แม้รายใหญ่จะถอนตัวไป Libra ยังเหลือ 21 สมาชิก Uber, Lyft และ Spotify ยังอยู่

ชัดเจนแล้วว่ากลุ่มบริษัทรับชำระเงินชั้นนำของโลกไม่เห็นด้วยกับโครงการ Libra สกุลเงินดิจิทัลที่นำทีมพัฒนาโดยเฟซบุ๊ก ล่าสุด Libra ประกาศรายละเอียดกลุ่มผู้สนับสนุนในฐานะสมาชิก 21 บริษัทจากที่เคยมีทั้งหมด 28 บริษัท

พร้อมเดินหน้าจัดงานประชุมครั้งแรกเพื่อหารือรายละเอียดการกำกับดูแลเมื่อวันจันทร์ที่ 14 ตุลาคมที่เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ด้าน Mark Zuckerberg ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Facebook จะขึ้นให้ข้อมูลต่อหน้าสภาคองเกรสในสัปดาห์หน้าเพื่อชี้แจงความโปร่งใสของโครงการ

รายงานจากสื่อต่างประเทศระบุว่า 21 สมาชิกผู้สนับสนุนโครงการพัฒนาเงินคริปโต cryptocurrency อย่าง Libra นั้นได้ร่วมลงนามในกฎบัตรสมาคม Libra หรือ Libra Association charter เพื่อกำกับดูแลเงินสกุลใหม่ของโลก สมาชิกที่ร่วมลงนามส่วนใหญ่เป็นกลุ่มทุนและผู้ให้บริการออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน เช่น บริการรถร่วมเดินทางอูเบอร์ (Uber) และลิฟต์ (Lyft) รวมถึงบริการเพลงออนไลน์สปอติฟาย (Spotify) ท่ามกลางคณะกรรมการ 5 คนที่มีเดวิด มาร์คัส (David Marcus) ผู้บริหาร Facebook ขึ้นเป็นหัวหน้าโครงการ พร้อมตัวแทนจากบริษัท Andreessen Horowitz, PayU, Kiva Microfunds และ Xapo Holdings

สมาชิกที่ขอถอนตัวไปคือกลุ่มผู้ให้บริการชำระเงิน ซึ่งแต่เดิมขานรับและให้การสนับสนุนโครงการจนกระทั่งมีการประกาศนโยบายกลับไปพิจารณาใหม่อีกครั้ง จนเมื่อวันศุกร์ที่ 11 ตุลาคม บริษัทวีซ่า (Visa), มาสเตอร์การ์ด (Mastercard), สไตร์ป (Stripe), อีเบย์ (eBay) และเมอร์คาโดเพโก (Mercado Pago) เดินตามการตัดสินใจของเพย์พาล (PayPal) ที่ประกาศถอนตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วแต่ยังปล่อยให้บริการเพย์ยู (PayU) ยังคงอยู่ในโครงการ

นอกจากกลุ่มผู้ให้บริการชำระเงิน อีกกลุ่มที่ถอนตัวไปจาก Libra คือผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์อย่างบริษัทบุ๊กกิ้ง (Booking) ทำให้เว็บไซต์ในเครือเช่น Booking.com, OpenTable และ Kayak ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ Libra ในระยะแรก

Facebook ประกาศแผนการในเดือนมิถุนายนว่าจะสร้างสกุลเงินดิจิทัลใหม่ซึ่งดำเนินการโดยสมาคมที่ไม่แสวงหากำไร เวลานั้นหลายกลุ่มบริษัทขานรับจนกระทั่งมีการเปลี่ยนนโยบายและถอนตัวออกไป กระแสของ Libra นั้นยังมีข้อสงสัยหลายมุมนำไปสู่การเรียกร้องการตรวจสอบเข้มงวด

ตั้งแต่นั้นมา Facebook ต้องเผชิญกับการถูกวิพากษ์วิจารณ์จากหน่วยงานกำกับดูแลและผู้ร่างกฎหมายที่สงสัยในความสามารถของบริษัท ในด้านการจัดการความเสี่ยงและความโปร่งใสในการให้บริการทางการเงิน เนื่องจากจะมีข้อมูลจำนวนมากในการจัดการข้อมูลส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ Libra

Mark Zuckerberg จะต้องเข้าให้ข้อมูลต่อสภาครองเกรสในสัปดาห์หน้า เพื่อชี้แจงแนวทางโครงการตามคำสั่งของคณะกรรมการบริการด้านการเงินของรัฐบาลสหรัฐฯ เบื้องต้นสมาชิกหลายคนในคณะกรรมการขอความร่วมมือให้ Facebook เลื่อนแผนพัฒนา Libra ออกไปจนกว่าจะมีกลไกการควบคุมที่เหมาะสม แต่ Libra ก็เริ่มจัดการประชุมครั้งแรกเพื่อลงนามอย่างเป็นทางการแล้วในขั้นแรก

สมาชิก Libra มีการเคลื่อนไหวบนโลกโซเชียล หลายรายมีการโพสต์ยืนยันความมุ่งมั่นและความเชื่อว่า Libra จะมีหนทางที่ยาวไกล ขณะเดียวกันก็แสดงจุดยืนเพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับผู้คนหลายพันล้านคนทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดที่ด้อยโอกาสทางการเงิน

ข้อมูลเบื้องต้นชี้ว่าสมาชิกแต่ละรายจะลงทุนราว 10 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อเปิดตัว Libra และสร้างแคมเปญจูงใจให้โครงการ

21 รายชื่อสมาชิกทั้งหมดของ Libra ได้แก่

Anchorage, Andreessen Horowitz, Bison Trails, Breakthrough Initiatives, Calibra, Coinbase, Creative Destruction Lab, Farfetch, Lliad, Kiva Microfunds, Lyft, Mercy Corps, PayU, Ribbit Capital, Spotify, Thrive Capital, Uber, Union Square Ventures, Vodafone, Women’s World Banking และ Xapo

Source