ช้อปอย่างเดียวไม่พอต้องดินเนอร์ด้วยนะจ๊ะ! เจาะเทรนด์ฟู้ดสโตร์ ยุคนี้ต้องเป็น Grocerant เติมเซอร์วิส Dining ดึงนักช้อปใช้เวลาจับจ่ายนานขึ้น

พฤติกรรมผู้บริโภคยุคนี้ มีความต้องการใหม่ๆ เพิ่มขึ้นตลอดเวลา จากเดิมหลังเลิกงานไปจับจ่ายซื้อสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ต เสร็จแล้วไปหาร้านอาหารรับประทานมื้อค่ำ แต่ปัจจุบันเทรนด์ค้าปลีก ประเภท Grocery store ในต่างประเทศเริ่มจากสหรัฐฯ ยุโรป ขยายมาเอเชีย ได้เพิ่มบริการ Restaurant เข้ามาในพื้นที่ พัฒนาเป็นรูปแบบ Grocerant (Grocery+Restaurant) สร้างประสบการณ์ช้อปปิ้งและ Dining ไว้ในที่เดียวกัน

ในประเทศไทย เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์” ได้นำคอนเซ็ปต์ Grocerant มาใช้ด้วยการเพิ่มพื้นที่ Dining ในสาขาเซ็นทรัลชิดลมและภูเก็ต สาขาล่าสุดที่ “เซ็นทรัลเวิลด์”

ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการตลาดและประชาสัมพันธ์ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด กล่าวว่า ได้ใช้เวลารีโนเวต เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์” สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่ปลายปีก่อนและเพิ่งแล้วเสร็จทุกพื้นที่ในเดือน พ.ค.นี้ กว่า 6,500 ตารางเมตร โดยเป็น “ฟู้ดสโตร์” แหล่งช้อปปิ้งสินค้า Grocery และเซอร์วิส Dining 190 ที่นั่ง เพื่อให้เป็นจุดนัดพบรับประทานอาหาร นัดคุยธุรกิจ และสถานที่ Hang Out เปิดให้บริการถึง 23.00 น.

ซูเปอร์มาร์เก็ต ที่เซ็นทรัลเวิลด์ เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2006 หรือกว่า 13 ปี การรีโนเวตและเพิ่มพื้นที่ Dining และโซน Beverage ที่มี Wine Cellar หลากหลายประเภท เพื่อตอบสนองพฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยนไปจากเดิม เพราะในพื้นที่เซ็นทรัลเวิลด์ เป็นศูนย์กลางของสำนักงาน ทำให้มีกลุ่มคนทำงานออฟฟิศเข้ามาใช้บริการจำนวนมาก เป็นกลุ่มเจนวาย กว่า 50% ตั้งแต่อายุ 25-34 ปี รองลงมาคือ อายุ 38-52 ปี จำนวน 29% รวมถึงนักศึกษาและนักท่องเที่ยว

พฤติกรรมของผู้บริโภคชื่นชอบไลฟ์สไตล์ทันสมัย เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ นิยมทานอาหารนอกบ้าน การปรับโฉม เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์” เซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อให้เป็นฟู้ดสโตร์ ที่ลูกค้าสามารถซื้อสินค้าและจุดนัดพบปะสังสรรค์ไปในคราวเดียวกัน

ดึงนักช้อปอยู่นาน-จ่ายหนัก

บริการ Dining และโซนเครื่องดื่มที่เพิ่มเข้ามาในสาขาเซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อดึงผู้บริโภคให้ใช้เวลาจับจ่ายอยู่ในสาขานานขึ้น โดยได้จัดโซน Dining ไว้แทนพื้นที่ฟู้ดคอร์ทเดิม ซึ่งเป็นพื้นที่เห็นวิวพาโนรามาด้านนอกศูนย์ฯ

เซอร์วิสอาหารและเครื่องดื่มที่ให้บริการ มี 5 เคาน์เตอร์บาร์ ได้แก่ MEDITERRANEAN BAR, OCEAN BAR, DELI BAR, GRILL BAR และ  BEVERAGE BAR นอกจากนี้ลูกค้าสามารถเลือกวัตถุดิบต่างๆ เพื่อให้เชฟประจำบาร์ปรุงสดและเซฟได้เช่นกัน รวมทั้งปรุงเสร็จเพื่อนำกลับบ้านโดยไม่เสียค่าปรุง และหากจะเลือกดื่มไวน์ก็สามารถสั่งซื้อเป็นแก้วหรือขวด โดยไม่เสียค่าเปิดขวดเหมือนไปรับประทานที่ร้านอาหาร

พบว่าลูกค้ากลุ่มที่ซื้อวัตถุดิบเพื่อปรุงเมนูอาหารต่างๆ เป็นกลุ่มที่มียอดใช้จ่ายต่อบิล 2,000-3,000 บาท ขณะที่ลูกค้าที่จับจ่ายสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตต่อบิลเฉลี่ยที่ 600 บาท คาดว่า เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์” เซ็นทรัลเวิลด์ จะมีลูกค้าใช้จ่ายวันละ 8,000 transactions

Shortcut ร้านตำนาน-ร้านดังโซเชียล

นอกจากนี้ยังมีโซน Take Home นำร้านค้าตำนานเก่าแก่ในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งร้านฮิตยอดนิยมในโซเชียลกว่า 40 ร้านค้า มาเปิดให้บริการ โดยจะมีทีมงานลงพื้นที่เพื่อค้นหาร้านดังในย่านต่างๆ โดยแต่ละร้านจะหมุนเปลี่ยนทุก 3 เดือน

“การเปิดโซนเทกโฮมร้านดัง เป็นการ Shortcut หาเมนูอร่อยที่ได้รับความนิยมมาร่วมไว้ที่เดียว เพื่อช่วยผู้บริโภคลดเวลาเดินทางไปตามหาของอร่อย และเป็นแม่เหล็กช่วยดึงลูกค้าเข้ามาที่สาขา”

ปัจจุบันเซ็นทรัลเวิลด์ เป็นอีกแหล่งช้อปปิ้งที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว โดยเป็นสัดส่วนลูกค้าเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ราว 10% จึงได้จัดโซน Thai Favourite ศูนย์รวมสินค้าขึ้นชื่อของไทยในแต่ละภาคมาจำหน่ายในพื้นที่ด้วย สำหรับ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์” เซ็นทรัลเวิลด์ รูปแบบใหม่ คาดจะมียอดขายเพิ่มขึ้นราว 30% โดยผลประกอบการ เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล ช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาเติบโตตามเป้าหมาย 10-12%

ยกคอนเซปต์ Borough Market ลอนดอน ลงเซ็นทรัลเวิลด์

สำหรับ “เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์” สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ ที่ได้รีโนเวทใหม่ในรอบกว่า 13 ปี ได้นำคอนเซปต์และบรรยากาศของ Borough Market  ลอนดอน ประเทศอังกฤษ  ซึ่งเป็นตลาดสดที่เก่าแก่ เน้นไปของกินทั้งเป็นผัก ผลไม้ ขนมปัง ชีส อาหารทะเลสด  การจัดวางสินค้าเป็นระเบียบ แบ่งร้านค้าเป็นสัดส่วนตามสินค้าชัดเจน ทำให้บรรยากาศน่าเดิน   โดยนำมาใช้ออกแบบและตกแต่งที่สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ ทั้งตัวโครงสร้างเหล็กและการจัดวางสินค้าอาหารสด ผักและผลไม้ เบเกอรี่  โดยแบ่งเป็น 17 โซนสินค้า กว่า 50,000 รายการ  

โดยมีสินค้านำเข้ากว่า 40%  โซนผักและผลไม้ นำเข้า เช่นจาก สหรัฐ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย รวมทั้ง ผักและผลไม้จากเกษตรกรไทย มีทุเรียนและมะม่วงสดและแปรรูปจำหน่ายตลอดปี  นอกจากนี้ยังมี “กูรู” ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร สินค้าผักและผลไม้มาแนะนำการเลือกซื้อสินค้าประจำโซน

จากดาต้าของเดอะวัน การ์ด ทำให้รู้ว่าผู้บริโภคมีความต้องการสินค้า ประเภทกาแฟ ในสาขาเซ็นทรัลเวิลด์ จึงมีโซนกาแฟ 2 สไตล์  คือ เซกาเฟรโด ซาเนตติ เอสเพรสโซ่ จากอิตาลี  Coffee Bar by Peter’s Coffee ที่จำหน่ายกาแฟคั่วบดหลากหลายพันธุ์และเมนูกาแฟ Drip

การปรับโฉม “เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์” สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ ครั้งนี้ วางเป้าหมายเป็น “ช้อปปิ้งแอนด์ไดนิ่ง เดสทิเนชั่น” ที่ลูกค้าสามารถใช้เวลาอยู่ได้นานขึ้น ไม่เพียงมาซื้อสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ตเท่านั้น.