ตอบโจทย์ดิจิทัลไลฟ์ ส่องเทคโนโลยี Biometrics จ่ายเงินด้วย “ใบหน้า-ฝ่ามือ”

ก้าวสู่ “สังคมไร้เงินสด” กันอีกขั้น กับรูปแบบชำระเงินด้วยเทคโนโลยีชีวภาพ (Biometrics) การระบุตัวตนแบบอัจฉริยะโดยใช้ข้อมูลทางกายภาพของบุคคล ที่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในธุรกิจบริการดิจิทัล

ในงาน Bangkok Fintech Fair 2019 ซึ่งจัดโดยธนาคารแห่งประเทศไทย ระหว่างวันที่ 18 – 19 กรกฎาคม 2562 เพื่อสร้างประสบการณ์การเงินที่ตอบโจทย์ ดิจิทัลไลฟ์ ให้กับผู้บริโภคในยุค 4G พร้อมโชว์เคสเทคโนโลยีการชำระเงินรูปแบบใหม่

บริษัท เวนดิ้ง พลัส จำกัด ผู้ผลิตตู้กดน้ำกระป๋อง “เวนดิ้งพลัส” ในเครือบริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) เปิดตัวเทคโนโลยีการชำระเงินด้วยใบหน้า (FACE PAY) ในงาน Bangkok Fintech Fair 2019 ที่ศูนย์การเรียนรู้ ธนาคารแห่งประเทศไทย

ชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าเทคโนโลยีการชำระเงินด้วยใบหน้าผ่านเครื่องกดน้ำอัตโนมัติ “เวนดิ้งพลัส” ถือเป็นรูปแบบการชำระเงินในการซื้อเครื่องดื่มแบบใหม่ นอกจากระบบการชำระเงินในแบบปัจจุบันทั้งหยอดเหรียญ, QR Prompt Pay และระบบ Redemption Program อื่นๆ

ระบบการชำระเงินด้วยใบหน้า หรือ FACE PAY เป็นการรวมเทคโนโลยี Biometrics และระบบ AI มาพัฒนาทำให้สามารถชำระเงินด้วยใบหน้าได้ที่ตู้กดน้ำกระป๋องเวนดิ้งพลัส ซึ่งใช้เวลาในการพัฒนา 1 เดือน ทำให้ผู้ใช้งานสะดวกในการจ่ายเงิน โดยจะเป็นเทคโนโลยีที่อยู่ในแผนการลงทุนของตู้เวนดิ้งพลัส

นอกจากระบบชำระเงิน FACE PAY ยังได้เปิดตัวเทคโนโลยีรองรับการดูแลหลังการขาย ตู้เวนดิ้งพลัสและตู้เติมเงินเติมสบายพลัส ผ่าน “น้องเติมสบาย” AI Chat bot บนแพลตฟอร์มไลน์ ซึ่งจะให้บริการแจ้งข้อมูลโปรโมชั่น ข้อมูลสินค้าในตู้ และแจ้งซ่อม

หลังเปิดตัวไปปีก่อน ปัจจุบันมีตู้เวนดิ้งพลัส 2,150 ตู้ มีตัวเลือกสินค้าทั้งเครื่องดื่มชูกำลัง น้ำอัดลม น้ำผลไม้ เป็นต้น สถานที่ติดตั้งเน้นแหล่งชุมชน ห้างสรรพสินค้า เช่น เซ็นทรัลพลาซ่า, แม็คโคร, เทสโก้ โลตัส, ปั้มน้ำมันเชลล์, เอสโซ่

SCB ยุค 4G จ่ายเงินด้วยฝ่ามือ

สีหนาท ล่ำซำ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Payment Product Solution and Management ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB กล่าวว่าในยุค 4G การยืนยันตัวตนด้วยเทคโนโลยีชีวภาพ (Biometrics) ได้เข้ามามีส่วนสำคัญในภาคการเงิน ธนาคารไทยพาณิชย์จึงนำเสนอเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการยืนยันตัวตนทางดิจิทัล ด้วยการสแกนเส้นเลือดในฝ่ามือ หรือ Palm Vein ของ Fujitsu Palm Secure™ มาแสดงในงาน Bangkok Fintech Fair 2019

ปัจจุบัน Palm Vein นับเป็นเทคโนโลยีการยืนยันตัวตนที่มีการใช้อย่างแพร่หลายในประเทศต่างๆ อาทิ เกาหลีใต้  ญี่ปุ่น ที่ใช้รูปแบบของการชำระเงินอัตโนมัติด้วยตัวเอง (self-checkout) ในห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ ด้วยการสแกนฝ่ามือเหนือ Palm Vein Sensor เป็นอีกทางเลือกของการชำระเงิน สามารถทดแทนการใช้บัตรเครดิต หรือ การสแกนด้วยคิวอาร์โค้ด

“วิธีการยืนยันตัวตนสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่จำเป็นต้องเจาะจงเพียงแค่ยืนยันด้วยใบหน้าหรือลายนิ้วมือเท่านั้น ข้อดีของเทคโนโลยี Palm Vein คือความถูกต้องแม่นยำ สูงถึง 99.99999% เพราะเป็น Hardware base ที่ไม่ต้องใช้ Data หรือ ระบบการเรียนรู้เหมือนเช่นการจดจำใบหน้า”

ในอนาคตธนาคารมีโอกาสที่จะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้จริงกับกลุ่มธุรกิจที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็วในการชำระเงิน เช่น ร้านค้าสะดวกซื้อ และซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อให้ลูกค้าได้งานจริงผ่านการชำระเงินแบบไร้รอยต่อ