ค้าปลีกแข่งเดือด “เทสโก้” อังกฤษ ปรับโครงสร้างลดพนักงาน 9,000 อัตรา


by Admin
29-01-2019 12:30:40

เทสโก้ ห้างค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดของอังกฤษ มีแผนปรับลดพนักงานตามสาขาต่างๆ ทั่วสหราชอาณาจักรและสำนักงานใหญ่ ราว 9,000 อัตรา ภายใต้มาตรการปรับโครงสร้าง ขณะที่ทางบริษัทต้องเผชิญการแข่งขันอันดุเดือดมากยิ่งขึ้นจาก อัลดี และลิเดิล 2 ห้างค้าปลีกลดราคาสัญชาติเยอรมนี

ปัจจุบัน เทสโก้ มีพนักงาน 300,000 คนจากพนักงานทั้งหมด 440,000 คนทั่วโลก ซึ่งคาดว่าจะมีพนักงานเทสโก้สูงสุด 9,000 คนที่จะได้รับผลกระทบจากแผนการปรับลดพนักงาน แต่ทางบริษัทจะหาหน้าที่การงานใหม่ให้แก่พนักงานราวๆ 50% ที่ได้รับผลกระทบจากแผนปรับลดพนักงานครั้งนี้

เราคาดหมายว่าครึ่งหนึ่งของเพื่อนร่วมงานเหล่านี้จะได้รับการจ้างงานใหม่ในบทบาทด้านปฏิสัมพันธ์ลูกค้า ถ้อยแถลงระบุ

เจวัน ทาร์รี ซีอีโอเทสโก้ประจำอังกฤษและไอร์แลนด์ กล่าว เทสโก้ระบุว่า “4 ปีแห่งการปรับแผนธุรกิจ มีความคืบหน้าไปด้วยดี แต่ตลาดมีความท้าทาย เทสโก้จึงจำเป็นต้องเดินหน้าปรับตัวเพื่อให้อยู่ในการแข่งขัน

เทสโก้บอกว่า การปรับลดพนักงานนั้นเป็นไปตามแผนปิดเคาน์เตอร์ต่างๆ ในบางสาขา ที่ให้บริการสินค้าต่างๆ อย่างเช่น ปลาสด, เนื้อสัตว์ และเนย นอกจากนี้แล้วพวกเขายังมีปรับรูปแบบการควบคุมสต๊อกสินค้าให้มีความคล่องตัวขึ้น เช่นเดียวกับจำนวนสำนักงานใหญ่และปิดโรงอาหารสำหรับพนักงานเปลี่ยนเป็นครัวบริการตนเอง 

เราคาดหมายว่าจะมีราวๆ 90 สาขาที่ต้องปิดเคาน์เตอร์ ส่วนอีกราวๆ 700 สาขาที่เหลือจะเปิดเคาน์เตอร์ทั้งแบบครบครัน หรือไม่ก็แบบคล่องตัวไว้บริการลูกค้าของเรา เทสโก้ระบุในถ้อยแถลง

ขณะที่ ทาร์รี เสริมว่าเรากำลังเปลี่ยนแปลงตามสาขาต่างๆ ในสหราชอาณาจักรและสำนักงานใหญ่ เพื่อลดความซับซ้อนในสิ่งที่เราดำเนินการและแนวทางที่เราดำเนินการเพื่อให้เราสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดียิ่งขี้น

ก่อนหน้านี้ เทสโก้ ปรับลดพนักงานลงแล้วกว่า 10,000 คน นับตั้งแต่ เดฟ ลูอิส ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ในปี 2014 ซึ่งช่วยลดต้นทุนได้ราว 1,500 ล้านปอนด์ (ราว 1,900 ล้านดอลลาร์

เทสโก้ เริ่มกลับมาทำกำไรเมื่อปีที่แล้ว จากยอดขายที่แข็งแกร่งและการปรับโครงสร้าง หลังจากเคยขาดทุนสุทธิถึง 40 ล้านปอนด์ ในปี 2016/2017 ส่วนหนึ่งเป็นผลกระทบจากเรื่องอื้อฉาวตกแต่งบัญชี

เทสโก้ เครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของโลก รองจากคาร์ฟูร์ของฝรั่งเศส และวอลล์-มาร์ทของสหรัฐฯ มีกิจการอยู่ทั่วโลก ในนั้นรวมถึงจีน, อินเดีย, มาเลเซีย, สโลวาเกีย และไทย

ในขณะที่อังกฤษยังคงเป็นตลาดหลัก แต่ช่วงไม่กี่ปีผ่านมา เทสโก้ต้องประสบกับยากลำบากจากการแข่งขันอันดุเดือดภายในประเทศ ที่ห้างฯ ต่างๆ พากันลดราคาสะบั้นหั่นแหลก

ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งนี้แถลงเมื่อเดือนกันยายน 2014 ยอมรับว่ามีความเป็นไปได้ที่ทางบริษัทจะรายงานผลกำไรสูงกว่าความเป็นจริงราว 250 ล้านปอนด์ ซึ่งต่อมาก็ถูกปรับและเจอค่าใช้จ่ายต่างๆ ในจำนวนเงินเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ศาลได้ยกฟ้องอดีตผู้อำนวยการทางการเงินของเทสโก้ประจำสหราชอาณาจักร เคลียร์เขาจากคำกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องอื้อฉาวดังกล่าว.

Soruce

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter