ฮีโร่คนใหม่


by admin
05-02-2010 00:00:00

จัดงานเปิดวิสัยทัศน์บุกต่างประเทศทั้งที แถมยังคว้าแชมป์ยอดขายอันดับ 1 ในตลาดอสังหาฯ มาครองตามที่เคยตั้งเป้าหมายไว้ จึงไม่ธรรมดา “ทองมา วิจิตรพันธ์” ซีอีโอแห่งค่ายพฤกษา เรียลเอสเตท จึงต้องจัดให้ยิ่งใหญ่ และแปลกใหม่กว่าทุกครั้ง ถึงกับลงทุนใช้โรงภาพยนตร์ 3 มิติ เอสเอฟซีนีม่า มาเป็นสถานที่จัดงาน แถมยังมีโปสเตอร์หนัง The innovator ที่มีรูปภาพของทองมา เป็นพระเอกปิดอยู่ทั่วบริเวณโรงหนัง

งานนี้นอกจากสื่อมวลชนแล้ว ยังได้เชิญบรรดานักวิเคราะห์หุ้นจากสถาบันการเงินร่วมร้อยคน เพื่อมาร่วมชมภาพยนตร์ 3 มิติ The innovator ที่พฤกษาลงทุนสร้างและแสดงเอง

เนื้อหาของภาพยนตร์ 3 มิติ ที่นำมาฉายนั้นได้นำเสนอให้เห็นถึงลำดับขั้นการเติบโตของค่ายพฤกษา ที่สร้างตัวมาจากโครงการทาวน์เฮาส์แถบชานเมือง จนประสบความสำเร็จ ถึงกับได้รับฉายาว่าเป็น “เจ้าพ่อทาวน์เฮาส์” จากนั้นพฤกษาก็ขยายแนวรบใหม่ โดยขยับเข้าสู่ตลาดบ้านระดับกลาง ด้วยโครงการบ้านเดี่ยว ชื่อโครงการบ้านภัสสร และคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์ ภายใต้แบรนด์ต่างๆ เช่น ไอวี่ เดอะคอนเนค และเดอะซี้ด UBANO โดยรุกขยายไปยังเขตเมืองชั้นใน เช่น ทองหล่อ สาทร และรัชดา

ผลมาจากการเดินเกมรุกในครั้งนั้น ส่งผลให้พฤกษามียอดขาย 22,775 ล้านบาท มีรายได้ 19,000 ล้านบาท ขึ้นคว้าแชมป์เบอร์ 1 ในวงการอสังหาฯมาครอง สร้างความมั่นใจให้กับพฤกษาขยับอีกขั้น และเป้าหมายครั้งนี้ไม่ได้ต้องการใหญ่แต่เพียงในประเทศเท่านั้น แต่ต้องการก้าวเป็น 1 ใน 10 บริษัทอสังหาฯ ทำรายได้มากที่สุดในเอเชีย ภายในปี 2560 หรือในอีก 7 ปีข้างหน้า โดยคาดว่าจะมีรายได้จากในประเทศ 60% อีก 40% มาจากต่างประเทศ

ที่มั่นใจถึงเพียงนี้ เพราะนอกจากจะคว้าแชมป์มาได้อย่างที่เคยตั้งความหวังไว้ พฤกษายังได้ชิมลางมาแล้วกับโครงการแรกในเมืองบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย และยังได้เตรียมลู่ทางการลงทุนเพิ่มในเมืองเซนไน และมุมไบ รวมถึงเวียดนาม อินโดนีเซีย จีน ฟิลิปปินส์ มัลดีฟส์ ซึ่งได้เตรียมเปิดบริษัท และลงขันกับอสังหาฯ ท้องถิ่นไปบ้างแล้ว

ส่วนตลาดในประเทศ พฤกษาได้ประกาศรุกตลาดโครงการที่อยู่อาศัยทุกระดับ ตั้งแต่ตลาดล่าง กลางและบนรวม 48 โครงการ ครอบคลุมทั้งทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียม รวมทั้งการขยับสู่ตลาดบ้านเดี่ยวระดับบน ราคา 8- 10 ล้าน ซึ่งเป็นตลาดในระดับไฮเอนด์ที่หรูหรายิ่งขึ้น ทองมาบอกว่า เพื่อรองรับกับความต้องการของลูกค้าที่มีความต้องการหลากหลายมากขึ้น

โดยตั้งเป้าว่าปีนี้จะทำยอดขาย 29,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 27% ส่วนรายได้ตั้งเป้า 24,000 ล้านบาท เติบโต 27% เช่นกัน

เพื่อสอดรับกับเป้าหมายใหม่ที่ยิ่งใหญ่กว่าเก่า พฤกษาจึงสลัดภาพลักษณ์เดิมทิ้ง รีแบรนด์ใหม่ให้ดูทันสมัย ด้วยโลโก้ใหม่ที่ดูโมเดิร์นกว่าเก่า ซึ่งทองมาบอกว่าใช้งบในการรีแบรนด์ครั้งนี้ 70 ล้านบาท เฉพาะงานเปิดตัวครั้งนี้ ก็ใช้ไป 3 ล้านบาท ยังไม่รวมงบการตลาดทั้งปีที่เตรียมไว้ 600-700 ล้านบาท

แต่ถัดมาวันเดียว แสนสิริ ยักษ์ใหญ่อสังหาริมทรัพย์อีกราย ที่ได้ชื่อว่า เป็นผู้เล่นหลักในตลาดที่อยู่อาศัยระดับบน ทั้งโครงการบ้านเดี่ยว และคอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์ ก็ออกมาประกาศจะลงมาเล่นในตลาดล่าง โดยเฉพาะตลาดบ้านบีโอไอ ราคาหลักล้านบาทต้นๆ ซึ่งเป็นฐานตลาดเดิมของพฤกษา

งานนี้ นอกจากจะเป็นการเปิดศึกของบิ๊กอสังหาฯ ระดับแถวหน้า ที่พร้อมจะฟาดฟันกันทุกตลาดแล้ว และยังเป็นก้าวสำคัญของพฤกษา กับความหมายของการเป็น “ผู้ริเริ่ม” ที่ก้าวขึ้นสู่การเป็นGlobal player ระดับโลก ได้เหมือนกับที่เคยล้มแชมป์มาแล้วได้หรือไม่..อีกปีพบกัน

New Logo

โลโก้ใหม่ของพฤกษา เปลี่ยนจากภาษาไทยมาใช้ภาษาอังกฤษ โดยสัญลักษณ์รูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดปลายชี้ขึ้น และใช้สีเขียวที่เป็นสีประจำองค์กรเป็นหลัก แต่งแต้มด้วยสีเทา ซึ่งให้ความหมายในเชิงความเข้มแข็งการแข่งขัน และสีแดง เป็นสีแห่งสปริต มาบวกรวมเป็นโลโก้ใหม่ ที่ใช้สโลแกน ชีวิตดีๆ มีได้ง่ายๆ
ภาพโลโก้

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter