40 ปีก่อน “ผู้ปฏิวัติการฟังเพลง” ไม่ใช่ Apple แต่คือ “Walkman” จาก Sony ต่างหาก


by admin
02-07-2019 12:49:50

ย้อนกลับไปเมื่อ 40 ปีที่แล้ว ไม่ใช่ “Apple” ที่เข้ามาปฏิวัติการฟังเพลง แต่เป็นเจ้าอารยธรรมจากดินแดนอาทิตย์อุทัยที่ชื่อว่า “Sony” ต่างหาก

“Walkman” เครื่องแรกเข้าสู่ตลาดในวันที่ 1 กรกฎาคม 1979 ซึ่งเกิดจากการที่ อมกิโอะ โมริตะ และ มาซารุ อิบุกะ ที่ได้มีการจับเอาเครื่องเล่นคาสเซ็ตเทปทั่วไปมาพัฒนาเป็นเครื่องเล่นคาสเซ็ตเทปส่วนบุคคล

ด้วยการตัดฟังก์ชันบางอย่างไปคือการบันทึกเสียงกับลำโพงแต่เพิ่มฟังก์ชันพิเศษมา คือวงจรสเตริโอที่ใช้กับเฮดโฟนซึ่งทำให้เครื่องเล่นเทปนี้มีขนาดเล็กลง และได้เข้ามาปฏิวัติวิธีฟังเพลงให้เปลี่ยนไปตลอดกาล

จริงๆ แล้ว Walkman ไม่ใช่เครื่องเล่นเพลงแบบพกพารายแรกที่เข้าสู่ตลาด แต่ด้วยราคาไม่แพงและสามารถเลือกเพลงได้เองผ่านการเปลี่ยนเทป จึงแตกต่างจากรายอื่นๆ เช่น Stereobelt ของเยอรมันซึ่งราคาค่อนข้างแพง และเปลี่ยนเทปไม่ได้ 

ในยุครุ่งเรือง Walkman กลายเป็นคำแรกขานแทนชื่อเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ตแบบพกพา เหมือนอย่างที่ Kleenex ถูกเรียกแทนกระดาษชำระ และ Xerox เครื่องถ่ายเอกสาร

ทั้งนี้ Walkman ยังคงขายดีแม้ผ่านยุคซีดี และสินค้าอย่าง Walkman II ที่ออกมาในปี 1981 รวมไปถึง Discman ในปี 1984 ช่วยให้ Sony อยู่เหนือโลกดนตรีแบบพกพา

หากยุครุ่งเรืองก็มีจุดล่มสลายยอดขายของ Walkman ลดลงเรื่อยๆ หลังจากที่ Apple เปิดตัว iPod ในปี 2001 และยังโดนกระหน่ำด้วยวิธีดาวน์โหลดผ่านออนไลน์ที่เริ่มมีบทบาทมากขึ้นๆ แต่กระนั้น Walkman ก็มียอดขายกว่า 400 ล้านเครื่องทั่วโลก

และเพื่อฉลองครบรอบ 40 ปีของ Walkman ทาง Sony ได้จัดงานที่มีระยะเวลานาน 2 เดือนขึ้น โดย ไฮไลต์ของงานนี้ ที่ถูกขนานนามว่า #009 Walkman in the Park เป็นนิทรรศการที่ชื่อว่า "My Story, My Walkman"

ซึ่งบันทึกเรื่องราวและประวัติศาสตร์เครื่องเล่นเพลงพกพายอดฮิตดังกล่าว โดยมีผู้สร้าง ศิลปิน และบุคคลสาธารณะอื่นๆ ของยุคสมัยนั้น ผู้เข้าชมสามารถร่วมฟังเพลงที่ถูกคัดเลือกโดยบรรดาผู้มีชื่อเสียง

การจัดแสดงมีขึ้นที่ Ginza Sony Park ในย่านช้อปปิ้งของโตเกียว มีทั้ง "Walkman Wall" ซึ่งแสดงทั้งหมด 237 รุ่นของ Walkman ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และมุม "Custom Walkman" ที่มีสกิน Walkman ที่ออกแบบโดยศิลปินหลายราย

Source

Source

Source

ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter