เซ่นพิษสงครามการค้าญี่ปุ่น – เกาหลีใต้ Uniqlo ยอดขายหด 40% ตัดสินใจปิดสาขาใจกลางกรุงโซล อ้างไม่เกี่ยวกับการแบนของชาวเกาหลี

Source : Yonhap

สงครามการค้าญี่ปุ่นเกาหลีใต้ ไม่ได้เป็นการเล่นสงความเย็นระหว่างรัฐบาลเท่านั้น แต่ลุกลามไปจนถึงประชาชนลุกขึ้นมาแบนสินค้าของอีกฝั่งด้วย

The Korea Herald อ้างอิงคำพูดของแหล่งข่าวว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อ Uniqlo ยักษ์ฟาสต์แฟชั่นจากแดนซามูไร ซึ่งยอดขายลดลงถึง 40%

จริงๆ แล้วสถานการณ์ไม่ได้รุนแรงเท่านี้ แต่เพราะวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา Takeshi Okazaki ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Uniqlo ได้กล่าวในระหว่างการแถลงผลประกอบว่า ผลกระทบของการ “คว่ำบาตร” จะเกิดขึ้นใน “ระยะสั้น”

แม้หลังจากนั้น 11 วัน Fast Retailing Co. บริษัทแม่ของ Uniqlo จะออกมาขอโทษโดยระบุว่า CFO ไม่ได้ตั้งใจจะระบุแบบนั้น หากตั้งใจจะบอกว่าเขา “หวัง” ว่าผลกระทบของมันจะสั้น แต่ก็ไม่ทันเสียแล้ว ผลคือยอดขายหล่นวูบอย่างที่เห็น

ในขณะเดียวกันสำนักข่าวท้องถิ่นรายงานว่า Uniqlo ได้ปิดสาขาห้าง Jongno 3-ga ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซล เนื่องจากยอดขายลดลงซึ่งเจ้าของพื้นที่เช่าได้ออกมาระบุว่า Uniqlo ไม่ขอต่อสัญญา

ฟาก Uniqlo ก็ได้ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุการปิดตัวลงของสาขา Jongno 3-ga มาจากการบอกเลิกสัญญา โดยปฏิเสธสาเหตุของการปิดตัวลงในครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับการลุกขึ้นการแบนสินค้าญี่ปุ่นของชาวเกาหลีใต้แต่อย่างใด

Source