“ช่อง 9” ดัน “ไนน์เอ็นเตอร์เทน” หัวหมู่ทะลวงฟัน ปั๊มรายได้ ปี 62 ไม่หวังพึ่งทีวี-วิทยุ


by Admin
27-01-2019 09:27:47

ทีวีดิจิทัลยุคนี้ จะอยู่รอดได้ต้องปรับตัวกันทุกรูปแบบ ล่าสุดเป็นคิวของช่อง 9 อสมท เมื่อประเมินแล้วว่า ธุรกิจทีวีและวิทยุไม่สามารถหารายได้เหมือนในอดีตอีกต่อไป ช่องต้องหาโมเดลธุรกิจใหม่ ด้วยการดันหน่วยงานภายในที่มีอนาคต ปั้นเป็น Business Unit (BU) ให้แข่งขันในตลาดได้

โดยเริ่มจากทีม ไนน์เอ็นเตอร์เทนที่ประเมินแล้วว่า รายการเป็นที่รู้จักอย่างดี สามารถแข่งขันกับคู่แข่งที่เป็นรายการข่าวบันเทิง

เขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากนี้ไปทีมไนน์เอ็นเตอร์เทนจะขยายไปสู่การดำเนินการที่หลากหลายมิติมากขึ้น ถือเป็นก้าวสำคัญในการเปลี่ยนแปลงการสร้างรายได้ของ อสมท โดยไม่ยึดติดเพียงการหารายได้ในช่องทางสื่อเดิมที่เป็นเจ้าของทั้งทีวีและวิทยุ 

ที่ผ่านมาทีมไนน์เอ็นเตอร์เทนมีความโดดเด่นทั้งด้านรายได้และภาพลักษณ์ ยังครองส่วนแบ่งการตลาดข่าวบันเทิงโทรทัศน์ในไทย (Market Share) เป็นอันดับหนึ่ง 10 ปีติดต่อกัน มียอดเข้าชมผ่านช่องทางออนไลน์กว่า 100 ล้านครั้งต่อเดือน มีการชมสดผ่านเฟซบุ๊กติดอันดับสูงสุดของโลกเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

โครงสร้างธุรกิจของไนน์เอ็นเตอร์เทนจะมี 3 แนวทางหลักๆ ประกอบด้วย

  • จับมือกับพันธมิตรใหม่ทั้งไทยและต่างประเทศ ผลิตรายการ (Content)
  • และจัดกิจกรรมหลากหลายครบทุกแนว ทั้งการมอบรางวัล การจัดคอนเสิร์ต การบริหารกิจกรรมพิเศษ (Event & Organizer)
  • รวมถึงจะรุกตลาดออนไลน์เต็มรูปแบบขยายกลุ่มผู้ชมและเนื้อหาให้ครอบคลุมในการดำเนินธุรกิจ (Online)

ผลิตข่าวบันเทิงป้อนช่องวัน

ล่าสุด ไนน์เอ็นเตอร์เทน ในนาม บมจ.อสมท ได้จับมือช่องวันผลิตรายการข่าวบันเทิงน้องใหม่ที่เน้นเนื้อหาเชิงวิเคราะห์แบบเจาะลึก ทั้งข่าวในประเทศและต่างประเทศ โดยแตกต่างจากรายการไนน์เอ็นเตอร์เทนที่ออกอากาศทางช่อง 9 ในชื่อ วันเอ็นเตอร์เทนออกอากาศทุกวันจันทร์ศุกร์ เวลา 15.00 . เป็นต้นไป เริ่ม 4 กุมภาพันธ์นี้ และยังพร้อมร่วมมือกับทุกสื่อ ทุกช่องทางในการผลิตเนื้อหารายการใหม่ๆ ซึ่ง อสมท มีความพร้อมครบทุกรูปแบบเน้นข่าวสาระบันเทิง 

ขณะเดียวกันไนน์เอ็นเตอร์เทน ยังเตรียมจับมือกับบริษัทผลิตสารคดีระดับโลกจากประเทศอังกฤษผลิตเนื้อหาในไทยและกลุ่มประเทศ CLMV เพื่อส่งออกเนื้อหาไประดับโลก นับเป็นธุรกิจใหม่ๆ ที่ อสมท ไม่เคยทำมาก่อน แต่ก็มั่นใจว่าจะเสริมโครงสร้างธุรกิจให้แข็งแรงเติบโตต่อเนื่องในอนาคต 

ด้านกิจกรรมอีเวนต์นั้น มีการจัดงานประกาศผลรางวัลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของไทย ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ด ครั้งที่ 12”และจะเพิ่มจัดการประกาศรางวัลใหม่ คือ Thailand Music Awards และ Thailand People Chart โดยได้ร่วมมือกับ เอไอไทยแลนด์ นำคาแร็กเตอร์การ์ตูนโดราเอม่อน มาจัดกิจกรรมทั่วไทยกว่า 100 ครั้งตลอดปี ทั้งในโรงเรียน และศูนย์สรรพสินค้าขนาดใหญ่ในทุกภาค 

สำหรับการดำเนินงานด้านดิจิทัลนั้น เตรียมเปิด 3 เพจใหม่ทาง Facebook ประกอบด้วย NINE ENTERTAIN EAT, NINE ENTERTAIN TOUR และ NINE ENTERTAIN BEAUTY ถือเป็นการเพื่อต่อยอดขยายฐานคนดูและรายได้ โดยจะมีการเปิดตัวเป็นทางการต่อไป.

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter