรรมแฟนมีตพร้อมโปรโมต JYP Official Store ต้นสังกัดของ GOT7 บนแพลตฟอร์มของช้อปปี้

พอมาถึงคิวสาวๆ แบล็กพิ้งค์ ช้อปปี้ก็ยังคงเดินเกมตลาดเดิม แต่เพิ่มเติมคือเซ็นสัญญาให้พวกเธอเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของช้อปปี้ด้วยเลยตั้งแต่ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน 2018 โดยแบล็กพิ้งค์มีสถานะเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ระดับภูมิภาครายแรกของช้อปปี้

งานแรกของพวกเธอในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ คือ การโปรโมตงานช้อปปี้ 12.12 เบิร์ธเดย์เซล ที่มีระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการจัดโปรโมชันที่ให้ส่วนลดกับผู้ซื้อสูงถึง 80% ในวันที่ 12.12 สำหรับสินค้าโปรโมชัน

จากนั้นพวกเธอยังมีการโปรโมตสินค้าและร้านของ YG Official Store ซึ่งเป็นต้นสังกัดของพวกเธอ สินค้าห้ามพลาดที่แฟนคลับทุกคนต้องมีอย่าง อากาบง (แท่งไฟ) เป็นสินค้าตัวแรกๆ ที่ถูกนำมาจัดโปรโมชัน เพราะตรงกลุ่มเป้าหมายที่สุด และทำให้แฟนคลับซื้ออุปกรณ์ดูคอนเสิร์ตได้ง่ายขึ้นในราคาโปรโมชันในช่วงเวลาจำกัด โดยไม่ต้องพรีออเดอร์ ฝากซื้อ ฝากหิ้วจากเกาหลีให้เสียเวลา และเสี่ยงกับแม่ค้าหน้าใหม่อีกด้วย

การโปรโมตร้านต้นสังกัดครั้งนี้ ไม่ใช่แค่เฉพาะในเมืองไทย แต่ในฐานะแบรนด์แอมบาสเดอร์ระดับภูมิภาคทั้งทีจึงมีโฆษณาโปรโมตใน 5 ประเทศ ทั้ง ไทย เวียดนาม มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย รวมทั้งในสิงคโปร์ พร้อมๆ กัน

ล่าสุดพวกเธออยู่ระหว่างโปรโมตแคมเปญโปรโมชันในช่วงวันที่ 21 มกราคม ถึง 2 กุมภาพันธ์นี้ที่ช้อปปี้จัดขึ้นภายใต้แคมเปญ Shopee 2.2 Double Double Sale” ลด 2 เท่า สุขคูณ 2 แคมเปญแจก Coin ซึ่งเปรียบเสมือนส่วนลดในการซื้อสินค้าในแพลตฟอร์มนั่นเอง

โฆษณาของพวกเธอสำหรับเทศกาลนี้ เห็นได้ทั้งบนชานชาลารถไฟฟ้าหลายสถานี และหลายจุด รวมทั้งผ่านสื่อโซเชียลต่างๆ และยูทูบ ซึ่งกลยุทธ์หนึ่งที่ช้อปปี้ออกแรงร่วมกับการใช้แบรนด์แอมบาสเดอร์ผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้ผลดีก็คือ การใช้กระแสความดัง และกิจกรรมที่เกิดขึ้นของพวกเธอเป็นตัวต่อยอด ด้วยการสร้างบทสนทนาระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคผ่านการสื่อสารผ่านโซเชียลมีเดียต่างๆ ประหนึ่งเป็น BLINK (ชื่อเรียกแฟนคลับของแบล็กพิ้งค์) คนหนึ่ง ที่คุยเรื่องเดียวกันกับชาว BLINK ได้ทุกเรื่อง

เหมือนๆ กับตอนที่ใช้แบมแบม GOT7 และพูดคุยเรื่องเดียวกับที่อากาเซ่ (ชื่อเรียกแฟนคลับของ GOT7) สนใจ จนสามารถสร้างบทสนทนาที่ทำให้ผู้บริโภคเกิดความชื่นชอบในแบรนด์ และแชร์ต่อๆ กันไปในโซเชียล เป็นการโฆษณาทางอ้อมให้ขยายกว้างออกไปอีกโดยไม่ต้องใช้ทุนเพิ่ม เพียงแค่เข้าใจและรู้ให้ทันว่าผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายอยากคุยเรื่องอะไร แล้วทำให้แบรนด์เข้าไปอยู่ในบทสนทนาในได้อย่างเนียนๆ

งานนี้น่าจะเรียกว่า มีแบรนด์แอมบาสเดอร์ทั้งที ต้องจัดให้คุ้ม และใช้ให้เป็น

รู้จักแบล็กพิ้งค์ แบรนด์แอมบาสเดอร์ล่าสุดของช้อปปี้

แบล็กพิ้งค์ เป็นเกิร์ลกรุ๊ปของเคป็อปที่ก่อตั้งเมื่อปี 2016 แต่ภายในช่วงระยะเวลาเพียง 2 ปี ก็สามารถสร้างฐานแฟนคลับที่แข็งแกร่ง ซึ่งได้มาจากการชื่นชอบในเสียงร้องและบุคลิกภาพของสมาชิกแต่ละคนในวง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือนักร้องเชื้อสายไทยอย่าง ลิซ่า ลลิษา มโนบาล ที่เพิ่งมีข่าวดรามาเรื่องโดนเหยียดเชื้อชาติ กับเจนนี่ ที่เพิ่งมีข่าวคบหาดูใจกับ ไค สมาชิกวง EXO

โดยเฉพาะตลาดไทยนั้น ลิซ่า ถือเป็นกลุ่มดารานักร้องหญิงที่มียอดผู้ติดตามในอินสตาแกรมสูงที่สุดอีกด้วย เพราะฉะนั้นการันตีได้ว่า ความเป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่มีอยู่จะมากขนาดไหน

ผลงานที่น่าประทับใจของพวกเธอคือ การเป็นวงนักร้องหญิงที่ทำผลงานติดชาร์ตเพลงที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์วงการเพลงเกาหลี มีเพลงติดหูที่มียูทูบเบอร์คนไทยรวมทั้งอีกหลายประเทศ เอาไปคัฟเวอร์กันอย่างสนุกสนานมากมาย อย่าง Ddu-Du Ddu-Du ซึ่งเป็นซิงเกิลที่ออกมาก่อนจะตามด้วยอัลบั้ม Square One, Square Two และมินิอัลบั้มล่าสุด Square Up.

ศึก 3 ค่ายอีคอมเมิร์ซ

มูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซของไทยนั้นไม่ธรรมดา ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปี 2561 ตลาด B2C-Online-Shopping (เฉพาะสินค้า) มีมูลค่าตลาดประมาณ 256,000 ล้านบาท และจะเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 470,000 ล้านบาทในปี 2565 เฉลี่ยเติบโต 16.2% ต่อปี และจะทำให้ช่องทางออนไลน์มีส่วนแบ่งตลาดเทียบกับมูลค่าตลาดค้าปลีกสินค้าทั้งหมดเพิ่มขึ้นจาก 5.5% ในปี 2561 เป็น 8.2% ในปี 2565 (ที่มา: ศูนย์วิจัยกสิกรไทย)

โดยมีผู้เล่นรายใหญ่ในตลาด อย่าง ลาซาด้า ในเครืออาลีบาบา ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซของจีน ช้อปปี้ เป็นบริษัทย่อยของ Garena เจ้าของเกม RoV สตาร์ทอัพระดับยูนิคอร์ และล่าสุดยังมี เจดี เซ็นทรัล เป็นการร่วมทุนระหว่าง เซ็นทรัล กรุ๊ป ค่ายค้าปลีกรายใหญ่ของไทยที่ไม่อยากตกขบวนอีคอมเมิร์ซ และเจดี ดอทคอม ยักษ์อีคอมเมิร์ซจากจีน ควงแขนกันเข้ามาลุยตลาดชอปปิ้งออนไลน์

ทั้ง 3 ราย ต่างก็จัดหนักโปรโมตแบรนด์ เปิดศึกแบบไม่มีใครยอมใคร เมื่อลาซาด้ามีเทศกาล 11.11 มหกรรมชอปปิ้งที่สร้างยอดขายกันถล่มทลาย ส่วนช้อปปี้ส่งแคมเปญ 11.11 ออกมา ด้วยการลดราคาสินค้าสูงสุด 90% ราคาต่ำสุด 11 บาท และแจก coins ไว้ลดราคาสินค้า ส่วนเจดี เซ็นทรัล ออกโปรโมชันลดราคา 90% และร่วมมือกับพันธมิตร อย่าง LINE GRAB Family Mart และเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์

ถัดมาได้เดือนเดียว ช้อปปี้ ส่งแคมเปญเทศกาลช้อป 12.12 เบิร์ธเดย์เซลออกมารับกับเทศกาลเฉลิมฉลองท้ายปี แน่นอนว่าคู่แข่งอย่าง ลาซาด้า ไม่ยอมน้อยหน้าส่งแคมเปญ 12.12 ออกมาสู้ หยุดพักแค่เดือนเดียว ช้อปปี้ส่งแคมเปญใหม่ Shopee 2.2 Double Double Sale” ลด 2 เท่า สุขคูณ 2 โดยได้ “BLACKPINK” มาสร้างความร้อนแรง เชื่อได้ว่า ลาซาด้า และเจดี เซ็นทรัลคงไม่ปล่อยโอกาสให้หลุดไปง่ายๆ เพราะเดิมพันธุรกิจนี้สูงยิ่งนัก