หยิบ loT มาใช้งานจริง! AIS – ประกันภัยไทยวิวัฒน์ นำ NB-IoT มาติดตามข้อมูลเดินทางเรียลไทม์ กับ “ประกันรถเปิดปิด”

loT หรือ Internet of Things เป็นที่พูดถึงในแวดวงธุรกิจของเมืองไทยมาพักใหญ่ๆ ด้วยถูกมองว่าจะเข้ามาเปลี่ยนโฉมการทำธุรกิจ รวมไปถึงเข้ามาตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภค ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในแต่ละวัน ยิ่งล่าสุดแต่ละโอเปอเรเตอร์ต่างได้สัมปทานคลื่น 700 MHz สำหรับนำมาทำ 5G ยิ่งทำให้เห็น Use Case การใช้งาน loT จริงๆ มากขึ้น

เพราะ 5G สามารถทำความเร็วอินเทอร์เน็ตมากกว่า 4G ถึง 20 เท่า ที่สำคัญโครงข่ายสามารถรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้หลักล้าน รวมไปถึงความหน่วงที่เหลือแค่ 1 ในพันวินาที จากเดิม 0.1 วินาที จึงเหมาะกับอุปกรณ์ที่ต้องการความแม่นยำ เช่น รถอัจฉริยะที่ต่อไปจะสามาถขับเคลื่อนได้เอง

หนึ่งใน Use Case ที่กำลังเกิดขึ้นแล้วสำหรับการหยิบ loT มาใช้ คือความร่วมมือระหว่าง AIS กับประกันภัยไทยวิวัฒน์ ในการนำนำ NB-IoT มาปรับใช้กับประกันรถเปิดปิด

จีรพันธ์ อัศวะธนกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.ประกันภัยไทยวิวัฒน์ กล่าวว่า ธุรกิจประกันภัยพยายามนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้มากขึ้น แม้จะมีกฎระเบียบที่ควบคุมชัดเชน แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย

เรามองว่า Insurtech คือ อนาคต การนำเทคโนโลยีเข้ามาตอบโจทย์มาช่วยออกแบบผลิตภัณฑ์แบบ Personalization เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละคน โดยที่ต้นทุนการดำเนินการไม่เพิ่มขึ้น แต่ก็สร้างความเชื่อใจและใช้ง่ายไปพร้อมกัน

สำหรับประกันรถเปิดปิด ได้ออกมาพักใหญ่ๆ แล้ว โดยเป็นเหมือนประกันภัยแบบ On Demand ที่ลูกค้าสามารถเลือกได้ว่า จะเปิดให้มีการคุ้มครองตอนไหน ที่มาของประกันนี้เนื่องจากพบว่า มีผู้ขับรถบางส่วนมี Pain Point ไม่ค่อยได้ขับรถ แต่ต้องจ่ายประกันเท่ากับคนที่ใช้รถประจำ

ประกันตัวนี้จึงจะคิดเป็นรายชั่วโมงเริ่มต้นที่ 600 บาท ต่อ 144 ชั่วโมง ไปจนถึงสูงสุด 12 เดือน ทำให้เมื่อเทียบกับประกันแบบเก่าลูกค้าจะจ่ายลดลง 40% แต่ถึงจะปรับมาใช้ระบบนี้ก็ยังเกิด Pain Point เพราะจะต้องเปิดปิดผ่านแอปพลิเคชั่น บางครั้งลืมปิดหรือเปิดทิ้งไว้ก็มี

ความร่วมมือกับ AIS ในครั้งนี้จึงเป็นการนำ NB-IoT Motor Tracker for UBI มาใช้ วิธีการทำงานคือ เสียบผ่าน USB ในรถ เมื่อมีการสตาร์ทและดับเครื่องของรถที่ทำประกันรถเปิดปิด ประกันนั้นก็จะเปิดและปิดให้โดยอัตโนมัติ โดยส่งข้อมูลแบบเรียลไทม์ผ่านเครือข่าย NB-IoT

ที่ผ่านมาประกันรถเปิดปิดมีฐานลูกค้าหลักแสนคน หลังจากนี้เชื่อว่าฐานลูกค้าจะเพิ่มกว่า 100% เพราะปัจจุบันการประกันภาคสมัครใจมีสัดส่วน 30% จากฐานผู้ขับรถทั้งหมด และตลาดมีมูลค่ากว่า 200,000 ล้านบาท

แต่จีรพันธ์ แนะนำว่า ประกันรถเปิดปิดไม่ได้เหมาะกับทุกคน ถ้าใช้ลดน้อยกว่า 4 ชั่วโมงต่อวันถึงจะคุ้ม แต่ถ้าขับมากกว่านี้ให้ใช้กรมธรรม์ปรกติดีกว่า

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่จะได้รับเครื่อง Motor Tracker for UBI ต้องซื้อแพ็กเกจ 4 เดือนขึ้นไป ยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าองค์กร เอไอเอส กล่าวว่า ถ้าใช้น้อยกว่านี้แต่อยากได้เครื่องสามารถไปซื้อได้ที่ AIS Shop ในราคา 1,490 บาท

ต่อไป AIS มีแผนที่จะนำเทคโนโลยี NB-IoT ไปปรับใช้กับวงการอื่นๆ อีกทั้งไฟแนนซ์ โลจิสติกส์ ที่สามารถติดตามได้ทันทีว่าพัสดุที่จะส่งถึงไหนแล้ว เป็นต้น