Coca-Cola แตกไลน์ ลุยธุรกิจ “กาแฟ” ปูพรมเจาะ 25 ประเทศทั่วโลก

Coca-Cola เจ้าพ่อเครื่องดื่มอัดลมน้ำดำ ประกาศแผนเปิดตัวแบรนด์ Coca-Cola Coffee ใน 25 ตลาดภายในสิ้นปีนี้ โดยจะหยิบโซดา Coke มาผสมกาแฟแบบสูตรพิเศษเพื่อดึงกลุ่มคนชอบเครื่องดื่มน้ำตาลต่ำแต่ยังอัดแน่นกาเฟอีน

นักวิเคราะห์เชื่อว่า การมาของ Coca-Cola Coffee จะมีผลโดยตรงกับตลาดกาแฟพร้อมดื่ม หรือ Ready-to-drink coffee ซึ่งเป็นกาแฟสำเร็จรูปพร้อมดื่มที่มีสัดส่วนเติบโตเร็วที่สุดในหมวดกาแฟแดนลุงแซม

แม้เครื่องดื่มโซดาน้ำดำผสมกาแฟจะไม่ใช่เรื่องใหม่ในตลาด แต่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Coca-Cola กำลังส่งสัญญาณผลักดันสินค้ากลุ่มนี้อย่างเต็มที่ในปีนี้ โดย 25 ประเทศแรกที่ Coca-Cola Coffee จะชิมลางวางตลาดภายในสิ้นปี 2562 นั้นมีตลาดเพื่อนบ้านไทยอย่างเวียดนามรวมอยู่ด้วย

Coca-Cola Coffee ถูกวางจุดยืนให้เป็นเครื่องดื่มเย็นที่มีกาเฟอีนไม่สูงเท่ากาแฟ 1 ถ้วย แต่จะมีกาเฟอีนมากกว่าน้ำโซดากระป๋องทั่วไป สะท้อนว่า Coca-Cola มองเห็นช่องว่างตรงกลางของตลาดได้อย่างชาญฉลาด

เน้นเติมพลังงานช่วงบ่าย

James Quincey ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Coca-Cola อธิบายว่า Coca-Cola Coffee หรือ Coke Coffee นั้นถูกออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มผู้บริโภคในเฉพาะบางโอกาสผ่านบางช่องทาง เช่น กลุ่มที่ต้องการเครื่องดื่มเพิ่มพลังงานในช่วงบ่าย ซึ่ง Coke Coffee จะตอบโจทย์ได้ในฐานะเครื่องดื่มโซดาที่ผสมกาแฟ เติมกาเฟอีนเข้าร่างได้โดยไม่ต้องกังวลกับน้ำตาล

ยุทธศาสตร์ของ Coke Coffee เกิดขึ้นมาเพื่อรองรับกับการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค ที่ได้เปลี่ยนจากการดื่มน้ำอัดลม มาเป็นเครื่องดื่มหวานน้อยกว่าอย่างเช่น น้ำดื่มบรรจุขวดและ Coke Zero ซึ่งกรณีของ Coke Coffee ก็พยายามชูจุดขายเรื่องกาแฟโคล่าที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยกว่า Coke ขนาดเดียวกัน

จุดสำคัญคือ Coke Coffee จะช่วยให้ Coca-Cola สามารถใช้ประโยชน์จากเทรนด์นิยมกาแฟในที่ทำงาน ซึ่งสถิติล่าสุดพบว่ากาแฟสำเร็จรูปพร้อมดื่มนั้นเป็นสินค้ากลุ่มที่เติบโตเร็วที่สุดในหมวดกาแฟ สถิติในตลาดสหรัฐฯ คือ Ready-to-drink coffee เติบโต 31% ในปี 2016 และ 2017 ผลจากการกระตุ้นตลาดของเครื่องดื่มกาแฟเย็นแบบ cold brew ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเช่นกัน เบ็ดเสร็จแล้วจากปี 2013 ถึงปี 2017 กาแฟเย็นกลุ่ม cold brew เติบโตอย่างน้อย 10% ต่อปีในตลาดสหรัฐอเมริกา ผ่านการวิจัยของบริษัท Mintel

บุกเอเชีย

เบื้องต้น Coca-Cola จะเน้นทำตลาด Coke Coffee โดยมุ่งเน้นไปที่ญี่ปุ่นเป็นหลัก ซึ่งเป็นตลาดที่กาแฟกระป๋องได้รับความนิยมในตู้จำหน่ายเครื่องดื่มมานานหลายทศวรรษ คาดว่า Coca-Cola จะหวังให้ Coke Coffee เดินตามรอยความสำเร็จของ Georgia Coffee แบรนด์ลูกของ Coca-Cola ที่มียอดขายทะลุ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ และขยายไปยังประเทศอื่นๆ ในเอเชีย

เหนืออื่นใด Coke Coffee ถือเป็นหนึ่งก้าวแรกสู่เส้นทางยาวไกลในสมรภูมิกาแฟ เนื่องจาก Coca-Cola มีแผนที่จะเริ่มขายผลิตภัณฑ์กาแฟ Costa แบบพร้อมดื่มในตลาดยุโรปในช่วงไตรมาสที่ 2 ผลจากการเทเงินซื้อเชนกาแฟของอังกฤษในราคา 5,100 ล้านดอลลาร์ ซึ่งชัดเจนว่า Coca-Cola จะนำแผน synergy มาใช้เพื่อดันรายได้และกำไรให้เติบโตกว่าเดิม

นักลงทุนตอบรับนโยบายนี้ในทางบวก ส่งให้หุ้นของ Coca-Cola เพิ่มขึ้น 2% หลังจากบริษัทรายงานรายได้ที่สูงกว่าประมาณการ โดยกำไรจากการดำเนินงานของ Coca-Cola คือ 48 เซนต์ต่อหุ้น โตกว่า 46 เซนต์ต่อหุ้นที่นักวิเคราะห์คาดการณ์.

ที่มา : https://www.cnbc.com/2019/04/23/coca-cola-is-making-a-big-push-into-coffee.html