คนไทยชอบกิน! แกร็บฟู้ด เผยยอดสั่งอาหารทะลุ 4 ล้านออเดอร์ ใน 4 เดือนแรก ปี 2562 เตรียมเปิดให้บริการอีก 6 เมือง ตจว.

คนไทยชอบกิน บวกกับชอบความสะดวก ส่งผลให้บริการสั่งอาหารผ่านแอปจึงขยายตัวพิ่มขึ้น พร้อมกับคู่แข่งรายใหม่ๆ ที่เข้ามาในสนามแข่งขันนี้

ทางด้านแกร็บ (Grab) ผู้ให้บริการเรียกรถผ่านแอป ได้ระบุถึงบริการแกร็บฟู้ด บริการสั่งอาหารแบบออนดีมานด์บนแอปพลิเคชั่น มียอดสั่งอาหารกว่า 4 ล้านออเดอร์ภายใน 4 เดือนแรกของปี 2562 สูงกว่านปี 2561 ที่มียอดสั่งอาหารตลอดปี 3 ล้านออเดอร์ ถือว่ามียอดเติบโตเพิ่มสูงขึ้น หากนับช่วงเวลาที่แกร็บฟู้ดเปิดตัวได้แค่ 8 เดือน (เปิดตัวกุมภาพันธ์ 2561)

จากการวิจัยทางการตลาดโดยกันตาร์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แกร็บฟู้ดขึ้นแท่นเป็นแพลตฟอร์มการสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชั่นอันดับ 1 ของผู้บริโภคในไทยโดย 44 %ของผู้บริโภคลงคะแนนให้แกร็บฟู้ดเป็นแบรนด์ที่ผู้บริโภคนิยมใช้มากที่สุดในประเทศไทย และเป็นแพลตฟอร์มบริการส่งอาหารที่ใช้บ่อยที่สุด

หลังจากที่ธุรกิจแกร็บฟู้ดเติบโตอย่างมากในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ แกร็บฟู้ดเตรียมจะขยายการให้บริการอีกอย่างน้อย 6 เมืองทั่วประเทศไทยภายในปี 2562 โดยการร่วมเป็นพันธมิตรกับเซ็นทรัล กรุ๊ป เจ้าของธุรกิจค้าปลีกออมนิแชนแนลที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ในการขยายเครือข่ายร้านอาหารไปยังเมืองที่เป็นจุดมุ่งหมาย

“ในเดือนเมษายนมีผู้สั่งแกร็บฟู้ดมากกว่า 1 ล้านออเดอร์ภายใน 3 อาทิตย์ การที่แกร็บฟู้ดเติบโตอย่างก้าวกระโดดทำให้เราสามารถเอาชนะคู่แข่งที่อยู่ในอุตสากรรมการสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชั่นในไทยมานานได้ภายในระยะเวลาไม่ถึงหนึ่งปี มาจากการสนับสนุนที่แข็งแกร่งของพาร์ตเนอร์ผู้ส่งอาหารและพาร์ตเนอร์ร้านค้า” ธรินทร์ ธนียวัน กรรมการผู้จัดการใหญ่ แกร็บ ประเทศไทย กล่าว

การเติบโตนี้ ส่งผลให้พาร์ตเนอร์ผู้ส่งอาหารของแกร็บฟู้ดมีรายได้ต่อเดือนเพิ่มขึ้นกว่า 35% จึงทำให้มีพาร์ตเนอร์มาสมัครให้บริการกับแกร็บฟู้ดเพิ่มขึ้น 55เท่านับจากเดือนมกราคม 2561 ถึงเมษายน 2562

จำนวนพาร์ตเนอร์ร้านค้าของแกร็บฟู้ดเติบโตขึ้น 250 เท่า นับจากเดือนมกราคม 2561 ถึงเมษายน 2562 โดยร้านค้ามีรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่าต่อเดือน

เครือข่ายร้านอาหาร เช่น Bon Chon, Pepper Lunch, Tenya, Ootoya, After You, Auntie Anne’s, KOI Thé, Dakasi, Kamu รวมถึงร้านสตรีทฟู้ดชื่อดังอย่างเจ๊ไฝ, ผัดไทยประตูผี, นายเพ้งราชาก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่, เจ๊เกียง, รุ่งเรืองก๋วยเตี๋ยวหมู, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัฒนาพานิช, โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ

แกร็บฟู้ดเปิดให้บริการหลายพื้นที่ในระดับภูมิภาค และเป็นบริการส่งอาหารเดียวที่มีการดำเนินธุรกิจใน 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ อินโดนีเซียมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม โดยแกร็บฟู้ดตั้งเป้าที่จะเป็นบริการส่งอาหารอันดับหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ได้ภายในปีนี้.