ใครชนะ! สงครามอีคอมเมิร์ซ ไตรมาสแรก ปี 2019

ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร แต่สมรภูมิการแข่งขันของธุรกิจ “อีคอมเมิร์ซ” ยังคงร้อนแรงต่อเนื่อง 

iPrice แหล่งช้อปปิ้งเปรียบเทียบราคาสินค้าออนไลน์ ได้ประเมินสงครามอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) ช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา ยังคงร้อนระอุต่อเนื่อง จากการมาของร้านค้าอีคอมเมิร์ซหน้าใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับกลยุทธ์เด็ดมากมาย เรียกได้ว่างานนี้ใครไม่เจ๋งจริง จับลูกค้าไม่อยู่หมัดก็เตรียมรอรุ่นน้องเสียบได้เลย

ข้อมูล iPrice อัพเดตให้เห็นความขาขึ้น-ลงของบรรดาร้านค้าอีคอมเมิร์ซในภูมิภาค พร้อมเจาะลึกสงครามอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย โดยไตรมาสนี้ทาง iPrice ยังได้ผนึกกำลังกับ AppAnnie บริษัทวิจัยตลาดแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนเพื่อเผยข้อมูล10 อันดับแอปพลิเคชั่นสายช้อปปิ้งที่มีจำนวนผู้ใช้บริการรายเดือนมากที่สุดใน 6 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, สิงคโปร์ และไทย เพื่อสะท้อนว่าที่จริงแล้วร้านค้าไหนกันแน่ที่เจาะตลาดผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนได้อยู่หมัดในแต่ละประเทศ

Lazada และ Shopee ป๊อปปูลาร์ที่สุดใน SEA จริงหรือ?

ถ้าพูดถึงร้านค้าอีคอมเมิร์ซฮอตฮิต หลายคนอาจนึกถึง Lazada หรือไม่ก็ Shopee แต่ก็ใช่ว่าทั้งสองร้านค้านี้จะป๊อปปูลาร์ไปทั้งภูมิภาค เพราะยังมีบางประเทศที่ร้านค้าเจ้าถิ่นยังคงเป็นแชมป์อยู่ เช่น อินโดนีเซียที่ Tokopedia ครองอันดับแพลตฟอร์มที่มีผู้เข้าชมสินค้ามากที่สุด รองลงมาคือ Bukalapak แล้วถึงจะตามมาด้วย Shopee ตบท้ายด้วย Lazada

ส่วนเวียดนาม Shopee ขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง ตามด้วย Tiki ร้านค้าเจ้าถิ่น แล้วถึงปิดท้ายด้วย Lazada เป็นอันดับที่สาม (ครองอันดับนี้มาตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ปี 2018 ซึ่งก่อนหน้านั้นจะอยู่อันดับที่ 1)

ประเทศสิงคโปร์ที่ Qoo10 ครองบัลลังก์อันดับที่ 1 ในแบบที่ใครก็โค่นบัลลังก์ไม่ลง แล้วถึงจะตามมาด้วย Lazada และ Shopee

ใครกันแน่ครองบัลลังก์แอปพลิเคชั่น?

นอกจากการวัดความฮอตของธุรกิจจากจำนวนผู้เข้าชมสินค้าทางเว็บไซต์แล้ว การใช้งานทางแอปก็มองข้ามไม่ได้ ซึ่งการวัดอันดับความนิยมของแอปนั้นมีแหล่งที่มา 2 ช่องทางด้วยกัน คือ จาก App Store และ Play Store

ในไตรมาสนี้ Shopee จะนำโด่งโดยการครองอันดับที่ 1 ถึง 5 จาก 6 ประเทศด้วยกัน ทาง App Store (ได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ไทย และเวียดนาม)

ในขณะที่ Lazada ได้อันดับที่ 1 จากตลาดสิงคโปร์เท่านั้น และทางด้าน Play Store ร้าน Shopee ยังได้ครองอันดับที่ 1 ถึง 4 จาก 6 ประเทศ (ได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม) โดย Lazada จะได้ส่วนแบ่งอันดับที่ 2 จาก 6 ประเทศ (ได้แก่ ไทย และสิงคโปร์)

จากภาพรวมจะเห็นว่า แม้ส่วนใหญ่ Lazada และ Shopee จะผลัดกันครองอันดับที่ 1-2 แต่ในตลาดอินโดนีเซียจะมี Tokopedia และ Bukalapak ร้านค้าเจ้าถิ่นที่ครองตลาด รวมไปถึงตลาดเวียดนามที่ Tiki ร้านค้าเจ้าถิ่นดูจะไม่ยอมให้ใครแย่งอันดับที่สองและพร้อมที่จะขึ้นแท่นครองบัลลังก์ในทุกขณะ (App Store) งานนี้เรียกได้ว่าถ้าใครพลาดอาจโดนแย่งตำแหน่งได้ง่ายๆ เลยทีเดียว

10 อันดับแอปพลิเคชั่นสายช้อปปิ้งมีจำนวนผู้ใช้บริการรายเดือนมากที่สุดใน SEA

สำหรับไฮไลต์ที่ทาง iPrice ได้จับมือกับ AppAnnie ในไตรมาสนี้ เพื่อเผยการจัดอันดับแอปพลิเคชั่นสายช้อปปิ้ง ที่มีผู้ใช้บริการรายเดือนสูงสุดใน SEA ทั้งจาก Play Store และ App Store

ถ้าวัดจาก “จำนวน” ผู้ใช้บริการแอปมากที่สุดในแต่ละเดือน จะเห็นว่า Lazada นำ Shopee มากกว่าที่ 4:1 ประเทศจาก 6 ประเทศ มีเพียงอินโดนีเซียเท่านั้นที่ Tokopedia ขึ้นแท่นเป็นอันดับที่หนึ่ง ดัน Shopee ลงไปอยู่อันดับที่สอง คั่นด้วย Bukalapak ร้านค้าเจ้าถิ่นอีกหนึ่งร้าน และถึงจะตามด้วย Lazada เป็นอันดับที่สี่

ทางด้านการแข่งขันในตลาดสิงคโปร์ก็ดูน่าสนใจ เพราะ Lazada ดัน Qoo10 ซึ่งคว้าตำแหน่งร้านค้าที่ผู้เข้าชมสินค้ามากที่สุดลงไปอยู่อันดับที่สอง ตามมาด้วย Shopee อันดับสาม และ Taobao ร้านค้าเชื้อสายจีนมาเป็นอันดับที่สี่

สำหรับประเทศไทยดูจะมีข้อมูลที่น่าจับตามองกว่าประเทศอื่น อันดับ 1 ลาซาด้า อันดับ 2 shppee อันดับ 3 AliExpress แต่อันดับที่ 4 กลับตกไปอยู่ที่ JD Central ร้านค้าอีคอมเมิร์ซที่เพิ่งเข้าร่วมสังเวียนได้ไม่ถึง 1 ปี และอันดับ 10 คือ Joom ร้านค้าอีคอมเมิร์ซที่เชื่อว่าชาวไทยน้อยคนนักจะรู้จัก แต่กลับมียอดผู้ใช้บริการติดอันดับ 1 ใน 10 ได้มีจุดเด่นคือการจัดส่งฟรี และรับประกันการจัดส่งในแบบที่ถ้าสินค้าเสียหายก็ขอเงินคืนได้เลย ดูจะเป็นอีกหนึ่งผู้เล่นที่ประมาทไม่ได้เลยในตลาดอีคอมเมิร์ซไทย ร้านค้าเจ้าถิ่นและรุ่นพี่ทั้งหลายคงต้องระวังการเสียอันดับให้ดี

ขั้นตอนการศึกษา

  • จัดอันดับผู้เข้าชมสินค้าโดยเฉลี่ยต่อเดือน (ที่มา: SimilarWeb)
  • จัดอันดับแอปช้อปปิ้งโดยเฉลี่ย (ที่มา : App Annie)
  • รายชื่อร้านค้า: เรารวบรวมร้านค้าที่มีผู้เข้าชมอย่างน้อย 1 แสนคนต่อเดือนหรือมีผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียอย่างน้อย 1 แสนคน ร้านค้าเหล่านี้ไม่รวมร้านขายตั๋ว,ไฟแนนซ์, กองทุน, คูปอง, บริการส่งอาหาร, ประกัน, บริการส่งสินค้า, เว็บ meta search คลาสสิฟายด์และโฆษณา

เขียน และวิเคราะห์โดย ขนิษฐา สาสะกุล iPrice