จะอยู่หรือไป! เปรมชัย กรรณสูต เก้าอี้ “ซีอีโอ” ITD

กำลังเป็นที่จับตา หลังจากศาลทองผาภูมิ ตัดสินให้จำคุก เปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหาร บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ITD เจ้าของธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง เป็นเวลา 16 เดือน

ข้อหาประกอบไปด้วย 1. เป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า จำคุก 8 เดือน 2. ข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (ไก่ฟ้าหลังเทา) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจำคุก 2 เดือน 3. ข้อหาพกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะจำคุก 6 เดือน

แต่ยกฟ้องข้อหาร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และข้อหาร่วมกันมีซากเสือดำ สัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

โดย ศาลทองผาภูมิ ได้อนุญาตให้ประกันตัวเปรมชัย 400,000 บาท และพวก กำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่ศาลจะอนุญาต

แม้จะสร้างความพอใจได้ในระดับหนึ่ง และราคาหุ้นของ ITD เพิ่มขึ้น ปิดที่ 2.30 บาท เพิ่มขึ้น 7.48% จากราคาก่อนหน้า 2.14 บาท

แต่ในอีกด้านหนึ่ง ก็มีคำถามอย่างหนัก ถึงเรื่องของธรรมาภิบาลของผู้บริหาร ดำรงตำแหน่งในบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่เมื่อถูกพิพากษาจำคุกแล้ว ยังคงสามารถดำรงตำแหน่งกรรมการ และผู้บริหารได้หรือไม่ แต่ก็น่าแปลก ตั้งแต่เกิดเรื่องจนถึงขณะนี้ สำนักคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ก็ยังไม่เปิดเผยท่าทีใดๆ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

ในแง่ ITD ที่ผ่านมาก็ยังสามารถเข้าประมูลงานรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ได้เช่นเดิม จะมีก็แต่กระแสสังคมที่ออกมาต่อต้านเท่านั้น ต้องรอดูว่า หลังจากนี้จะส่งผลกระทบต่อแบรนด์องค์กรของ ITD แค่ไหน หากผู้บริหารถูกต้องโทษจะยังคงอยู่ในตำแหน่งต่อไป.

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง

เสือดำอิตาเลียนไทย กรณีตัวอย่าง ธรรมาภิบาลต้องไม่ใช่เรื่องดราม่าข้ามวัน