หรือจะไม่ปลอดภัยอีกแล้ว! ตลาดเงินดิจิทัลญี่ปุ่นถูก “แฮก” สูญเงินเกือบ “พันล้าน”

ถึงเงินดิจิทัลกำลังเป็นที่สนใจของคนทั่วไป จนแม้แต่ Facebook ยังกระโดดเข้ามาร่วมวงผ่านการเปิดตัวสกุลเงิน “Libra” ที่เรียกความครึกโครมไปทั่วโลก แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามยังมีความเสี่ยงอยู่เหมือนกัน ถ้าระบบรักษาความปลอดภัยไม่แข็งแรงพอก็อยากถูกแฮกได้

เหมือนกับที่เกิดในญี่ปุ่นสดๆ ร้อนๆ วันนี้เอง (12 กรกฎาคม) เมื่อตลาดซื้อขายเงินดิจิทัลในกรุงโตเกียว เปิดเผยว่า พวกเขาได้ระงับบริการทั้งหมด หลังจากสูญเสียเงินดิจิทัลมูลค่ากว่า 32 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 987 ล้านบาท) ในการแฮกครั้งเงินเสมือนจริงครั้งล่าสุด

Remixpoint ระบุว่า เมื่อคืนนี้บริษัทลูก BITPoint Japan ซึ่งดูแลหลายสกุลเงินดิจิทัลรวมถึง บิตคอยน์ เอธิเรียม และริปเปิลพบว่า เงินราว 3.5 พันล้านเยน ในรูปสกุลเงินดิจิทัลหายไปจากการบริหารจัดการของพวกเขา โดยการแฮกครั้งนี้ถูกพบ หลังจากมีข้อผิดพลาดปรากฏในระบบโอนย้ายเงินทุนของบริษัทเมื่อค่ำวานนี้ (11 กรกฎาคม)

เงินดิจิทัลจำนวนดังกล่าวหายไปจากสิ่งที่เรียกว่ากระเป๋าร้อนที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต แต่เงินที่เก็บอยู่ในกระเป๋าเย็นซึ่งออฟไลน์ไม่ได้รับผลกระทบ ขณะนี้บริษัทแม่กำลังวิเคราะห์ความสูญเสียอยู่และไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม แต่ทั้งนี้จะชดเชยความสูญเสียให้ลูกค้า เงินที่หายไปประมาณ 2.5 พันล้านเยนเป็นเงินทุนของลูกค้า ส่วนที่เหลือเป็นของบริษัท

ข่าวร้ายนี้ส่งผลให้หุ้นของ Remixpoint ร่วง 18.6% ภายหลังการประกาศ เหตุการณ์นี้เป็นกรณีการแฮกล่าสุดที่เกิดขึ้นกับตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลในญี่ปุ่นมาแล้วหลายครั้ง

เมื่อปี 2018 ตลาดแลกเปลี่ยน Coincheck ในญี่ปุ่นระงับการฝากและถอนเงินดิจิทัลหลังจากพวกเขาถูกแฮก ส่งผลให้เกิดความสูญเสียกว่า 500 ล้านดอลลาร์ในเวลานั้น

และตลาดแลกเปลี่ยน MtGox ในโตเกียวซึ่งครั้งหนึ่งเคยดูแลเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ของธุรกรรมบิตคอยน์ทั่วโลก ถูกปิดตัวลงในปี 2014 หลังจากเงิน 850,000 บิตคอยน์ (ราว 500 ล้านดอลลาร์ ณ เวลานั้น) สูญหายไปจากตู้นิรภัยดิจิทัลของพวกเขา

การแฮกสองสามครั้งนี้ กระตุ้นให้หน่วยงานบริการด้านการเงินของญี่ปุ่น เข้ามากำกับดูแลการแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัลมากขึ้น แต่นักวิจารณ์หลายคนกล่าวว่าช่องโหว่ด้านความปลอดภัยยังคงมีอยู่

Source