รู้จัก Qianjiang Motorcycle พันธมิตร Harley-Davidson ผลิตรุ่นเล็กบุกตลาดจีน

Harley-Davidson ประกาศความร่วมมือกับ Quianjiang Motorcycle Company Limited (อ่านว่าเฉียนเจียง) เพื่อผลิต Harley 338cc รุ่นเบบี๋ สำหรับตลาดจีนโดยเฉพาะ

หลายคนอาจข้องใจว่า Qianjiang Motorcycle เป็นใครมาจากไหน? และวันนี้ตลาดเมืองจีนมีพัฒนาการไปถึงไหนแล้ว?

First announced at EICMA 2018, this is the 2019 Benelli 7525.

Qianjiang Motorcycle ถูกเรียกในวงกว้างว่า QJ ตัวบริษัทตั้งอยู่ที่เมืองเจ้อเจียง ประเทศจีน จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นเมื่อ QJ ตัดสินใจซื้อบริษัทสัญชาติอิตาลี Benelli ในปี 2005 ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถจักรยานยนต์แบรนด์เก่าแก่รายใหญ่ระดับโลก ส่งให้ QJ สามารถชุบตัวกลายเป็นแบรนด์ทรงประวัติศาสตร์ยาวนานและหลากหลายผ่านแบรนด์ MotoBi ที่กระหึ่มขึ้นอีก

QJ เน้นผลิต

Quianjiang ลงมือผลิตรถจักรยานยนต์และสกูตเตอร์ภายใต้แบรนด์ต่างๆ มาระยะหนึ่งแล้ว สินค้าของ QJ วางจำหน่ายทั้งในตลาดจีนบ้านเกิดและในต่างประเทศ แน่นอนว่าการซื้อ Benelli เพื่อต้องการโกอินเตอร์ระดับโลกของ QJ เพราะ QJ จะสามารถเสริมด้านการออกแบบที่สวยงามสไตล์อิตาลี ซึ่งใครเห็นก็จดจำได้ จากก่อนนี้ Quianjiang จะเป็นเพียงสายการผลิตที่ไม่มีใครรู้จัก

คำขวัญของ QJ คือดีไซน์แบบยุโรป คุณภาพแบบญี่ปุ่น บนราคาต้นทุนแบบจีนสะท้อนว่า QJ เน้นเจาะกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบรถมอเตอร์ไซด์ดีไซน์เฉียบคมไม่ธรรมดา ที่น่าสนใจคือ Benelli ไม่ได้เป็นเพียงแบรนด์เดียวของ QJ เท่านั้น แต่ยังมีแบรนด์ Qijiang, Generic, Keeway, KSR โดย QJ ยังผลิตรถ ATV, รถมินิไบค์, และสินค้าอื่น อีกมากมายเพื่อส่งไปจำหน่ายทั่วโลก เรียกว่าทวีปเดียวที่ QJ ไม่ได้วางจำหน่ายสินค้าในวันนี้คือทวีปแอนตาร์กติกาหรือขั้วโลก

นอกจากนี้ QJ ยังเป็นบริษัทย่อยของบริษัทยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของจีนคือ Geely ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของ Volvo, Polestar และอีกครึ่งหนึ่งของแบรนด์ Smart ในเครือ Daimler ซึ่งหากมองเฉพาะในมาเลเซีย บริษัทแม่ของ Quianjiang ยังดูแลผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ของตลาดอย่าง Proton รวมถึง Lotus ล่าสุด QJ กำลังพัฒนาแบรนด์ยานยนต์ไฟฟ้า EV ที่ชื่อ Lynk & Co บนแพลตฟอร์มของ Volvo ซึ่งมีการวางแผนเพื่อเปิดตัวในสหรัฐฯช่วงปี 2021

เงียบแต่ใหญ่

น่าเสียดายที่ Quianjiang ไม่เปิดเผยข้อมูลยอดขายระดับโลก สิ่งที่พอจะประเมินความยิ่งใหญ่ของ QJ คือการมองการเติบโตของตลาดรถจักรยานยนต์จีน ซึ่งวันนี้ตลาดยานยนต์ 2 ล้อของจีนมีความยิ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากอินเดีย สถิติการผลิตจักรยานยนต์โดยรวมของอินเดียในปีงบประมาณ 2017 มีจำนวนเกิน 20 ล้านหน่วย ขณะที่จีนไล่ตามเล็กน้อยคือ 15 ล้านหน่วย (ตามข้อมูลจาก Marklines)

สำหรับตลาดเอเชีย รายงานจาก Motorcycles Data พบว่ายอดขายรถจักรยานยนต์ในอินโดนีเซียทำสถิติสูงสุดคือ 6.38 ล้านคันต่อปี, เวียดนาม 3.39 ล้านคัน, ปากีสถาน 1.9 ล้านคัน และประเทศไทย 1.78 ล้านคัน รองลงมาเป็นฟิลิปปินส์ (ยอดขาย 1.59 ล้านคัน), บราซิล (957,000 คัน) และไต้หวัน (762,000 คัน) ทั้งหมดนี้สะท้อนว่าตลาดจีนพื้นที่เดียวมีขนาดเทียบเท่าหลายพื้นที่ในเอเชียรวมกัน

เพื่อเจาะตลาดจีนให้ได้ Harley-Davidson จึงร่วมมือกับ Qianjiang สร้างรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กรุ่นใหม่ขนาดเครื่องยนต์ 338cc ซึ่งเป็นหนึ่งในขนาดที่เล็กที่สุดในประวัติศาสตร์ 116 ปีของ Harley (เทียบกับรุ่นท็อปของ Harley ที่เป็นเครื่องยนต์ขนาด 601cc ขึ้นไป) กำหนดการวางขายในประเทศจีนช่วงปลายปี 2020

ความร่วมมือนี้เกิดขึ้นในวันที่ Harley ต้องรับมือกับยอดขายที่หดลงในสหรัฐฯ ท่ามกลางต้นทุนที่สูงขึ้น ทำให้ Harley มีแผนจะลดต้นทุนและทรัพยากรลงครึ่งหนึ่งของยอดขายนอกสหรัฐอเมริกาให้ได้ภายในปี 2027 

Harley เร่งเครื่อง

ขณะนี้ Harley ปฏิเสธที่จะเปิดเผยช่วงราคาสำหรับรถมอเตอร์ไซด์รุ่นเล็กใหม่ล่าสุด แต่โฆษก Qianjiang ให้สัมภาษณ์สื่อว่าจะมีราคาเอื้อมถึงได้ และจะเปิดตัวที่อื่นในเอเชีย หลังจากการประเดิมเปิดตัวก่อนที่ประเทศจีน ส่วนนี้นักวิเคราะห์เชื่อว่าการคลอดรุ่นเล็กจะทำให้ Harley-Davidson แก้ปัญหาไม่สามารถเจาะตลาดเอเชียด้วยมอเตอร์ไซค์ขนาดใหญ่ราคาแพง 

สถิติพบว่าแบรนด์ Harley มีคะแนนความนิยมไม่ธรรมดาในสายตาคนจีน ล่าสุดพบว่ายอดขายของ Harley ในประเทศจีนเพิ่มขึ้น 27% ในปี 2018 เมื่อเทียบกับปี 2017 และ Harley ยังเพิ่มการลงทุนที่โรงงานในประเทศไทยเพื่อรองรับตลาดจีน ซึ่งสามารถเลี่ยงภาษีนำเข้าเพิ่มเติมได้ด้วย.

ที่มา