Cafe Amazon โกกรีน ลดขยะพลาสติก “แก้ว-หลอด” เปิดร้านใหม่-รีโนเวต 2,600 สาขาใช้เฟอร์นิเจอร์รีไซเคิล


by admin
08-07-2019 19:55:35

ปัญหาขยะพลาสติกที่ต้องใช้เวลาย่อยสลายนับร้อยปี และการติดอันดับ 6 ของโลกที่ทิ้งขยะพลาสติกในทะเลมากที่สุดของประเทศไทย กลายเป็นวาระสำคัญที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือแก้ไข ลดปริมาณขยะพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งอย่างเร่งด่วน!

จิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ PTTOR กล่าวว่า ปัจจุบันมีสาขาร้านกาแฟ Cafe Amazon ทั่วประเทศราว 2,600 สาขา ปี 2561 เปิดร้านใหม่ 450 สาขา เสิร์ฟกาแฟจำนวน 225 ล้านแก้ว ในฐานะผู้นำตลาดร้านกาแฟ จึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและลดปัญหาขยะพลาสติก ด้วยการเปิดสาขาคอนเซ็ปต์ Circular Living นำขยะที่เกิดขึ้นในร้านคาเฟ่ อเมซอนมาแปรรูปเพื่อใช้งานด้านต่างๆ ภายในร้าน

จิราพร ขาวสวัสดิ์

ชู Circular Living เปิดร้านใหม่-รีโนเวตสาขาเก่า

สำหรับร้านคาเฟ่ อเมซอน คอนเซ็ปต์ Circular Living สาขาแรกเปิดให้บริการที่ “พีทีที สเตชั่น สามย่าน” โดยนำขยะในร้านมาแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ 70% ประกอบด้วย ถุงบรรจุเมล็ดกาแฟกว่า 7,200 ถุง นำมาบดและอัดกลายเป็นบอร์ดเมนูกาแฟ ด้านหลังเคาน์เตอร์

แกลลอนนมพลาสติก ที่ใช้ภายในร้านกว่า 6,300 ขวด บดแล้วเปลี่ยนเป็นเมล็ดพลาสติกใช้รีไซเคิล ขึ้นรูปเป็นกระถางต้นไม้ ตกแต่งในร้าน เยื่อกาแฟ จากโรงคั่วกาแฟ 20% ผสมกับ Epoxy Bio 30% ขึ้นรูปเป็นชั้นวางของในร้าน โต๊ะ เก้าอี้ ถาดพลาสติกใส่อาหารและขนมกว่า 75,000 ชิ้น บดแล้วเปลี่ยนเป็นพลาสติกรีไซเคิล นำมาขึ้นรูปทำเป็นเพดานร้าน ส่วน แก้วพลาสติก PP กว่า 5,000 ใบ นำมาบดเป็นเม็ดแล้วอัดเป็นผนังภาพนกแก้วมาคอว์

การขยายสาขาใหม่ของร้านคาเฟ่ อเมซอน หลังจากนี้จะเป็นคอนเซ็ปต์ Circular Living ทั้งหมด ส่วนสาขาเก่าที่ปัจจุบันมี 2,600 สาขา เมื่อครบเวลา 6 - 7 ปีที่ต้องรีโนเวตร้านก็จะใช้รูปแบบ Circular Living เช่นกัน

“แก้ว-หลอด” ย่อยสลาย 100%

นอกจากนี้เพื่อลดขยะพลาสติก ได้เปลี่ยนอุปกรณ์ของใช้ภายในร้านเป็นวัสดุย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ โดย แก้วร้อน Bio PBS เป็นแก้วกระดาษเคลือบพลาสติกชีวภาพ ย่อยสลายได้ 100% โดยการฝังกลบ 180 วัน ปัจจุบันใช้แล้วทุกสาขา มีปริมาณการใช้ 1.5 ล้านแก้วต่อเดือน

แก้วเย็น Bio PLA ทำจากพืช 100% สามารถนำกลับมารีไซเคิลใช้งานส่วนอื่นๆ ได้ ปัจจุบันใช้แล้วใน 14 สาขา มีปริมาณ 8 แสนใบต่อเดือน

หลอด Bio PSB + PLA ผลิตจากพืช 100% คือ อ้อยและข้าวโพด ห่อกระดาษ ย่อยสลายได้โดยการฝังกลบ 180 วัน ใช้แล้วทุกสาขา ปริมาณ 22.5 ล้านหลอดต่อเดือน หรือ 270 ล้านหลอดต่อปี และเปลี่ยนจากถุงพลาสติกใส่เบเกอรี่เป็นถุงกระดาษ จากการเปลี่ยนใช้ผลิตภัณฑ์แก้วและหลอดย่อยสลายได้ และเลิกใช้ถุงพลาสติกหิ้ว ทำให้สามารถลดขยะพลาสติกได้ปีละ 645 ตัน

สำหรับคอนเซ็ปต์ สโตร์ Circular Living  PTTOR ได้ร่วมกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ในการแปรรูปขยะเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งร้าน รวมทั้งอุปกรณ์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่นำมาใช้ในร้าน หลังจากนี้จะร่วมกันผลิตชุดบาริสต้าและผ้ากันเปื้อนจากเทคโนโลยี Upcycling วัสดุพลาสติกใช้แล้ว เพื่อนำมาใช้ในร้านคาเฟ่ อเมซอนต่อไป
ติดตามทุกข่าวสารได้ผ่านช่องทาง LINE
Add friend ที่ @Positioningmag
เพิ่มเพื่อน

ติดตามผ่านช่องทาง Twitter