เปิดสาขาใหญ่ไปทำไมในเมื่อซื้อออนไลน์ได้! “Power Buy” เพิ่มโมเดลไซส์เล็กควบ Omni Channel 

อย่างที่รู้กันว่านับวันพฤติกรรมของผู้บริโภค หันไปซื้อสินค้าในช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น ทำให้ร้านค้าปลีกเครื่องใช้ไฟฟ้า อย่าง Power Buy ต้องปรับตัวรับมือด้วยกลยุทธ์ “Omni Channel” ผสมผสานการขายสินค้าทั้งหน้าร้านและในออนไลน์

วิธีการเช่นนี้ Power Buy ร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า สินค้าไอที และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อายุ 22 ปีของ “เครือเซ็นทรัล” ก็หยิบเอา Omni Channel มาใช้ได้ราว 3 ปีแล้ว โดยปีที่ผ่านมายอดขาย 18,000 ล้านบาท มาจากออนไลน์ราว 5% เติบโตจากปีก่อนหน้าที่มีสัดส่วนราว 1-2% เท่านั้น

ยอดขายที่เติบโตในออนไลน์ทำให้ Power Buy มองว่า ไม่จำเป็นต้องปูพรมเปิดสาขามากเท่าอดีต และการเปิดสาขาขนาดใหญ่ 2,000 – 5,000 ตารางเมตร ก็ไม่ใช่เป้าหมายอีกแล้ว

ธีรินทร์ คูสมิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาดบริษัท เพาเวอร์บาย จำกัด กล่าวว่า “สาขาจำนวน 106 สาขาที่มีอยู่ในระดับที่เพียงพอแล้ว โดยรีโนเวตใหม่และปรับเปลี่ยนสินค้าให้สอดคล้องกับพฤติกรรมยุคนี้”

การขยายสาขายังต้องมีอยู่ เพราะยังมีบางกลุ่มที่ไม่คุ้นเคยวิธีสั่ง และกลุ่มที่ยังต้องการมาดูสินค้าจริง เพื่อสอบถามกับพนักงานอยู่ ซึ่งปีที่ผ่านมาพบมีลูกค้าเหล่านี้กว่า 1.3 ล้านคน

ดังนั้น จะใช้ขยายสาขาโมเดลไซส์เล็กขนาด 300 – 500 ตารางเมตร เปิดในศูนย์การค้า ซึ่งปัจจุบันมี 8 – 10 สาขา นอกเครือเซ็นทรัล เช่น เซ็นจูรี่ เดอะมูฟวี่พลาซ่า แต่สินค้าย่อมน้อยตามไปด้วย Power Buy จึงอุดช่องว่างด้วย “Ordering” 

ซึ่งหากลูกค้ามาที่ร้านแล้วไม่เจอ ค่อยสั่งในออนไลน์ที่มีกว่า 20,000 รายการแทน ตอนนี้เปิดแล้วใน 40 สาขา นี่ยังถือเป็น Next Step ของ Omni Channel ต่อจาก Click and collect หรือสั่งออนไลน์แล้วค่อยมารับสินค้าร้าน

ธีรินทร์ คูสมิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท เพาเวอร์บาย จำกัด

ขณะเดียวกันความท้าทายในการลุย Omni Channel คือการแข่งขันกับกลุ่ม E – Commerce ที่วันนี้แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าเอง ก็หันไปเปิด Official Store กันมากขึ้น รวมไปถึงสงครามราคาที่ดุเดือด ธีรินทร์ มองว่า ตอนนี้ใครตอบโจทย์ได้ดีกว่าก็จะได้ใจไป แต่ด้วยตลาดเปลี่ยนไปทุกวัน ไม่มีใครสามารถตอบโจทย์ได้ทั้งหมด ต้องเก่งเรื่องใดเรื่องหนึ่ง

อย่าง Power Buy ได้เปรียบคู่แข่งตรงบริการ โดยทุกการสั่งซื้อในออนไลน์ จะมาพร้อมบริการติดตั้งฟรีโดยช่างผู้ชำนาญการ รวมถึงการให้บริการซ่อม เคลม หรือเปลี่ยน/คืนสินค้าได้ถึงที่บ้าน รวมไปถึงการแข็งเกร่งในสินค้ากลุ่มทีวีซึ่งมีสัดส่วนยอดขายมากที่สุด และเครื่องซักผ้า แม้สินค้าหลักที่ขายดีในออนไลน์จะเป็นกลุ่มแก็ดเจ็ตก็ตาม

สำหรับภาพรวมของตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า ธีรินทร์ ประเมิน อาจจะทรงตัว โดยช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาสินค้ากลุ่มเครื่องปรับอากาศมีเติบโตกว่า 30-40% เนื่องจากอากาศร้อน ไม่เหมือนปีที่แล้วฝนตกเกือบทุกวัน และกลุ่มเครื่องฟอกอากาศ

ส่วนเทรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าในปีที่ผ่านมาพบว่า สินค้าชิ้นใหญ่และชิ้นเล็กเติบโตขึ้นมา โดยเฉพาะไมโครเวฟ เนื่องจากคนส่วนใหญ่ซื้อคอนโคอยู่กันมากขึ้น ส่วนสินค้าที่ไม่หวือหวาเหมือนเดิมคือกลุ่มสมาร์ทโฟน

ในปีนี้ Power Buy เตรียมงบการตลาด 350 ล้าน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 50 ล้านบาท สำหรับกระตุ้นยอดขาย โดยเตรียมจัดอีเวนต์ลดราคา 2 ครั้ง กลางและปลายปี คาดมียอดขายรวมกัน 500 ล้านบาท ด้านภาพรวมปี 2019 คาดโต 8% ส่วนยอดขายจากออนไลน์เชื่อว่าจะยังไม่ถึง 8 – 10%