Wongnai ต่อจิ๊กซอว์ “ไลฟ์สไตล์ แพลตฟอร์ม” เปิด Co-Cooking Space ชูกลยุทธ์ O2O ดูคอนเทนต์-ซื้อสินค้า

ถือเป็นไลฟ์สไตล์ แพลตฟอร์มเบอร์หนึ่งด้านค้นหาร้านอาหารและรีวิว  Wongnai ขอขยับอีกสเต็ปกับเทรนด์การทำอาหาร” ของคนยุคใหม่ พร้อมสานต่อกลยุทธ์ O2O ด้วยเป้าหมายผู้นำแพลตฟอร์มค้นหาสูตรอาหาร 

ยอด ชินสุภัคกุล ประธานกรรมการบริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท วงใน มีเดีย จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบัน “การทำอาหาร” เป็นอีกไลฟ์สไตล์การใช้เวลาว่างของคนยุคใหม่รวมทั้งวัยมิลเลนเนียล ที่มองว่าเป็นเรื่องที่ Cool และ Trendy อีกทั้ง Instagrammable คือสามารถถ่ายรูปโพสต์ลงบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆ เพื่อแสดงความสามารถและความสนใจด้าน Cooking อีกด้วย

ยอด ชินสุภัคกุล

ปัจจุบันในไลฟ์สไตล์ แพลตฟอร์ม Wongnai มี 4 คอนเทนต์หลัก คือ ร้านอาหาร , บิวตี้, ท่องเที่ยว และ Cooking ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน 10 ล้านครั้งต่อเดือน พบกว่าคอนเทนต์ด้าน Cooking เติบโตสูง โดยมีคนเข้ามาค้นสูตรอาหาร Wongnai Cooking กว่า 1.5 ล้านครั้งต่อสัปดาห์ มีสูตรอาหารที่สมาชิกวงในโพสต์กว่า 15,000 สูตร เพิ่มขึ้น “ 2 เท่า” จากปีก่อน

เปิด Co-Cooking Space เชื่อม O2O

กลยุทธ์การสร้าง Ecosystem ของวงใน ต้องการเชื่อมไลฟ์สไตล์บน “ออนไลน์” มาสู่ “ออฟไลน์” (O2O) เพื่อทำให้ผู้ใช้งานมีประสบการณ์จริง ในกลุ่มคอนเทนต์ร้านอาหารและรีวิวจึงร่วมกับ LINE MAN เมื่อ 3 ปีก่อนให้บริการ ฟู้ดเดลิเวอรี่ , คอนเทนต์กลุ่มบิวตี้ มีดีลใช้บริการ ส่วนกลุ่มท่องเที่ยวจะมีบริการจองโรงแรม

สำหรับ Wongnai Cooking ได้ต่อยอด O2O ด้วยการเปิด Co-Cooking Space บนชั้น 6 โครงการ True Digital Park เพื่อใช้เป็นพื้นที่สร้างชุมชนคนรักการทำอาหาร ที่จะได้ลงมือทำอาหารจริง โดยจัด Cooking Class ทุกวัน มีเชฟของวงในมาสอนทำเมนูที่กำลังฮิตในโลกออนไลน์ คาดมีคนสนใจเดือนละ 200-300 คน

รวมทั้งเปิดให้สมาชิกวงในและคนทั่วไป เข้ามาใช้พื้นที่ทำอาหาร และเป็นสถานที่นัดพบปะของกลุ่มคอมมูนิตี้ Wongnai Cooking ที่จะมาทำกิจกรรมทำอาหารร่วมกัน โดยมีอุปกรณ์เครื่องครัวครบทุกประเภทการทำงาน จากการร่วมมือเป็นพันธมิตรกับอีเลคโทรลักซ์และ GEOLUXE การเปิด Co-Cooking Space เพื่อทำให้มีผู้ใช้งานใหม่เข้าสู่แพลตฟอร์มจากการชักชวนของกลุ่มสมาชิกเดิม และการเพิ่มความถี่ของผู้ใช้งานเดิม

“คอมมูนิตี้ของ Wongnai Cooking เริ่มจากแพลตฟอร์มออนไลน์ จากนั้นดึงมาสู่ออฟไลน์ที่ Co-Cooking Space เมื่อมีกิจกรรมทำอาหารร่วมกัน ก็จะมีสูตรอาหารใหม่ๆ นำไปโพสต์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เพิ่มขึ้นอีก ปัจจุบันมีอยู่กว่า 15,000 สูตร ต่อไปก็อาจเพิ่มเป็นหลักแสนสูตร เราต้องการเป็นผู้นำแพลตฟอร์มค้นสูตรอาหาร เช่นเดียวกับการค้นหาและรีวิวร้านอาหาร”  

 

กลยุทธ์ตอบโจทย์ดูคอนเทนต์-ซื้อสินค้า

จำนวนผู้ใช้แพลตฟอร์มวงใน 10 ล้านครั้งเดือนในปัจจุบัน เพิ่มขึ้น 50% จากปีก่อน ส่วนใหญ่อยู่ที่บริการร้านอาหาร 70% บิวตี้และท่องเที่ยว 20% และ Cooking 10%

ปัจจุบันมีร้านอาหารอยู่ในแพลตฟอร์มวงในกว่า 3 แสนร้าน สัดส่วน 80-90% ของร้านอาหารทั้งหมด อัตราเพิ่มขึ้นของกลุ่มนี้จึงไม่มากอยู่ที่ 5-10% มาจากการเปิดร้านใหม่ ส่วนกลุ่มบิวตี้ มีผู้ประกอบการอยู่ในแพลตฟอร์มราว 10,000 ราย

กลยุทธ์การทำ O2O ในทุกกลุ่มคอนเทนต์ นอกจากสร้างประสบการณ์ให้ผู้ใช้งานได้ใช้สินค้าและบริการแล้ว ก็เพื่อตอบโจทย์การสร้างยอดขายให้ผู้ประกอบการที่อยู่ในแพลตฟอร์ม ด้วยการดึงผู้บริโภคที่เสพคอนเทนท์เป็นผู้ซื้อผ่านเซอร์วิสต่างๆ เพื่อทำให้เกิด transaction ร่วมกันทำกับพันธมิตร

รายได้หลักของวงในยังมาจากโฆษณา 80% รายได้อื่นๆ 20% ภายใน 3 ปีนี้ จะขยายสัดส่วนรายได้อื่นๆ เพิ่มขึ้นให้ได้ 60% เช่น สปอนเซอร์ อีเวนต์ การให้บริการเซอร์วิสต่างๆ ร่วมกับพาร์ตเนอร์ เนื่องจากรายได้โฆษณามีปัจจัยเรื่องสถานการณ์เศรษฐกิจเข้ามาเกี่ยวข้อง การสร้างแหล่งรายได้อื่นๆ จะทำให้เติบโตได้อย่างมั่นคง โดยวางเป้าหมายเข้าตลาด MAI ในปี 2563