ไม่อยากเป็นแล้วมนุษย์อวกาศ! ผลสำรวจชี้เด็กอเมริกันยุคนี้ โตขึ้นอยากเป็น “YouTuber”

นีล อาร์มสตรอง คือ ไอดอล ของเด็กๆ อเมริกัน ยุคเมื่อ 50 ปีก่อน เมื่อเขากลายเป็นมนุษย์คนแรกที่เดินบนดวงจันทร์ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 1969 แต่ในการสำรวจเด็ก อเมริกัน เมื่อไม่นานมานี้ มีแนวโน้มที่จะอยากดังบน YouTube คนต่อไปมากกว่าที่จะเป็นคนต่อไปในอวกาศ 

การสำรวจที่จัดทำโดยแฮร์ริสโพล ในนามของเลโก้พบว่า เด็ก ในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร ต้องการเป็นผู้ใช้ YouTube หรือผู้ใช้บล็อกเกอร์ ในจำนวนที่มากกว่าอยากเป็นนักบินอวกาศ ถึง 3 เท่า

การสำรวจถามเด็ก 3,000 คนอายุ 8 ถึง 12 ปีให้เลือก 5 อาชีพ ที่ต้องการเป็นเมื่อพวกเขาโตขึ้น : นักบินอวกาศ นักดนตรี นักกีฬาอาชีพ ครูผู้ฝึกสอน หรือ vlogger / YouTuber แม้ว่าตัวเลือกอันดับต้น ของเด็ก ในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรคือ vlogger / YouTuber 

แต่เด็ก ในจีน 56% กล่าวว่า พวกเขาต้องการเป็นนักบินอวกาศ

ผลการสำรวจความคิดเห็นของแฮร์ริสโพล นี้เพื่อเป็นเกียรติแก่วันครบรอบ 50 ปีของการลงดวงจันทร์ครั้งแรก แบบสำรวจนี้สำรวจเด็ก 3,000 คนอายุ 8 ถึง 12 ปี โดยแบ่งออกเป็นสองส่วนเท่า กันในสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และจีน

แม้ว่าผลการสำรวจไม่สามารถนำไปใช้กับเด็กทุกคนได้ แต่ผลลัพธ์สะท้อนถึงแนวโน้มที่เกิดขึ้นในกลุ่ม Generation Z ดังที่เห็นได้จาก VidCon ในปีนี้ การประชุมสามวันเกี่ยวกับวิดีโอออนไลน์ ได้มีเด็กวัยรุ่นประมาณ 75,000 คนและพ่อแม่ของพวกเขา เข้าร่วมงานเพื่อพบและฟังการสัมนาจาก YouTubers ที่พวกเขาชื่นชอบ

ทุกครั้งที่ไปโรงเรียน สิ่งที่พูดคุยมากที่สุด ในกลุ่มเด็ก 90% คือฉันอยากเป็น YouTuber’” เดสตอร์ม พาวเวอร์ ยูทูปเบอร์คนหนึ่ง บอกกับ Business Insider “พวกเขาต้องการเป็นดาราโซเชียลมีเดีย”

Source