เกม Facebook สนุกยังไง ?

ชีวิตประจำวันหลายๆ คนอาจเผชิญกับความเครียดต่างๆ นานาที่ทุกคนมีความเบื่อหน่าย และรู้สึกอยากปลดปล่อยอยู่มากบ้างน้อยบ้าง ถ้าจะหางานอดิเรกทำก็อาจมีข้ออ้างว่าไม่มีเวลา และไม่รู้จะทำอะไร เวลาคนทำงานส่วนใหญ่ใช้นั่งอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์หลายชั่วโมง ของเล่นเบาๆ ยามว่างจากการทำงานอย่าง Facebook เว็บไซต์เครือข่ายสังคม (Social Network) จึงมีคนไทยนิยมเล่นกันมาก

สาเหตุที่ทำให้คนหันมาเล่น Facebook มากขึ้นเป็นเพราะอะไร? นอกจากเพื่อนในนั้น จะเป็นเพื่อนที่เรา “น่าจะ” รู้จักมาก่อนในชีวิตจริงแล้ว ยังมีแอพพลิเคชั่นเด็ดๆ ให้เลือกเล่นนอกเหนือจากการไปเขียนคอมเมนต์บนกระดานสนทนาของเพื่อน หรือวิจารณ์รูปในอัลบั้ม อีกทั้งการอัพเดตแบบ Real-time ทำให้เกิดการโต้ตอบแบบทันที นี่ยังไม่รวมการแชต (Chat) ที่ทำได้จากหน้าต่างของ Facebook ตรงๆ อีกด้วย ทำให้ตอนนี้ใครไม่เล่น Facebook คงเชยน่าดู

ตอนแรกๆ ที่เข้ามาเล่น อาจจะรู้สึกเหวอๆ ไปบ้าง สำหรับคนที่คุ้นเคยกับเว็บ Social Network แบบเก่าๆ อย่าง Hi5, Myspace เพราะหน้าตามันไม่น่าเล่น ไม่น่าอ่านเอาเสียเลย แถมมีแต่ตัวหนังสือเต็มไปหมด ตกแต่งรูปแบบ เปลี่ยนธีมก็ไม่ได้ แต่หารู้ไม่ ทีเด็ดของ Facebook ก็พวก Widget หรือ Application นี่แหละ

ตั้งแต่กระแสของ Widget หรือ Application ในเว็บไซต์เปิดโอกาสให้ผู้ใช้มีส่วนร่วม ทำให้เกิดความผูกพัน (Engage) กับเว็บไซต์มากขึ้น และ Widget ที่ยังคงได้รับความนิยมเสมอ ก็คือ เกม นั่นเอง แต่เกมใน Social Network นั่นเล่นคนเดียว อาจไม่ทำให้เกมนั้นอยู่ได้ยาวนานและแพร่หลายเป็นแน่ จึงทำให้เกิดการคิดค้น Social Game เกมที่มีสังคมขึ้นมา

Social Games เป็นเกมที่ผสมผสานระหว่างเกมออนไลน์ และสังคมในอินเทอร์เน็ตเข้าด้วยกัน นอกจากคุณจะเล่นเกมให้ได้คะแนนสูงๆ แล้ว คุณจะต้องสร้างปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆ ในกลุ่มของคุณด้วย ถือเป็นเงื่อนไขในเกมเลยทีเดียว

เกมคอมพิวเตอร์ทั่วไปมักเน้นที่การเล่นเกมคนเดียวบนคอนโซลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรือมือถือ แต่เกมออนไลน์นั้นต้องเข้าไปเล่นเกมก่อน แล้วค่อยไปหาเพื่อนในเกมทีหลัง แต่เกมแบบ Social Game จะแตกต่างตรงที่เราสามารถชวนครอบครัว ชวนเพื่อนที่รู้จักอยู่แล้วให้มาเล่นเกมเดียวกับเราได้โดยใช้ Social Network เป็นสื่อกลาง ก็เหมือนกับเวลาที่เราชวนเพื่อน หรือครอบครัวเราไปเที่ยว โยนโบว์ลิ่ง ในชีวิตจริงนั่นเอง แล้วการเล่นเกมกับเพื่อนที่รู้จักก่อนอยู่ยิ่งจะทำให้สนุกยิ่งขึ้นอีกด้วย โดยเกมที่คนไทยชอบเล่นมักเป็นเกมที่มีกราฟิกสวยงาม วิธีการเล่นไม่ซับซ้อน ที่สำคัญต้องไม่เสียเงิน

Social IQ Game
Flash Game เป็นเกมที่มีคาแร็กเตอร์สวยงาม มีรูปแบบที่น่าเล่นที่สุดในบรรดาเกมทั้งหลาย เป็นคู่แข่งเกมออนไลน์แบบเดิมๆได้เลยทีเดียว คุณอาจไม่ชอบเกมที่เล่นแล้วไร้สาระไปวันๆ ลองดูเกมวัดความรู้ทั่วไปดีมั้ย? เช่น Geo Challenge เป็นควิซแบบความรู้ทั่วไปด้านภูมิศาสตร์ สังคมศาสตร์ และสถานที่สำคัญของโลก แต่ต้องอาศัยความเร็วและความรู้ดั้งเดิมมาบ้าง ในการจำทวีป สถานที่และธงชาติ เกมนี้สงสัยแอร์โฮสเตสจะเล่นได้ดี ส่วน เกม Who has the biggest brain? ก็เหมาะกับเหล่าผู้คงแก่เรียนทั้งหลายที่ชอบทำข้อสอบเป็นชีวิตจิตใจ ชอบเกมที่ต้องใช้สมองและไอคิว เรียกว่า เนิร์ดกันให้สุด เกมนี้จะมีการทดสอบความรู้ในด้านต่างๆ 4 ประเภท คือ ทักษะการวิเคราะห์, การคำนวณ, ความจำ, การเรียงลำดับ โดยในทักษะแต่ละด้านจะมีเกมที่แตกต่างกัน สุ่มมาให้คุณเล่น เล่นเกมแข่งกับเวลาที่กำหนด แล้วเมื่อเล่นเสร็จ ระบบจะประมวลผลว่า ในทักษะแต่ละด้านคุณได้คะแนนเท่าไหร่ แล้วนำมาบวกกันรวมเป็นน้ำหนักของสมอง ถ้าคุณทำคะแนนได้น้อย ก็จะมีสมองเท่ากับโปรโตซัว พยาธิ แล้วค่อยพัฒนามาเป็นหนอน แมว สุนัข ลิงชิมแปนซี (ใกล้มนุษย์แล้ว) มนุษย์ถ้ำ เด็กทารก เด็กประถม ไปจนถึงนักบินอวกาศ และไอน์สไตน์ งานนี้แพ้เพื่อนคงยอมไม่ได้ เพราะมีการวัดอันดับกับเพื่อนๆ ของคุณด้วย ก็ต้องเล่นกันต่อไป จนกว่าจะอัพจากหนอนมาเป็นสปีชี่ส์ใกล้มนุษย์

Quiz
Apps แบบนี้ใน Facebook ก็ยังคงความนิยมอยู่ไม่เสื่อมคลาย แถมผู้ใช้ Facebook ยังสร้างควิซได้เองอย่างง่ายๆ ทำให้ปรับปรุงหัวข้อให้เข้ากับสถานการณ์ ทันสมัยได้ตลอดเวลา ยิ่งควิซไหนตั้งชื่อได้แสบได้คัน ก็จะยิ่งแพร่กระจายใน Facebook อย่างรวดเร็ว เพราะทุกคนก็อยากรู้ผลการทำควิซว่าจะเหมือนหรือต่างกับเพื่อนแค่ไหน แล้วถ้าได้ผลควิซฮาๆ ก็คงต้องอับอาย ไม่อยากเผยแพร่ Publish ให้ประชาชีได้รู้เป็นแน่ เช่น ควิซเกี่ยวกับตัวละครในภาพยนตร์หรือนิยายดัง คุณจะได้เป็นคนไหน? หรือเกิดชาติหน้าจะได้เกิดเป็นอะไร? หรือแม้กระทั่งจะได้แต่งงานเมื่อไหร่ เนื้อคู่เป็นคนชาติอะไร? คุณควรขับรถอะไร? จะเป็นรถไฟ หรือลดราคา ก็ต้องลองทำดู

ควิซบางอันก็มีสาระ จะคล้ายๆ เป็นแบบทดสอบนิสัยไปในตัว ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ก็จะมีควิซทำนายดวงแบบใช้ควิซโดยมีผลทำนายการันตีโดยหมอดูชื่อดังระดับประเทศก็มี เช่น ตรวจดวงของคุณในปี 2553 โดยหมอดู, นิสัยใจคอของคนเกิดแต่ละวัน เป็นต้น

เกมกลยุทธ์
นี่ไม่ใช่ชื่อของรายการโทรทัศน์ แต่เป็นเกมที่ใช้ทักษะการจัดการ วางแผน โดยไม่ต้องใช้กราฟิกหรูหรา แค่ใช้ Text ข้อความไม่กี่ประโยคก็เล่นเกมได้แล้ว อย่างเกม Mob Wars, Mafia Wars หรือ Friends for Sale ซึ่งเป็นเกมที่หลายคนก็สงสัยว่าสนุกตรงไหน เพราะยังเห็นในหน้า News Feed ของเพื่อนๆ อยู่ตลอด ทั้งๆ ที่ภาพกราฟิกก็ไม่สวย ไม่มีเอฟเฟกต์ตระการตา อาจเพราะเป็นเกมที่เราเองมีส่วนร่วมแบบไม่ต้องมีส่วนร่วมก็ได้ (ชักจะงง) ก็คือ เราจะมีชื่อในเกมนั้นๆ อยู่แล้ว ซึ่งเพื่อนเราอาจจะสั่งให้เราทำโน่นนี่นั่น โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเข้าร่วมมาเล่นด้วยก็ได้ เช่น ในเกม Friends for Sale นั้น เป็นเกมซื้อขายเพื่อนเหมือนเป็นสัตว์เลี้ยง (น่ารัก) ของเรา แรกเริ่ม ทุกคนจะมีค่าตัวอยู่ประมาณ 1-2 แสน แล้วเราเองก็จะมีเงินอยู่ที่ตัวอยู่ประมาณหลักแสน ก็จะสามารถซื้อ-ขายชื่อเพื่อนคนไหนก็ได้ ที่เราคิดว่าน่าจะมีกำไร คล้ายกับการซื้อหุ้นเพื่อเก็งกำไรนั่นเอง แล้วเมื่อเพื่อนของคุณถูกซื้อหรือขาย ก็จะปรากฏในหน้าของ News Feed ของเพื่อนคุณ ทำให้เขาอาจสนใจมาลองเล่นเกมนี้ด้วยก็ได้ แล้วเมื่อคุณซื้อใครเข้ามาในสังกัดตัวเองแล้ว ก็จะสั่งให้เพื่อน (ในเกมจะสมมติให้เป็นสัตว์เลี้ยง) ของคุณไปทำกิจกรรมกับคนอื่นได้ และจะได้เงินเพิ่มด้วย เช่น คุณอาจสั่งให้เพื่อนบีไปจีบกับเพื่อนเอ ถึงแม้ว่าทั้งคู่จะเป็นเพศเดียวกันก็ตาม ถือซะว่าเป็นเกมแบบขำๆ ทำในชีวิตจริงไม่ได้ เพื่อนของผู้เขียนบางคนมักจะกว้านซื้อคนหน้าตาดี (ที่แม้ไม่ใช่เพื่อนในลิสต์ตัวเอง) เอาไว้ ถือซะว่าอาจจะได้ทำความรู้จักกันหลังจากนั้นเป็นผลพลอยได้จากเกมอีกด้วย แผนสูงไม่เบา

เกมปลูกผัก เลี้ยงสัตว์ ทำอาหาร
เกมเหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งงานอดิเรก (Hobby) ที่เปลี่ยนจากการทำกิจกรรมจริงๆ ในชีวิตประจำวันหันมาทำในอินเทอร์เน็ตแทน ทั้งปลูกผัก ทำฟาร์ม เลี้ยงสัตว์ หรือเปิดร้านอาหาร เกมลักษณะนี้จะต้องใช้ความอดทนและเวลาในการเล่น เราไม่สามารถเลื่อนเลเวลได้ในเวลาอันสั้น จึงมักจะเล่นวันละไม่นาน อาจจะเปิดทิ้งไว้ปล่อยให้มันเดินเกมไปเรื่อยๆ จึงเล่นได้ระยะยาว

Restaurant City ที่ให้ผู้เล่นเป็นผู้จัดการร้านอาหาร คอยดูแลการเสิร์ฟและการทำอาหารให้ออกมารวดเร็วตรงเวลาที่ลูกค้าต้องการ จัดการพื้นที่ให้ดีที่สุด ทำยังไงให้คนเข้าร้านมากขึ้นได้เรตติ้งดีขึ้น, Cafe World เป็นเกมทำอาหารเหมือนกัน แต่จะเน้นให้เราเป็นพ่อครัวคอยใส่ส่วนประกอบและตั้งเวลาเสิร์ฟอาหารแต่ละจานจนกว่าจะเสร็จ เกมนี้จะได้ประโยชน์ในการรู้ส่วนผสมของเมนูแต่ละอย่างด้วย

ถ้าเป็นคนที่ชอบต้นไม้ใบหญ้า ก็ต้องชอบเกมปลูกผักเป็นแน่ มีทั้ง Barn Buddy และ Happy Farm ที่คล้ายๆ กัน เกมนี้ไม่มีอะไรมาก แค่รดน้ำ พรวนดิน รอเก็บผัก แต่ต้องอดทนเวลาผักโตนี่สิ แล้วต้องตั้งเวลาเตือนว่าอย่าลืมมาเก็บ เดี๋ยวจะโดนเพื่อนบ้านแอบมาเก็บ (ขโมย) ทำให้เกมนี้คนติดกันงอมแงมเพราะไม่ต้องนั่งเฝ้าจอตลอด แค่ต้องตรงต่อเวลาเก็บผักเท่านั้น ถ้าชอบทางเกษตรกร ทำฟาร์มจริงจัง ขอแนะนำเกม Farmville, Farmtown และ Fishville ทำนา ทำไร่ เลี้ยงปลา ไปเลย ต้องไปทำนาให้เพื่อนบ้าน แล้วได้วัวกลับมาตอบแทน แหม คุ้มซะไม่มี

สำหรับคนชอบเลี้ยงสัตว์ แต่ไม่สามารถเลี้ยงได้ ลองเล่นเกม Pet Society ดูแทน อาจทดแทนสัตว์เลี้ยงจริงๆ ไปเลยก็ได้

ดูดวงแม่นๆ ปนมั่วๆ
บางครั้งเรามีเรื่องต้องให้ตัดสินใจ แต่ไม่รู้จะหันหน้าไปปรึกษาใคร จะถามหมอ ก็ไม่รู้หมอไหนดี งั้นมาถามหมอดูไฮเทคใน Facebook กับ Fortune Teller Genius ที่มีโลโก้เป็นรูปชายโพกผ้า มีหนวด จนเรียกติดปากกันในหมู่ผู้เล่นว่า อาบัง หรืออับดุล เพราะถามอะไรมาก็ตอบได้ทุกเรื่อง วิธีการเล่น คือเราจะต้องถามคำถามให้กับอาบังทายใจ ซึ่งจะเป็นคำถามอะไรก็ได้ ภาษาอะไรก็ได้ อับดุลหรืออาบังจะทำนายอนาคตให้เรา อาจจะแม่นหรืออาจจะมั่ว แต่ถ้าทำแล้วสบายใจก็ลองทำนายขำๆ แล้วกัน

อ่านดวงตามนิตยสารรายเดือน รายปักษ์อาจจะไม่ทันใจเท่าดวงประจำวันกับแม่หมอ Anita (Your online Psychic) แต่จะไม่ใช่การตั้งคำถาม จะเป็นการทำนายเรื่องราวในทุกวัน มีคอนเซ็ปต์ คือ “Anita has something to tell you every day” เพราะฉะนั้น เราคงต้องเข้า Anita เพื่อโทรเช็กดวงทุกวัน

พอทำนายดวงเกี่ยวกับเรื่องทั่วไปกับ Anita แล้ว อย่าลืมแวะมาดูดวงเรื่องความรัก กับแม่หมอ Amora เพื่อน บ้าน ซึ่งเป็น Apps ที่ใช้วิธีเพ่งลูกแก้ว จะให้คำตอบที่ดูเป็นรูปธรรมมากกว่าหมอดูคนอื่นๆ แต่เราไม่สามารถตั้งคำถามให้ตอบได้ วิธีจะเป็นการทำนายผลทั่วๆ ไป เช่นเดียวกับ Anita แต่จะเกี่ยวกับความรักโดยเฉพาะ

เกมฝึกทักษะ
เกมล่าสุดที่ผู้เขียนได้เล่นแล้วคิดว่า เกมง่ายๆ แค่นี้ แต่ทำให้เรานั่งเล่นได้ตั้งนานเนอะ ก็คือ เกมวัดว่าเราคลิกเม้าส์ได้มากที่สุดกี่ครั้งภายใน 30 วินาที เกมแบบนี้เน้นเล่นครั้งละสั้นๆ ไม่กินเวลานาน แต่ข้อเสียคือ ทำให้เราติด ต้องทำลายสถิติตัวเองให้ได้ โดยเทคนิคการเล่นเกมแบบสั้นๆ ไม่ยาก ไม่ใช้ทักษะมากนัก จะทำให้คนติดง่ายกว่าเกมที่ต้องใช้เวลานานในการเลื่อนขั้น หรือต้องใช้ทักษะ ความคิด พูดง่ายๆ ว่า เกมแบบนี้เล่นง่ายไม่ใช้สมอง แต่ทำให้ติดดีนักแล ระวังจะปวดข้อมือลามไปถึงไหล่ ถ้าอยากจะคิดเล่น เข้าไปเล่นได้ที่ http://apps.facebook.com/myclickchallenge

อีกเกมแนวนี้ก็คือ Bejeweled เกมสุดฮิต เมื่อนานมาแล้ว แต่เล่นเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อสำหรับเกมแบบ Puzzle ที่เอามาประยุกต์ได้ทุก Platform ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ยัน Play Station จนมาเป็น Apps ใน Facebook แต่ในนี้ จะให้เวลาเล่นสั้นๆ แค่ 1 นาทีเท่านั้น (ดีแล้ว ที่ไม่ให้เล่นนาน) แล้วผลก็ออกมาเลยทันที ในหน้า News Feed แต่ถ้าแอบเจ้านายเล่นก็อย่า Publish บ่อยนัก เดี๋ยวเขารู้ว่าวันๆ ไม่ได้ทำงาน!