Cha Tra Mue แบรนด์ไทยขอโกอินเตอร์ ปักธงฮ่องกง บุกดงร้านชา-กาแฟย่านไข่แดง Causeway Bay ฮ่องกง

Source : Facebook ChaTraMue

ชาตรามือ “Cha Tra Mue” แบรนด์ไทย จุดพลุเปิดร้านใหม่บนถนน Causeway Bay ถนนหลักในฮ่องกงที่ได้ชื่อว่าเป็นย่านช้อปปิ้งที่มีร้านกาแฟและร้านชาให้บริการหนาแน่นที่สุดในเกาะ หวังปะทะกับเจ้าพ่อชาไข่มุกไต้หวันอย่าง Tiger Sugar ด้วยราคาที่เฉือนให้ต่ำกว่าเล็กน้อย การันตีจะใช้วัตถุดิบสดใหม่จากไทยทั้งเมล็ดกาแฟ มะนาว น้ำผึ้ง และใบชา บนสีสันที่ชาไข่มุกชาติอื่นไม่มีอย่างรสใบเตย

Cha Tra Mue ส่งสัญญาณเปิดสาขาใหม่ที่เกาะฮ่องกงตั้งแต่ 20-23 เมษายน 2019 ซึ่งเป็นช่วง 1 สัปดาห์ก่อนกำหนดการเปิดจำหน่ายจริง 27 เมษายน เวลานั้นสื่อฮ่องกงพูดถึง Cha Tra Mue ว่าเป็นผู้เล่นจากต่างประเทศอีกรายที่กำลังจะเปิดตัวร้านแรกบนท้องถนนในฮ่องกง พร้อมกับบรรยายว่านี่คือชานมแบบไทยที่ขยายอาณาจักรไปยังมาเลเซีย เกาหลีใต้ จีนแผ่นดินใหญ่ (ปักกิ่ง) และสิงคโปร์แล้ว

สำนักข่าว insideretail.hk นิยาม Cha Tra Mue ว่าเป็น หนึ่งในแบรนด์ชาที่เป็นที่นิยมและโด่งดังที่สุดของประเทศไทยผลจากการนำสินค้าที่เปิดตัวมานานกว่า 70 ปีมาปรับภาพลักษณ์และบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะกับผู้บริโภค ก่อนจะขยายเข้าสู่ธุรกิจร้านชาสดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา 

Source : Facebook ChaTraMue

ครบเครื่องแบบไทย

ร้าน Cha Tra Mue ในฮ่องกงตั้งอยู่ที่ 49 Jardine’s Bazaar ย่าน Causeway Bay จุดขายหลักคือการใช้เฉพาะใบชา เมล็ดกาแฟ มะนาว และน้ำผึ้งที่นำเข้าแบบสดจากประเทศไทย นอกจากนี้ยังจะมีจำหน่ายชาไข่มุกรสใบเตย ซึ่งเป็นรสเฉพาะที่แปลกใหม่จากชาร้านอื่นในฮ่องกง

นอกเหนือจากบริการเครื่องดื่มสดใหม่ Cha Tra Mue จะจำหน่ายชาแบบแพ็ก ทั้งถุงชาขนาดครอบครัว และกระป๋อง ยังมีไอศกรีมชารสนุ่มหวานเย็น เรียกว่าครบเหมือน Cha Tra Mue ในร้านสาขาไทย

หน้าร้านสาขาในฮ่องกง – Source : Facebook ChaTraMue

การเปิดร้านใหม่ของ Cha Tra Mue สะท้อนยุทธศาสตร์บุกแหล่งช้อปปิ้งของเมืองใหญ่ เพราะหากไม่นับร้านสาขาในมาเลเซีย เกาหลีใต้ จีนแผ่นดินใหญ่ (ปักกิ่ง) และสิงคโปร์ ปัจจุบัน Cha Tra Mue เปิดร้านมากกว่า 92 สาขาทั่วประเทศไทย แบ่งเป็น 60 สาขาในกรุงเทพฯ และ 32 สาขาในหัวเมืองใหญ่

ได้แก่ 10 สาขาในภาคเหนือ, 11 สาขาในภาคอีสาน, 7 สาขาในภาคตะวันออก และ 4 สาขาในภาคใต้ โดยสาขาใหม่ที่สุดคือเกษร วิลเลจ, ซีคอน บางแค และ ฮาร์เบอร์มอลล์ แหลมฉบัง ชัดเจนว่า Cha Tra Mue เน้นเข้าถึงแหล่งเมืองและย่านเศรษฐกิจแบบปูพรม

ราคาเทียบเท่า Tiger Sugar

ราคาเครื่องดื่มของ Cha Tra Mue สาขาฮ่องกงอยู่ที่เฉลี่ย 29 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 118 บาท ราคานี้ต่ำกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ Tiger Sugar เจ้าพ่อชาไข่มุกไต้หวันที่มาเปิดสาขาใหม่ที่ Causeway Bay เช่นกัน โดย Tiger Sugar ราคาเครื่องดื่มเริ่มประมาณ 30 ดอลลาร์ฮ่องกง

แน่นอนว่าความท้าทายของ Cha Tra Mue ในฮ่องกงไม่ได้อยู่ที่การแข่งกับ Tiger Sugar เท่านั้น แต่อยู่ที่การสู้ศึกกับคู่แข่งร้านชาท้องถิ่นด้วย จุดนี้ถือว่าไม่ใช่เรื่องยากที่ Cha Tra Mue หรือ Tiger Sugar จะสามารถโกยยอดขายเกิน 1,000 ถ้วยในสัปดาห์แรก

แต่สิ่งที่ต้องติดตามคือการรักษายอดขายหรือดึงลูกค้าให้กลับมาใช้บริการต่อเนื่องในอีกหลายเดือนหรือหลายปีนับจากนี้ ท่ามกลางร้านชาไข่มุกที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด 4 ร้านต่อ 1 ช่วงถนนบน Causeway Bay

Source : Facebook ChaTraMue

ชาตรามือ “Old Tea Never Die”

ย้อนกลับมาดูที่มาที่ไปของชาตรามือแบรนด์ชาเก่าแก่ของไทยอายุ 70 กว่าปีแล้ว ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร แต่ชาตรามือยังสามารถไปต่อได้ในทุกสภาวะเศรษฐกิจ แบบไม่ต้องหวือหวาแต่ก็ไม่เงียบเหงา

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ชาตรามือยังเติบโตได้ต่อเนื่อง ต้องยกให้เป็นการขยายตัวในตลาดต่างประเทศจากนักท่องเที่ยวที่มากินชาตรามือในไทย และถูกขยายไปต่างประเทศ

สำหรับเมนูขึ้นชื่อคือ Cha-Yen Thai Tea หรือชาไทยเย็น เป็นที่นิยมของชาวต่างชาติทั้งในสิงค์โปร, บรูไน, มาเลเซีย, รัสเซีย และจีน บางประเทศถึงกับต้องต่อคิวเข้าแถวเพื่อรอซื้อกันเลยก็มี

Source : Facebook ChaTraMue

และสิ่งที่ทำให้ชาตรามือกลับมาเป็นที่รู้จักของคนไทยทั่วไปอีกครั้ง คือการออกชากุหลาบตอนต้นปี 2017 ซึ่งเป็นชาที่ขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณขับถ่าย จนเป็นคำพูดปากต่อปาก สร้างกระแสทำให้ใครๆ ก็อยากมาพิสูจน์ว่าจริงหรือไม่? นอกจากนี้การออกซอฟต์ไอศกรีมก็ทำให้ชาตรามือสามารถเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการขยายร้านชาตรามือไปทั่วประเทศจนวันนี้มีไม่น้อยกว่า 60 สาขา และยังมีต่างประเทศ ทั้ง สิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ และฮ่องกงซึ่งเป็นประเทศล่าสุด ซึ่งทำให้ชื่อของแบรนด์เข้าไปถึงผู้บริโภคมากขึ้น แม้ว่าที่ผ่านมาร้านขายน้ำต่างๆ จะใช้สินค้าอยู่แล้ว แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้ว่าร้านกำลังใช้สินค้าของแบรนด์อะไร

กลายเป็นว่าแม้ชาตรามือถ้าเปรียบเป็นคนก็เป็นรุ่นคุณปู่คุณย่ากันแล้ว แต่การปรับตัวที่ไม่ได้ทำให้แบรนด์แก่ไปตามอายุ ทำให้ชาตรามือคือ “Old Tea Never Die” ชาเก่าที่ไม่เคยหายไปจากสายตาของคนไทย

Source : Facebook ChaTraMue

Source