บริษัทเบียร์ก็อยากรักษ์สัตว์ทะเลบ้าง! Corona เปลี่ยนหูหิ้วกระป๋องจากพลาสติก มาเป็นวัสดุย่อยสลายได้ 100%

หนึ่งในปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นในทะเล คือ บรรดาถุงหิ้วพลาสติกถูกสัตว์ทะเลกินเข้าไป จนทำให้ตายหรือห่วงพลาสติกเข้าไปติดอยู่ในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย จนทำให้สัตว์ตัวนั้นพิการไปเลยก็มี

เมื่อ 2 – 3 ปีก่อน Saltwater Brewery ผู้ผลิตคราฟต์เบียร์ในฟลอริดา ได้เปลี่ยนแพ็กเกจจิ้งใหม่จากที่เป็นพลาสติก มาเริ่มทดสอบหูหิ้วกระป๋องเบียร์ที่ทำจากข้าวบาร์เลย์และข้าวสาลีที่เหลือจากกระบวนการผลิต

นับตั้งแต่นั้นมาผู้ผลิตคราฟต์เบียร์ทั้งในออสเตรเลีย แอฟริกาใต้ โปแลนด์ สกอตแลนด์ รัฐคอนเนตทิคัต รัฐมิชิแกน รัฐเพนซิลเวเนีย และรัฐวอชิงตันก็หันมาเอาด้วย แต่นั้นเป็นเพียงผู้ผลิตรายเล็กๆ พี่เบิ้มในตลาดยังไม่ได้ลงมาเล่นด้วย

Corona ผู้ผลิตเบียร์พรีเมียมจากเม็กซิโก กำลังจะกลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่รายแรกที่หันมาสนใจเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยเปลี่ยนหูหิ้วกระป๋องจากพลาสติก มาเป็นวัสดุย่อยสลายได้ 100% เริ่มแล้วที่เมือง Tulum ในเม็กซิโก ซึ่งหากประสบความสำเร็จจะขยายไปที่อื่นต่อ

ทั้งนี้ในแต่ละปีมีนกทะเลประมาณหนึ่งล้านตัว สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล รวมไปถึงเต่าทะเลนับแสนตัว ถูกติดอยู่ในพลาสติกหรือกลืนมันเข้าไปและตายลง หวังว่าการขยับตัวของ Corona จะทำให้รายอื่นๆ สนใจที่จะลดการใช้พลาสติก และหันมาใช้วัสดุย่อยสลายได้เช่นเดียวกัน

Source