ผ่าไอเดีย Mark Zuckerberg ทำไมต้องรวม Messenger, WhatsApp และ Instagram

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ค Mark Zuckerberg อธิบายที่มาของแนวคิดรวม Messenger, WhatsApp และ Instagram ซึ่งประกาศต่อสาธารณชนครั้งแรกในงานประกาศผลประกอบการไตรมาสล่าสุด 

เวลานั้นเจ้าพ่อ Facebook ยืนยันว่าบริษัทต้องการทำให้บริการส่งข้อความผ่านแอปพลิเคชั่นในเครือมีรูปแบบการทำงานที่ง่ายขึ้น จึงเกิดเป็นไอเดียรวมบริการทั้ง Messenger, WhatsApp และ Instagram ซึ่งยังต้องใช้เวลานานกว่าจะผ่านการศึกษาเพื่อหาข้อสรุป ทำให้โลกต้องรอถึงปี 2020 หรือนานกว่านั้นจึงจะได้เห็นการควบรวมนี้

รวมที่โครงสร้าง

ไอเดียการรวม Messenger, WhatsApp และ Instagram ถูกอธิบายในเบื้องต้นว่าเป็นการรวมที่โครงสร้างพื้นฐานของแอป ซึ่งเป็นในหลายส่วนที่ Zuckerberg ย้ำว่ายังมีเรื่องราวอีกมากที่เราต้องคิดให้ดีก่อนที่จะสรุปแผน

เหตุที่ทำให้ Zuckerberg ต้องการรวมโครงสร้างพื้นฐานของแอป คือ การเปลี่ยนแปลงระบบเข้ารหัสในผลิตภัณฑ์ของบริษัทมาเป็นแบบ end to end encryption by default ระบบเข้ารหัสดังกล่าวเป็นที่ชื่นชอบในระบบ WhatsApp ซึ่งผู้ใช้รู้สึกปลอดภัย เนื่องจากข้อความที่ถูกส่งจะถูกเปิดได้เฉพาะต้นทางและปลายทางเท่านั้น

Zuckerberg ย้ำว่านี่คือทิศทางที่บริษัทควรจะไป เนื่องจากโอกาสงามที่เห็นได้ชัดหากบริษัทใช้การเข้ารหัสที่ทำงานอย่างสอดคล้องกันในทุกบริการ

เจ้าพ่อ Facebook ยังตั้งข้อสังเกตว่าแนวคิดนี้จะเป็นประโยชน์ในทางปฏิบัติ ในการเปิดให้ผู้ใช้สามารถส่งข้อความระหว่างแอป 

เปิดกว้างเพื่อยืดหยุ่น

Zuckerberg ยกตัวอย่างในประเทศที่นิยมใช้ WhatsApp เป็นหลัก ผู้ใช้ก็ควรสามารถส่งข้อความถึงผู้ขายสินค้าบน Facebook Marketplace ผ่าน WhatsApp ได้ ทำให้สะดวกสบายกว่าโดยไม่ต้องกำหนดตายตัวว่าต้องส่งข้อความผ่าน Messenger เท่านั้น 

นอกจากนี้ Zuckerberg ยังกล่าวว่าผู้ใช้ Android กว่าสิบล้านคน ซึ่งปัจจุบันใช้ Messenger เป็นแอปหลักสำหรับส่ง SMS จะได้รับประโยชน์จากการเปิดใช้งานการเข้ารหัสแบบใหม่

อย่างไรก็ตาม Zuckerberg ยังไม่ได้แบ่งปันแนวคิดว่าแผนการรวมโครงสร้างดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ต่อ Instagram อย่างไร จุดนี้เชื่อว่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดมากขึ้นต่อไปในอนาคต

ทันทีที่ข่าวแผนการของ Facebook ในการผสานโครงสร้างพื้นฐานหลังบ้านของ 3 แอปพลิเคชั่นนี้ถูกเผยแพร่ นักสังเกตการณ์ทั่วโลกเกิดคำถามมากมายเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ล่าสุดที่ Zuckerberg ให้ความสำคัญเมื่อต้องการควบคุมการใช้บริการแบบเข้มงวด จุดนี้มีเสียงวิจารณ์ว่าการที่ Zuckerberg มุ่งบริหารจัดการ Instagram และ WhatsApp อย่างตั้งใจ นั้นเป็นเพราะ Facebook ต้องพึ่งพาทั้ง 2 บริษัทอย่างมากสำหรับการเติบโตในอนาคต.

ที่มา : https://sea.mashable.com/tech/2125/mark-zuckerberg-explains-why-he-wants-to-merge-messenger-wha