Ikea คลอดโฆษณา spark joy อินกระแส Marie Kondo

แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ Ikea กลายเป็นเสือปืนไวที่หยิบกระแส “จุดประกายความสุข” หรือ spark joy มาเล่นได้อย่างเหมาะเจาะ ถือโอกาสขายกล่องเก็บของหลายรุ่นเพื่อรองรับผู้ต้องการจัดบ้านตามแนวคิดนักเขียนดังซึ่งกำลังเป็นดาวรุ่งบน Netflix อย่าง Marie Kondo

สิ่งที่ Ikea ขายในโฆษณานี้ไม่ได้มีเฉพาะกล่อง แต่ยังรวมถึงถังขยะที่พร้อมรับทุกสิ่งที่ไม่ spark joy แน่นอนว่าทั้งกล่องใส่ของและถังขยะ ล้วนมีสีขาว ตลาดสไตล์ minimalist น้อยแต่มาก

Marie Kondo เทรนด์แรงค้างฟ้า

Marie Kondo เป็นนักเขียนหนังสือขายดี best-selling ซึ่งนำเสนอแนวคิดชีวิตดีขึ้นทุกด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว ความนิยมของหนังสือส่งให้ Marie Kondo มีแฟนคลับอบอุ่นทั่วโลก จนล่าสุดมีการต่อยอดไปเป็นรายการเรียลิตี้บน Netflix ชื่อ “Tidying up with Marie Kondo” ซึ่งทำให้แนวคิดจัดบ้านได้รับความนิยมร้อนแรงมากขึ้นไปอีก

Marie Kondo ถูกยกให้เป็นกูรู lifestyle ที่พยายามแนะนำผู้คนให้ยอมรับบทเรียนชีวิตที่เรียบง่าย หลักการของ Marie Kondo คือจงล้อมรอบตัวเองด้วยสิ่งที่ “จุดประกายความสุข” เท่านั้น ซึ่งการทิ้งสิ่งที่ไม่ spark joy ก็ควรต้องมีความรู้สึกขอบคุณในจิตใจ ก่อนที่จะบริจาคเพื่อให้สิ่งของในบ้านไม่มากเกินไป ดังที่เห็นในซีรีส์ Netflix ที่ฉายให้เห็นความรู้สึกของครอบครัวที่พบสิ่งของที่หายไป หรือคนที่ตัดสินใจทิ้งเสื้อยืดอายุ 15 ปีที่ไม่เคยใส่เลย

กระแสนี้ทำให้ Ikea สร้างโฆษณาใหม่ โดยเปลี่ยนปรัชญาของ Kondo ให้กลายมาเป็นโฆษณาที่เก๋ไก๋

จากเฟรมแรกที่เขียนว่า “ถ้ามันทำให้คุณมีความสุข … “ แล้วแสดงภาพกล่องใส่ของสีขาวตระกูล “Skubb” 6 กล่องพร้อมข้อมูลราคา ขณะที่เฟรมที่ 2 เขียนว่า “ถ้ามันทำไม่ได้” ก็แสดงภาพถังขยะ Knodd ราคา 20 เหรียญสหรัฐ

นอกจากจะเป็นโอกาสให้ Ikea ขายสินค้าเพื่อจัดบ้าน ซีรีส์ Netflix ของ Kondo ยังกระตุ้นให้องค์กรพยายามปรับใช้หลักการจัดการของ Marie Kondo ในการทำงานด้วย เช่น การเลี่ยงใช้คำที่ไม่ spark joy หรือแม้แต่การบอกลางานที่ไม่เห็นผล รวมถึงการจัดกลุ่มหน้าที่การงานเป็นประเภท และการบริจาคสิ่งของเพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่นต่อไป.

ที่มา :