เจาะที่มา 10 Fight 10 ปลุกเรตติ้ง “เวิร์คพอยท์” เผย ไอเดียเดียว The Mask Singer

โปรเจกต์ยักษ์ของช่องเวิร์คพอยท์ปีนี้ ต้องยกให้รายการ 10 Fight 10 การจับซุปตาร์ คนดังมาแข่งขันชกมวยสากล 10 คู่ 20 คน เป็นรายการที่ร่วมผลิตกับเจมีดีของเจ เจตริน วรรธนะสินโปรโมเตอร์จัดแข่งขัน ผ่านมา 4 คู่ กระแสเริ่มแรง เรตติ้งเริ่มมา

หลังสร้างปรากฏการณ์โกยเรตติ้งสนั่นจอ “ทีวีดิจิทัล” ในปี 2560 กับ 2 รายการดัง I Can See Your Voice และ The Mask Singer ที่ทำเรตติ้งหน้าจอสูงสุด 7-8 ส่งให้ปี 2560 เวิร์คพอยท์สร้างสถิติรายได้สูงสุด 3,877 ล้านบาท กำไร 904 ล้านบาท หลังจากนั้นรายการที่เรียกกระแสฮิตดูซาลง

กระทั่งปีนี้กับการเปิดตัวโปรเจกต์ 10 Fight 10 การจับคู่ซุปตาร์คนดังมาแข่งขันชกมวยสากล ด้วยกติกามวยสากลสมัครเล่น โดย “เจ เจตริน วรรธนะสิน” ทำหน้าที่โปรโมเตอร์จัดแข่งขันและร่วมผลิตรายการ การแข่งขันมี 10 คู่ 20 คน แบ่งเป็นทีม White Team คุมทีมโดย “แมทธิว ดีน” และ Black Team คุมทีมโดย “อองตวน ปินโต”

รายการ 10 Fight 10 ลงผังเวิร์คพอยท์ ทุกวันจันทร์ เวลา 20.15-21.45 น. เริ่มวันที่ 10 มิ.ย. วีคแรกทั่วประเทศเรตติ้งเฉลี่ย 2

  • จันทร์ 10 มิ.ย. เรตติ้ง  2.175
  • จันทร์ 17 มิ.ย. เรตติ้ง  2,161
  • จันทร์ 24 มิ.ย. เรตติ้ง  2.606
  • จันทร์ 1 ก.ค.   เรตติ้ง  3.013 
ภาพจากเฟซบุ๊ก Workpoint Entertainment

เรตติ้งคู่ชกล่าสุด “ซัน ประชากร” กับ “บอย พิษณุ” เป็นคู่ชกที่ผู้ชมกำลังติดตาม เพราะ ซัน ประชากร เป็นอดีตคู่รักของ “ดีเจต้นหอม” ที่เพิ่งประกาศจบสถานะคู่รัก และ “บอย พิษณุ” ก็เป็นพื่อนซี้ของดีเจต้นหอม การแข่งขันวีคนี้จึงมีกองเชียร์มาช่วยเรียกเรตติ้งเฉลี่ย 3 ยึดอันดับ 3 ผังไพรม์ไทม์ รองจากละครช่อง 7 ช่อง 3

สัปดาห์นี้ “ซัน ประชากร” เป็นฝ่ายชนะคะแนนแบบสูสี จึงเกิดกระแสดราม่าการตัดสินที่ค้านสายตาผู้ชม ทำให้ “เจ เจตริน” โปรโมเตอร์จัดแข่งขันต้องออกมาโพสต์อินสตาแกรมชี้แจงว่า “ตัวเขาเองก็ไม่ค่อยโอเคกับผลการตัดสินของกรรมการใน 2 แมตช์ล่าสุดซักเท่าไหร่ เพราะในความเห็นส่วนตัวคู่ เจสัน vs หลุยส์ และ คู่ บอย vs ซัน มีความสูสี คะแนนเบียดกันมาก ดังนั้นตั้งแต่คู่ที่ 5 เป็นต้นไป จะขอให้ทีมงานเวิร์คพอยท์ แจ้งชื่อกรรมการผู้ให้คะแนนทั้ง 3 คน และนำชื่อขึ้นจอในรายการทุกครั้ง เพื่อความโปร่งใส

สำหรับรายการ 10 Fight 10 ยังเหลือการแข่งขันชกมวยของซุปตาร์คนดังอีก 6 คู่ จนถึงเดือน ส.ค.นี้

ชลากรณ์ ปัญญาโฉม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานดิจิทัลทีวี บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) เล่าที่มาของรายการ 10 Fight 10 ที่กำลังเป็นกระแสแรงให้ฟังว่ามาจาก “แก้ว ชยันต์ จันทวงศาทร” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการผลิต เวิร์คพอยท์ ผู้ที่ทำรายการ The Mask Singer โด่งดังเป็นที่รู้จักมาแล้ว และ “เจ เจตริน” มีไอเดียทำรายการนี้

รูปแบบรายการ 10 Fight 10 ให้ดารา นักแสดง มาแข่งชกมวยสากลตามกติกาจริง แต่ใช้เวลาพักนานกว่าการแข่งขันจริง ก่อนแข่งจะมีการซ้อม 2-3 เดือน เป็นการซ้อมอย่างจริงจัง และทุกคู่ที่แข่งทำประกันชีวิตไว้ทุกคน

ไอเดียรายการ 10 Fight 10 คล้าย The Mask Singer ที่ให้ดารา นักร้อง คนดัง มาแข่งขันความสามารถร้องเพลง ซึ่งมีดาราสนใจขึ้นเวทีจำนวนมาก เช่นเดียวกันดารา นักแสดง คนดังหลายคนที่นิยมการออกกำลังกายและเล่นกีฬาเป็นประจำ ก็สนใจเข้าร่วมแข่งขันชกมวย

“ก่อนการแข่งขัน ยังกังวลว่าจะชกจริงหรือไม่ แต่เมื่อเริ่มแข่งขันและเห็นแล้วว่าชกกันจริง ก็เชื่อว่ารายการน่าจะได้รับความสนใจ”  

หลังออกอากาศวีคแรก เรตติ้งเฉลี่ย 2 การดูผ่าน Facebook Live พร้อมกันหลักแสนคน ถือเป็นตัวเลขที่สูงมากและไม่เห็นตัวเลขนี้มาระยะหนึ่งแล้ว ก่อนหน้านี้ที่ทำได้คือ The Rapper

ล่าสุด 10 Fight 10 เรตติ้งขยับไป 3 คงต้องมาลุ้นอีก 6 คู่ที่เหลือว่าจะปลุกเรตติ้งช่องเวิร์คพอยท์ให้กลับมาเปรี้ยงอีกครั้งหรือไม่ แต่ก็มีสัญญาณบวกจากโบรกเกอร์ ที่มองการปรับผังรายการครึ่งปีหลังของเวิร์คพอยท์เป็นแนวโน้มที่ดี โดยเฉพาะ 10 Fight 10 ที่มีกระแสดีตั้งแต่ตอนแรกที่ออนแอร์ เชื่อว่าภาพรวมเรตติ้งเวิร์คพอยท์จะกลับมายื่นที่ระดับ 1.00 ได้อีกครั้งในปีนี้.

ข่าวเกี่ยวเนื่อง