Facebook ไข 5 ข้อคาใจ ดักฟัง-ขายข้อมูลผู้ใช้จริงหรือ ทำไม “นิวส์ฟีด” ถูกจำกัดการเห็น ผุดฟีเจอร์ใหม่ “ทำไมฉันจึงเห็นโพสต์นี้”

นิวส์ฟีด (ฟีดข่าว) ถือเป็นหนึ่งในบริการสำคัญของ Facebook ในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารของผู้ใช้ ที่จะเห็นโพสต์ของครอบครัว เพื่อน กลุ่มคน และข่าวสารต่างๆ 

แต่มีข้อข้องใจเกี่ยวกับการใช้งาน “นิวส์ฟีด” มาตลอด ทั้งเรื่องการถูกดักฟัง ทำไมทุกครั้งที่พูดคุยกับเพื่อน แต่โฆษณาที่เกี่ยวกับเรื่องที่พูดกลับโผล่ขึ้นมา Facebook ได้ประโยชน์อย่างไรกับข่าวปลอม รวมทั้งการ “จำกัด” เพื่อให้เห็นข้อมูลของเพื่อนเพียงจำนวนเดียว

5 คำถามที่ Facebook ได้รับบ่อยที่สุดเกี่ยวกับฟีดข่าว   

1.  ผู้ใช้สามารถตัดสินใจเลือกสิ่งที่เห็นบนฟีดข่าวของตัวเองได้หรือไม่

เฟซบุ๊กระบุว่า การฟีดข่าวทำงานจากชุดอัลกอริทึมที่เรียกว่า ‘การจัดอันดับ’ เพื่อจัดการโพสต์จากเพื่อน ครอบครัว เพจ และกลุ่ม ดังนั้นจึงได้รับเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับตัวเองมากที่สุดทุกครั้งที่เปิด Facebook โดยมีกว่าหลายหมื่นสัญญาณที่มีอิทธิพลต่อการจัดอันดับโพสต์ และสัญญาณเหล่านั้นมีที่มาจากข้อมูลของแต่ละบุคคล เช่น ใครโพสต์อะไร หรือเวลาที่เนื้อหานั้นถูกโพสต์ ซึ่งช่วย Facebook ในการคาดเดาแนวโน้มความเกี่ยวข้องของเนื้อหาต่างๆ กับตัวคุณได้

ฟีเจอร์ “ทำไมฉันจึงเห็นโพสต์นี้” จะทำให้เห็นสัญญาณสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการจัดอันดับโพสต์ และยังสามารถจัดการกับเนื้อหาบนนิวส์ฟีดด้วยตัวเอง “การเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าฟีดข่าว (Preferences)” ได้เอง

2. Facebook กำลังฟังสิ่งที่ใช้พูดผ่านโทรศัพท์อยู่หรือไม่

Facebook ยืนยันว่า ไม่ได้ฟังบทสนทนาผ่านไมโครโฟนของโทรศัพท์ โฆษณาและโพสต์ถูกแสดงอยู่บนฟีดข่าวตามความสนใจของผู้ใช้และข้อมูลอื่นๆ บนโปรไฟล์

Facebook แนะนำว่า หากสงสัยว่าทำไมบางโพสต์จึงปรากฏขึ้นมาบนฟีดข่าว ให้ลองใช้ฟีเจอร์ “ทำไมฉันจึงเห็นโพสต์นี้” เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเกี่ยวข้องของเนื้อหานั้นกับโปรไฟล์ โดยผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนการตั้งค่าเพื่อบอกให้ทราบถึงความสนใจตามความต้องการได้อย่างง่ายขึ้น

3. Facebook ขายข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ให้กับนักโฆษณาหรือไม่

Facebook ระบุว่า การแบ่งปันข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ให้กับนักโฆษณา จะแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานเพื่อทำความเข้าใจว่าเนื้อหาแบบไหนที่ผู้ใช้อาจสนใจ เพื่อแสดงโพสต์และโฆษณาที่มีความเกี่ยวข้องกับพวกเขา สำหรับนักโฆษณา Facebook จะให้รายงานเกี่ยวกับลักษณะของกลุ่มคนที่ดูโฆษณาและประสิทธิภาพของโฆษณา แต่ไม่ได้แบ่งปันข้อมูลที่ระบุตัวตนผู้ใช้งานแต่ละคนของผู้ใช้งานโดยตรงแต่อย่างใด

ผู้ใช้สามารถเรียนรู้ว่า ทำไมโฆษณาบางชิ้นจึงถูกแสดงให้เห็นผ่านฟีเจอร์ “ทำไมฉันจึงเห็นโฆษณานี้” ผ่าน Facebook เนื่องจากฟีเจอร์ดังกล่าวให้รายละเอียดเกี่ยวกับโฆษณา รวมถึง ‘ความสนใจ’ และลักษณะของกลุ่มเป้าหมายที่ถูกกำหนดเอาไว้สำหรับโฆษณานั้นๆ และยังสามารถตรวจสอบ ‘ความสนใจ’ ผ่านการตั้งค่าการกำหนดโฆษณาพร้อมกับการอัพเดตการตั้งค่าตามความต้องการ

4. Facebook ได้รับประโยชน์จากข่าวปลอมหรือไม่

Facebook อธิบายเรื่องนี้ว่า ได้วางเป้าหมายในการสร้างชุมชนและนำผู้คนให้มาอยู่ใกล้ชิดกันมากขึ้น เพราะเชื่อว่าชุมชนถูกสร้างขึ้นมาจากความไว้วางใจ ข่าวปลอมเป็นสิ่งที่อยู่ตรงกันข้ามกับทุกสิ่งทุกอย่างที่ Facebook ยึดถือ และสร้างความเสียหายให้แก่โมเดลธุรกิจของบริษัท เพราะเนื้อหาคุณภาพต่ำ ทำให้ผู้คนมีแนวโน้มที่จะเข้ามาใช้งานแพลตฟอร์มน้อยลง

หากคุณพบ “ข้อมูล” ที่ไม่เป็นความจริงหรือเนื้อหาที่น่าสงสัยบนฟีดข่าว Facebook แนะนำว่า ควรรายงานเนื้อหานั้นให้ Facebook

5. ทำไมผู้ใช้ถึงสามารถเห็นเพื่อนเพียงจำนวนหนึ่งบนฟีดข่าว

โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้คนจะมีคลังโพสต์ที่แสดงให้เห็นจำนวนหลายพันโพสต์ในแต่ละวัน แต่ผู้ใช้มีเวลาในการดูโพสต์ต่างๆ เพียง 300 โพสต์เท่านั้น โพสต์ที่เห็นบนฟีดข่าวจึงถูกปรับให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล โดยมีที่มาจากเพื่อน ครอบครัว เพจ และกลุ่ม รวมถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งเหล่านั้น และความนิยมของโพสต์

หากต้องการเห็นโพสต์มากขึ้นหรือน้อยลงจากเพื่อน เพจ หรือกลุ่มแบบเฉพาะเจาะจง สามารถปรับฟีดข่าวให้ตรงกับความต้องการได้ด้วยการใช้การตั้งค่าควบคุมความเป็นส่วนตัวต่างๆ เช่น ‘เห็นโพสต์ก่อน’ ‘เลิกติดตาม’ ‘ซ่อนโพสต์’ และ ‘ซ่อนโพสต์ชั่วคราว’

Facebook ได้อัพเดตฟีเจอร์ “ทำไมฉันจึงเห็นโฆษณานี้” พร้อมแนะนำฟีเจอร์ “ทำไมฉันจึงเห็นโพสต์นี้” เพื่ออธิบายว่าปฏิสัมพันธ์ของผู้คนส่งผลกระทบต่อการจัดอันดับโพสต์บนฟีดข่าวอย่างไร โดยการอัพเดตและแนะนำฟีเจอร์ใหม่ครั้งนี้เกิดขึ้นไล่เลี่ยกับการอัพเดตการจัดอันดับเนื้อหาเมื่อไม่นานมานี้

Facebook มองว่า การฟีดข่าวที่มีหน้าตาเหมือนกันนั้น “ไม่ควรมี” ควรถูกปรับให้เหมาะสมกับความต้องการของแต่ละบุคคลในเชิงลึกยิ่งขึ้น ซึ่งมีทั้งชุดภาพ วิดีโอ ลิงก์ และอัพเดตตามเวลาจริง ที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เพื่อให้สอดคล้องกับผู้ใช้ Facebook ให้ข้อมูลว่า การเชื่อมต่อแบบส่วนตัว คือปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้ใช้เวลาบน Facebook อย่างมีคุณภาพ.