เผ็ดร้อนยิ่งกว่าซอสพริก! ผู้ผลิตซอสพริก Sriracha ในสหรัฐฯ แพ้คดีให้อดีตซัพพลายเออร์พริกชี้ฟ้า ต้องจ่ายเงินชดเชยกว่า 700 ล้านบาท

เป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตขึ้นมาซะแล้วเมื่อ Huy Fong Foods ผู้ผลิตซอสพริก Sriracha ที่ครองส่วนแบ่ง 9.9 %ของตลาดซอสพริกอเมริกันมูลค่า 1,550 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 50,000 ล้านบาท ได้ถูกคณะลูกขุนของศาลแคลิฟอร์เนีย ตัดสินให้จ่ายเงินกว่า 23.3 ล้านดอลลาร์ หรือราว 717 ล้านบาทให้กับอดีตซัพพลายเออร์ที่ชื่อ Jalapeno

กว่า 28 ปีที่ Jalapeno เป็นผู้ส่งพริกชี้ฟ้าสีแดงสดซึ่งเป็นวัสดุดิบสำคัญในการผลิตซอสพริก Sriracha” โดยแต่ละปีนั้น Huy Fong Foods ต้องใช้พริกเกิน 100 ล้านปอนด์ต่อปี หากความสัมพันธ์ได้สะบั้นลงในปี 2017 หลังจากทั้งคู่ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการเก็บเกี่ยวในปีนั้นได้

จากมิตรกลายเป็นศัตรูทันทีในเดือนสิงหาคมปี 2017 Huy Fong ได้ยื่นต่อศาลแคลิฟอร์เนียฟ้อง Jalapeno กล่าวหาว่าไม่คืนเงินค่าจ้างจำนวน 1.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ฟากอดีตซัพพลายเออร์ตอบโตทันทีว่าอีกฝ่ายนั้นผิดสัญญาก่อน

หลังฟ้องกันมานานกว่า 2 ปี เมื่อวันพุธที่ผ่านมาคณะลูกขุนได้ตัดสินให้ Jalapeno ได้รับเงิน 10 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับค่าเสียหาย และอีก 14.8 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อชดเชยรายได้ที่หายไป 2 ปีจากการถูกยกเลิกสัญญากะทันหัน แต่เงินจำนวนนี้ต้องถูกหักออก 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับค่าจ้างที่มากเกินไปของ Huy Fong

อย่างไรก็ตาม Jalapeno ระบุว่าต้องเลิกจากพนักงานกว่าครึ่งทันทีหลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น

Source