คนไทยไปฟิตเนสถี่ 10 ครั้งต่อสัปดาห์ “เวอร์จิ้นแอ็คทีฟ” เปิดคลับใหญ่สุดอาเซียน

ต้องบอกว่ายังเป็นเทรนด์ที่มาแรงสำหรับธุรกิจฟิตเนสในประเทศไทย ที่มีทั้งเชนระดับโลกและรูปแบบบูติก ฟิตเนส เดินหน้าเปิดสาขาใหม่ หวังเจาะกำลังซื้อตลาดไทยที่ยังมีแนวโน้มขยายตัวสูง เพราะปัจจุบันสัดส่วนคนไทยออกกำลังกายเพื่อสุขภาพมีเพียง 0.5% เท่านั้น

“เวอร์จิ้น แอ็คทีฟ” แบรนด์ระดับโลกเปิดธุรกิจมากว่า 20 ปี เป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทเวอร์จิ้น ที่ก่อตั้งโดย เซอร์ริชาร์ด แบรนสัน เห็นโอกาสการเติบโตของธุรกิจฟิตเนสในประเทศไทยเช่นกัน โดยเข้ามาลงทุนครั้งแรกช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันมี 8 สาขา ในทำเลกลางเมืองและพื้นที่รอบกรุงเทพฯ ด้วยคอนเซ็ปต์การเป็น “เดสทิเนชั่น” การออกกำลังกายและจุดนัดพบ

คนไทยออกกำลังกายถี่

คริสเตียน เมสัน กรรมการผู้จัดการ เวอร์จิ้นแอ็คทีฟเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่าปัจจุบันธุรกิจฟิตเนสในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศไทย เป็นหนึ่งในตลาดที่มีโอกาสเติบโตสูง ข้อมูลจากรายงานสมาคม IHRSA (International Health, Racquet & Sports club Association) ในเอเชียแปซิฟิก ปี 2018 รายงานว่าคนไทยเพียง 0.5% เท่านั้นที่ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ

“เราเชื่อว่าตัวเลขนี้สามารถเพิ่มขึ้นได้ เพราะเทรนด์การดูแลสุขภาพของคนไทยมีแนวโน้มขยายตัวในทุกวัยและให้ความสำคัญกับการออกกำลังการเพื่อสุขภาพที่ดี”

ปัจจุบันเวอร์จิ้นแอ็คทีฟมีสาขาอยู่ใน 8 ประเทศ ใน 4 ทวีปทั่วโลก จำนวน 240 คลับ มีสมาชิกกว่า 1.4 ล้านคน พบว่าสถิติผู้ใช้บริการทั่วโลกอยู่ที่สัปดาห์ละ 1 ครั้ง หรือ เดือนละ 4 ครั้ง ขณะที่ลูกค้าในประเทศไทยมาใช้บริการ 9-10 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือเฉลี่ย 36-40 ครั้งต่อเดือน เป็นอัตราสูงที่สุดของเวอร์จิ้นแอ็คทีฟทั่วโลก

วุธรวี จารุวัฒนะ ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย บริษัท เวอร์จิ้นแอ็คทีฟ (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า พฤติกรรมคนไทยที่มาใช้บริการฟิตเนส จะมีลักษณะใช้เป็นสถานที่นัดพบเพื่อนรวมทั้งครอบครัว จึงมีความถี่ในการมาใช้บริการสูง

ด้วยคอนเซ็ปต์การเป็นเดสทิชั่นสถานที่ออกกำลังกาย ในแต่ละสาขาจึงมีคลาสออกกำลังกายจำนวนมาก พบว่ากลุ่มคนทำงานจะมาใช้บริการเป็นช่วงเวลาพักกลางวัน ที่เป็นคลาสสั้นๆ 40 นาที หรือมาออกกำลังกายช่วงเช้าก่อนไปทำงาน และกลับมาอีกครั้งหลังเลิกงาน

“ด้วยพฤติกรรมดังกล่าวจึงมาใช้บริการต่อวันมากกว่า 1 ครั้ง คือมาเที่ยงและเย็น หรือ เช้าและเย็น บางคน มาเช้า กลางวัน เย็น ก็มี ทำให้สถิติการใช้บริการเวอร์จิ้นแอ็คทีฟในไทยสูงกว่าอัตราเฉลี่ยทั่วโลก”

เปิดคลับใหญ่สุดอาเซียน

จากการเป็นเดสทิเนชั่น สถานที่ออกกำลังกาย รูปแบบฟิตเนสและกีฬาครบวงจร (Fitness and Multi-sports Club) ล่าสุด “เวอร์จิ้น แอ็คทีฟ” ได้เปิดตัว เวอร์จิ้น แอ็คทีฟ 101” คลับที่ 8 ในประเทศไทย ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ด้วยพื้นที่ออกกำลังกาย 7,000 ตร.ม. ตั้งอยู่บนชั้น 3 ,8 และ 9 ในโครงการ 101 (วัน-โอ-วัน) เดอะเทิร์ดเพลส คอมเพล็กซ์ สุขุมวิท 101

การเปิดคลับขนาดใหญ่สุดในอาเซียน เพื่อรองรับชุมชนโซนตะวันออกของกรุงเทพฯ เดิมฟิตเนสของปิยรมย์ สปอร์ตคลับ ที่ให้บริการในพื้นที่นี้ก่อนปิดตัวมีสมาชิก 4,000-5,000 ราย ซึ่งเป็นฐานลูกค้าที่จะมาใช้บริการของ เวอร์จิ้น แอ็คทีฟ รวมทั้งรองรับผู้ที่อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมทั้ง 3 อาคารของ MQDC และคนทำงาน โค-เวิร์กกิ้ง สเปซ ในพื้นที่ทรู ดิจิทัล พาร์ค

สาขาเวอร์จิ้น แอ็คทีฟ 101 มี 9 โซนออกกำลัง รวมทั้งสตูดิโอสำหรับโยคะ พิลาทิส มวย ฟังก์ชันนอล เทรนนิ่งและปั่นจักรยาน โดยมีคลาสออกกำลังกาย 100 คลาสต่อสัปดาห์ ทั้งแบบบุคคลและแบบกลุ่ม

สิ่งที่แตกต่างจากสาขาอื่นๆ คือ นวัตกรรมสนามกีฬาอเนกประสงค์ (The Multi Court) ที่สามารถปรับเปลี่ยนไฟ LED บนพื้นให้กลายเป็นสนามกีฬาได้หลายประเภท ทั้งฟุตบอล วอลเลย์วอล แบดมินตัน โดยเปิดโอกาสให้คนทั่วไปเข้ามาใช้พื้นที่จัดกิจกรรมและอีเวนต์แข่งขันกีฬาในพื้นที่ดังกล่าว

นอกจากนี้ยังมีโซนเอาต์ดอร์ สระว่ายน้ำกลางแจ้งสำหรับผู้ใหญ่และเด็ก โดยเปิดคลาสสอนว่ายน้ำสำหรับเด็กเป็นคลับแรกของเวอร์จิ้น เพื่อตอบโจทย์ผู้ปกครองที่มาใช้เวลาออกกำลังกาย และต้องการให้ลูกใช้เวลาทำกิจกรรมในคลับไปพร้อมกัน ถือเป็นการขยายกลุ่มเป้าหมายเพิ่มเติมในกลุ่มเด็กและครอบครัว

“การเปิดคลับ 101 คาดว่าจะคุ้มทุนภายใน 1 ปี และถือเป็นส่วนหนึ่งของการก้าวสู่เป้าหมายที่จะมีคลับ 20 สาขาภายในปี 2565”

สิ้นปีสมาชิก 2 หมื่นคน

ปัจจุบันเวอร์จิ้นมีสมาชิกกว่า 17,000 คน ที่มาใช้บริการคลับ 6 สาขาในกรุงเทพฯ และอีกหนึ่งแห่งในเชียงใหม่ คาดว่าสิ้นปีนี้จะเพิ่มเป็น 20,000 คน นอกจากนี้กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา “ดิจิทัล แพลตฟอร์ม” โปรแกรมการออกกำลังกายออนไลน์ ที่เปิดให้บริการแล้วในเวอร์จิ้น แอ็คทีฟ อิตาลี เพื่อเป็นอีกทางเลือกของผู้สนใจออกกำลังกายแต่ไม่สะดวกมาที่คลับ

สำหรับอัตราค่าบริการ สมาชิกรายเดือน สัปดาห์ละ 1,035 บาท, ราย 6 เดือน สัปดาห์ละ 765 บาท และรายปี สัปดาห์ละ 665 บาท การจ่ายเงินตัดผ่านบัตรเครดิตทุก 2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นรูปแบบการจ่ายเงินที่เวอร์จิ้น แอ็คทีฟใช้เหมือนกันทั่วโลก การตัดเงินทุก 2 สัปดาห์ จะทำให้สมาชิกไม่รู้สึกว่าเป็นการจ่ายเงินที่มากเกินไป เมื่อเทียบกับการจ่ายรายเดือน