เจาะเบื้องหลัง PornHub ผู้เปลี่ยนแปลง “โลกหนังวาบหวิว” กลายเป็นสื่อที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก

เจาะเบื้องหลังความสำเร็จของ PornHub ผู้เปลี่ยนแปลงการดูหนังโป๊” ไปตลอดกาล เว็บไซต์ที่เผยแพร่หนังที่สร้างความบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่ กลายเป็นสื่อที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก

ต้องยอมรับว่า “หนังโป๊” คือส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้อินเทอร์เน็ตมาอยู่ในจุดนี้ หนุ่มๆ (และสาวๆจำนวนไม่น้อย พยายามดั้นด้นหาโมเด็มมาต่อเข้าสู่โลกออนไลน์” ครั้งแรกในชีวิตก็เพื่อที่จะโลดแล่นเข้าสู่โลกของหนังโป๊

ว่ากันว่า ปัจจุบันหนังโป๊และเนื้อหาที่ว่าด้วยความวาบหวิวต่างๆ ได้กินพื้นที่ในโลกออนไลน์ไปถึง 30% จากเริ่มต้นในยุคของการดาวน์โหลดไม่ว่าจะถูกหรือผิดกฎหมาย ก็พัฒนามาสู่ยุคของการ “สตรีมมิ่ง”

จำนวนสำคัญกว่าคุณภาพ

Pornhub ถูกพัฒนาขึ้นโดยนาย แม็ต คีเซอร์ ในฐานะส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ Interhub และเปิดให้บริการในวันที่ 25 .. 2007 ก่อนที่ 3 ปี ต่อมา ฟาเบียน ทิลแมน แห่งอาณาจักรสื่อ MindGeek จะซื้อเว็บไซต์เพื่อพัฒนาเป็นเครือข่ายเว็บไซต์หนังโป๊ โดยมีเว็บพี่ๆ น้องๆ ในเครือเดียวกันอย่าง YouPorn, RedTubewas และอีกหลายเว็บไซต์

PornHub ไม่ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ ตอนแรกๆ เป็นแค่ 1 ในเว็บไซต์ประเภทเดียวกันจำนวนมาก แต่ PornHub ก็ค่อยๆ สร้างฐานผู้ใช้ให้มากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการเปิดทางเลือกให้ผู้ใช้สามารถชมหนังได้แบบฟรีๆ หรือจะจ่ายค่าสมาชิกเพื่อชมหนังแบบพรีเมียมก็ได้ โดยนอกจากค่าสมาชิกแล้วเว็บก็ยังหารายได้จากการโฆษณาได้ไม่น้อยด้วย

หนังใน PornHub ก็มีทั้งผลงานจากเหล่ามืออาชีพ และหนังของเหล่ามือสมัครเล่นก็มีให้ใช้เช่นเดียวกัน แม้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา PornHub จะต้องต่อสู้กับข้อกล่าวต่างๆ มากมาย ทั้งการปล่อยหนังแบบไม่มีลิขสิทธิ์ และการเผยแพร่ผลงานที่ผิลศีลธรรมต่างๆ

แต่ใน PornHub มีหนังทุกประเภท ตอบสนองทุกรสนิยม ปัจจุบัน PornHub มีเนื้อหาทั้งหมดรวมแล้วกินเวลานานร่วม 200 ปี เรียกว่าดูกันไปถึงชาติหน้าก็อาจจะดูไม่หมดกันเลยทีเดียวทำให้ PornHub มีผู้เข้าชมวันละหลายล้านคน ซึ่งหากแค่ 1 ใน 100,000 คน ตัดสินใจยอมจ่ายเงินเพื่อดูเนื้อหาเอ็กซ์คลูซีฟ ทางบริษัทก็ทำกำไรได้แล้ว

ขายโฆษณา สมาชิกพรีเมียม เก็บข้อมูลผู้ชม และ Brazzers

ในปี 2018 ตามสถิติ PornHub มีผู้เข้าชมทั้งหมด 33,500 ล้านครั้ง ซึ่งนับว่าเยอะมากเมื่อประเมินว่าชาวโลกมีจำนวนประชากรอยู่ที่ 7,530 ล้านคน ในปีที่ผ่านมา PornHub ส่งข้อมูลไปถึง 4,000 petabytes เฉลี่ยแล้วมากถึง 500 MB ต่อชาวโลก 1 ซึ่งแม้จะไม่ได้มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ แต่ก็เชื่อว่า PornHub ทำรายได้ในปี 2018 ไปอย่างน้อยๆ 6,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 185,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

ปัจจุบัน PornHub คือ 1 ใน 3 เว็บไซต์หนังโป๊ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก เคียงคู่อยู่กับ XVideos และ xHamster ที่ทำธุรกิจลักษณะคล้ายๆ กันคือเป็นเว็บแชร์วิดีโอ หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นเหมือน Youtube ในแบบหนังโป๊นั่นเอง

PornHub สามารถหาเงินได้จากกการขายโฆษณา ซึ่งปัจจุบันการมาซื้อโฆษณาในเว็บหนังโป๊ก็เริ่มจะเป็นเรื่องที่คนในวงกว้างรับได้มากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนั้น เช่นเดียวกับเว็บไซต์ และเครือข่ายสังคมออนไลน์จำนวนมาก PornHub ยังสามารถขายข้อมูลพฤติกรรมของผู้ใช้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน 

รายได้หลักอีกอย่างของการขายหนังของ Blazzars โปรดักชั่นผลิตหนังโป๊ที่ทาง PornHub เป็นเจ้าของเอง ซึ่งตอนนี้กลายเป็นเครื่องหมายการค้าของหนังโป๊ฮาร์ดคอร์ในแบบความชัด HD ไปเรียบร้อยแล้ว แน่นอนว่าชาวเน็ตจำนวนหนึ่งสามารถหาช่องทางการดูหนังของ Blazzars แบบผิดลิขสิทธิ์ได้ไม่ยากนัก แต่คนจำนวนไม่น้อยก็พร้อมที่จะจ่ายเพื่อความสะดวก

สตรีมมิ่งสะเทือนวงการหนังโป๊ … บริษัทโปรดักชั่นกุมขมับ

แม้เว็บไซต์เหล่านี้จะมีจำนวนผู้เข้าชมมหาศาล และทำรายได้กันไปไม่น้อย แต่ในเวลาเดียวกันก็มีปัญหาที่มีคนอัพโหลดหนังที่ไม่มีลิขสิทธิ์เข้าไปในเว็บไซต์ด้วยเช่นเดียวกัน 

เว็บหนังโป๊แบบวิดีโอสตรีมมิ่งสร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงให้กับวงการ ผู้ชมส่วนใหญ่ยินดีที่จะชมหนังโป๊แบบฟรีๆ สั้นๆ เรื่องละ 10 นาที โดยไม่คิดที่จะจ่ายเงินเพื่อสมัครสมาชิกทำให้บริษัทหนังโป๊ได้รับส่วนแบ่งน้อยมาก แต่ผู้เผยแพร่อย่าง PornHub กลับยังหาผลประโยชน์จากการโฆษณาได้แบบเต็มๆ ผู้ผลิตหนังโป๊ที่จะอยู่ได้จริงๆ ก็คือเหล่าบริษัทที่ทำสัญญารับจ้างผลิตหนังให้กับ PornHub นั่นเอง

PornHub จึงได้เปรียบแบบสุดๆ เพราะพวกเขาคือคือผู้ควบคุมดูแล “ระบบนิเวศ” ของโลกแห่งหนังโป๊ ขณะที่บริษัทผลิตหนังโดยเฉพาะที่เพิ่งจะเริ่มต้นธุรกิจ หรือบริษัทขนาดเล็กๆ แทบจะหากำไรไม่ได้ 

อวสานซูเปอร์สตาร์หนังโป๊ … ยุคทองของการอัพค่าตัว

เช่นเดียวกับเหล่าดาราที่แม้ PornHub จะทำให้หนังโป๊แพร่ไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก แต่เหล่านักแสดงก็ไม่ได้รับค่าตอบแทนมากมายอะไรนัก โดยเฉพาะหน้าใหม่ๆ ที่แจ้งเกิดได้ง่าย แต่กลับไม่สามารถหาเงินก้อนใหญ่ๆ ได้อย่างรุนเดิมอีกแล้ว

เมื่อก่อน เจนนา เจมสัน เคยทำเงินระดับเกิน 30 ล้านเหรียญฯ จากวงการหนังโป๊ และเธอก็ยังมีชื่อเป็นดาราที่ผลงานขายดีลำดับต้นๆ ของวงการแม้ เจนนา จะไม่ได้มีผลงานใหม่มาเป็น 10 ปี แล้วก็ตาม

อาจจะเพราะ PornHub มีหนังทั้งแบบมืออาชีพ และมือสมัครเล่นให้ชมมากมาย แต่สำหรับสถานการณ์ของดารามืออาชีพแล้ว วงการหนังโป๊อยู่ยากขึ้นทุกวัน ดาราขายดียังคงเป็นชื่อเก่าๆ หลายคนจะไม่ได้เล่นหนังใหม่ๆ มานานเป็น 10 ปีแล้วก็ตาม ส่วนดาราหน้าใหม่ก็แจ้งเกิดได้ยากมาก

ดาราที่ดูจะได้ประโยชน์จาก PornHub อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย กลับกลายเป็นกลุ่มหญิงค้าบริการทางเพศ ที่อาศัย PornHub และเว็บไซต์ประเภทเดียวกันในการอัพค่าตัวและสร้างโปรไฟล์

PornHub เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง คนในวงการคนหนึ่งเปรียบเทียบว่าตอนนี้วงการหนังโป๊ก็คล้าย กับวงการยาเสพติดนั่นแหละสุดท้ายคนขายหรือคนส่งยาจะได้เงินแค่เล็ก น้อย เท่านั้น ต้องเป็นระดับเจ้าพ่อยาเสพติดเท่านั้นแหละ ที่จะทำเงินได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ”

Source