ยกย่องนับถือ! Bill Gates ควง Michelle Obama ขึ้นแชมป์บุคคลน่าชื่นชมที่สุดในโลก

มิเชล โอบามา อดีตสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ แซงหน้าพิธีกรนักธุรกิจรุ่นใหญ่ โอเปราห์ วินฟรีย์ ขึ้นเป็นสตรีที่น่าชื่นชมที่สุดในโลก ชนะทั้งดาราอย่าง แองเจลินา โจลี, สมเด็จพระราชินีอลิซาเบ็ทที่ 2 และเอ็มมา วัตสัน ด้านฝ่ายชายกลายเป็นบิล เกตส์ ที่ได้บัลลังก์ชายผู้น่านับถือมากที่สุดในโลกไปครอง ชนะขาดเมื่อเทียบกับนักธุรกิจและนักเคลื่อนไหวยุคใหม่โลกดิจิทัล

ปรากฏการณ์มงลงของมิเชล โอบามา คาดว่าจะเกิดขึ้นหลังจากการเดินสายเปิดตัวหนังสือในหลายประเทศทั่วโลก เพื่อโปรโมตไดอารี่ยอดนิยม Becoming หลายเสียงมองว่าไม่แปลกใจที่อดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกาอย่างมิเชล โอบามาจะติดอันดับรายชื่อผู้หญิงที่น่าชื่นชมที่สุดในโลกประจำปี 2019 เพราะอัตชีวประวัติของเธอที่เริ่มวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนปีที่แล้ว สามารถทำยอดขายได้สูงเกิน 1.4 ล้านเล่มภายในสัปดาห์แรกหลังจากเปิดตัว

Source : facebook.com/michelleobama

ผลการวิจัยจากบริษัทการตลาดระหว่างประเทศอย่างยูก็อฟ (YouGov) ยังพบว่าบิล เกตส์คือบุคคลที่ชาวโลกลงความเห็นว่าเป็นชายที่น่านับถือที่สุดในโลก มากกว่าอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา, นักแสดงหนุ่ม เฉิน หลง, ประธานาธิบดีจีน สี จินผิง และนักธุรกิจชาวจีนผู้โด่งดังอย่างแจ็ค หม่า ซึ่งในบรรดารายชื่อ Top 5 บิล เกตส์ถือเป็นแชมป์ครองฐานะผู้ชายที่น่าชื่นชมที่สุดในโลกเป็นปีที่ 5 ติดต่อกัน

รวมคะแนน 41 ประเทศ

YouGov ระบุว่าจัดทำแบบสำรวจบุคคลในดวงใจผ่านกลุ่มตัวอย่างจาก 41 ประเทศ จำนวนผู้เข้าร่วมสัมภาษณ์มากกว่า 42,000 คน การสำรวจกำหนดให้ผู้ตอบแบบสอบถามเลือกบุคคลที่ชื่นชอบมากที่สุดจากรายชื่อ 30 คน ซึ่งเป็นชื่อที่ได้รับการเสนอชื่อมากที่สุดจากการสำรวจออนไลน์ครั้งก่อนหน้า

หลังจากเลือกคนที่ชื่นชอบมากที่สุด ตัวเลขผลรวมคะแนนจะถูกนำมาคำนวณเปอร์เซ็นต์ความชื่นชมที่บุคคลสาธารณะได้รับ เบื้องต้นพบว่าในรายชื่อผู้ที่ได้รับการชื่นชมมากที่สุด 20 อันดับแรก มี 2 รายชื่อใหม่อย่างนักแสดงอินเดียชื่อชาห์ รุคห์ข่าน (อันดับที่ 16) และซาลมาน ข่าน (อันดับที่ 18) แต่ในมุมของผู้หญิง พบว่ามีรายชื่อใหม่ 5 ชื่อในตาราง Top 20 ปี 2019 โดย 2 ใน 5 รายชื่อใหม่ได้แก่ เมลาเนีย ทรัมป์ (อันดับที่ 19) และอัลเลน เดเจเนเรส (อันดับที่ 15) 

สิ่งที่ชัดเจนจากการสำรวจนี้คือ รายชื่อส่วนใหญ่ในตาราง Top 20 ปี 2019 ฝ่ายหญิงนั้นเป็นนักแสดง นักร้อง และบุคคลที่มีบุคลิกดี แปลว่าผู้หญิงที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดในโลกจะต้องดูดีสวยงาม สวนทางกับตาราง Top 20 ฝ่ายชายที่เน้นนักการเมือง นักธุรกิจ และนักกีฬาเป็นส่วนใหญ่ และต้องใช้เวลานานในการสั่งสมชื่อเสียง ซึ่งเห็นได้ชัดจากกรณีของ บิล เกตส์ ที่ชนะนักธุรกิจยุคใหม่ได้อย่างขาดลอย

Source : facebook.com/pg/barackobama

กรณีของโอบามาชาย การสำรวจในสหรัฐอเมริกาพบว่าอดีตประธานาธิบดีครองแชมป์เหนือประธานาธิบดีคนปัจจุบันอย่างโดนัล ทรัมป์ นอกจากนี้ จุดที่น่าสนใจคือบารัค โอบามาเป็นบุคคลที่ได้รับการชื่นชมมากที่สุดในประเทศอื่นนอกเหนือจากสหรัฐอเมริกา เช่น เยอรมนี ฝรั่งเศส เม็กซิโก และสิงคโปร์ด้วย.

Source