นิยมแบรนด์ไทย! VGI ชูเครื่องมือตลาดออนไลน์ เจาะอินไซต์กำลังซื้อนักท่องเที่ยวจีน 11 ล้านคน

ประเทศไทยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเป็นอันดับหนึ่ง ปี 2561 ชาวจีนเดินทางมาประเทศไทยกว่า 10.5 ล้านคน เพิ่มขึ้น 7.7% สร้างรายได้กว่า 5.8 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 10.7% ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อ ปีนี้จำนวนแตะ 11 ล้านคนแน่นอน “นักท่องเที่ยวจีนจึงเป็นอีกกำลังซื้อ!!

ต้องบอกว่า สินค้าแบรนด์ไทยเป็นที่นิยมของชาวจีนอย่างมาก เรียกว่ามีลิสต์รายการ “สินค้าต้องห้ามพลาด!!” เมื่อมาเยือนไทย กระทั่งห้างค้าปลีกต้องจัดมุมจำหน่ายสินค้าของฝากจากไทยให้โดยเฉพาะ ปัจจุบัน “แบรนด์ไทย” จึงมีความต้องการสร้างการรับรู้ในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนเพิ่มขึ้น

“วีจีไอ” ชูอาวุธพันธมิตร iClick เจาะดาต้ามือถือจีน 780 ล้านคน

จากแนวโน้มดังกล่าว บริษัท วีจีไอ จำกัด (มหาชน) จึงเปิดตัว V-Click Technology บริษัทร่วมทุนกับ iClick Interactive Asia Group Ltd. (iClick) ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์และเทคโนโลยีฐานข้อมูลอันดับหนึ่งของประเทศจีน เพื่อเป็นเครื่องมือการสื่อสารให้แบรนด์ไทย เจาะกำลังซื้อมหาศาลนี้

เนลสัน เหลียง

เนลสัน เหลียง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ VGI กล่าวว่า วันนี้ VGI ไม่ได้โฟกัสอยู่แค่ตลาดออฟไลน์อย่างเดียว แต่ได้ก้าวเข้าสู่ตลาดออนไลน์เต็มตัว โดยมี VGI Digital Lab ทำงานด้าน Digital Marketing ในเมืองไทย และมี V-Click ทำการตลาดในจีนและนักท่องเที่ยวจีนในไทย

ยาน ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ V-Click กล่าวว่า เครื่องมือสื่อสารการตลาดดิจิทัล เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน มีผลิตภัณฑ์และแอปพลิเคชันต่างๆ เชื่อมต่อฐานข้อมูลด้านเทคโนโลยีของ iClick และ VGI ทั้งการตลาดโซเชียลและกลยุทธ์ทางมือถือจากฐานข้อมูลของ iClick กว่า 780 ล้านผู้ใช้งาน ที่จะทำให้ได้ดาต้าของผู้บริโภคหลากหลายช่องทาง โดยเฉพาะข้อมูลของนักท่องเที่ยวชาวจีน

“ความร่วมมือของ VGI และ iClick เพื่อเป็นเครื่องมือให้แบรนด์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งบริษัทการตลาดและอินฟลูเอนเซอร์ ในการเจาะตลาดนักท่องเที่ยวจีน เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจของแบรนด์ไทยและอาเซียน”

เจาะอินไซต์นักท่องเที่ยวจีน

จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่คาดว่าจะเดินทางมาไทยปีนี้ราว 11 ล้านคน จากฐานข้อมูลของ iClick วิเคราะห์ออกเป็น 3 กลุ่มหลัก

  1. เศรษฐีใหม่ ที่อาศัยอยู่ในเมืองหลัก เช่น Xian (ซีอาน), Changha (ฉางชา), Wuxi (อู๋ซี), Taiyuan (ไท่หยวน) และ Wuhan (อู่ฮั่น) เป็นต้น กลุ่มเศรษฐีใหม่เหล่านี้มีรายได้เฉลี่ยประมาณ 30,000 – 45,000 ดอลลาร์สหรัฐ
  2. ผู้หญิงวัยทำงาน ชอบการท่องเที่ยวแบบ Customized และซื้อของแบรนด์เนมที่ไม่มีในเมืองจีน
  3. คนรุ่นใหม่ที่ชอบการท่องเที่ยว และค้นหาสิ่งใหม่ๆ

ทั้ง 3 กลุ่มนักเดินทางชาวจีนกว่า 90% จะวางแผนการเดินทางล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญมาที่นักการตลาดต้องนำข้อมูลเหล่านี้ มาใช้วางแผนสื่อสารเพื่อเข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนได้อย่างตรงจุด

Tencent-RED เครื่องมือตลาดดิจิทัล

เครื่องมือที่ใช้ทำการตลาดออนไลน์ได้ดีในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน คือ โซเชียล มีเดีย ซึ่งจีน มีสื่อออนไลน์ใช้งานเป็นของตัวเอง

Tencent เป็นยักษ์ใหญ่ธุรกิจไอทีจีน มีเครื่องมือดิจิทัล เข้าถึงชาวจีนจำนวนมาก โปรดักต์ที่คนไทยรู้จักดี แอป WeChat ปัจจุบันมี 1,100 ล้านแอคเคาท์, เว็บไซต์ Sanook และแอปฟังเพลง JOOX

RED Application เป็นคอมมูนิตี้ แบ่งปันไลฟ์สไตล์ในประเทศจีน ซึ่งมีผู้ใช้ 250 ล้านคน

โดย RED มีหลักการทำงานคือ ขับเคลื่อนด้วยความสนใจ สร้างเครือข่ายผ่านเนื้อหาและอิทธิพล จาก word-of-mouth ซึ่งมีผู้ใช้งานทั้งบุคคลทั่วไป และดารา เซเลบ KOL ที่แบ่งปันไลฟ์สไตล์ของตัวเองใน RED ถือเป็นโซเชียลแพลตฟอร์มใหม่ที่เติบโตเร็ว

จากการสำรวจของ RED เกี่ยวกับการค้นหาในไทย

  • คำค้นหาที่นิยมเกี่ยวกับประเทศไทย คือ “Must-buy in Thailand” และ “Travelling in Thailand”
  • 3 จังหวัดที่ได้รับความนิยม คือ กรุงเทพฯ ภูเก็ต และเชียงใหม่
  • อาหารยอดนิยม คือ อาหารทะเล ต้มยำกุ้ง และแกงต่างๆ
  • การพักผ่อนที่นิยมมากที่สุด คือ ร้านอาหาร สปา และชายหาด

การทำตลาดจีนหากไม่รู้จักว่านักท่องเที่ยวจีน เป็นคนแบบไหน มีพฤติกรรมท่องเที่ยวที่ไหน จับจ่ายอย่างไร ก็เป็นเรื่องยากที่จะเข้าคนกลุ่มนี้

ข่าวเกี่ยวเนื่อง