อย่าล้อเล่นกับพญามังกร! เมื่อ 3 แบรนด์เสื้อผ้าหรูต้องออกมาขอโทษจีน กรณีทำเสื้อยืดชูเอกราชฮ่องกง-ไต้หวัน-มาเก๊า

กลายเป็นบทเรียนที่บรรดาแบรนด์หรูต้องจดจำอีก 1 กรณีว่าอย่าล้อเล่นกับพญามังกร เมื่อแบรนด์แฟชั่นสุดหรู Versace, Coach และ Givenchy ได้ขอโทษที่สร้างการรับรู้อย่างไม่ถูกต้องต่ออธิปไตยของจีน ด้วยเสื้อยืดที่มีการระบุชื่อฮ่องกงและไต้หวันเป็นประเทศ

Versace ถูกวิพากษ์วิจารณ์เมื่อวันอาทิตย์ สำหรับเสื้อยืดที่บอกเป็นนัยว่าฮ่องกงและมาเก๊ามีเอกราช ซึ่งขณะนี้ฮ่องกงกลายเป็นประเด็นที่อ่อนไหวเป็นพิเศษในจีนแผ่นดินใหญ่ ขณะที่ศูนย์กลางทางการเงินของเอเชียแห่งนี้ มีการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย

ในวันจันทร์มีภาพเสื้อยืด Coach ที่ระบุว่าไต้หวันและฮ่องกงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน สร้างความไม่พอใจในโลกออนไลน์ นอกจากนั้น Givenchy ก็ทำผิดในลักษณะเดียวกัน ด้วยเสื้อยืดสีดำที่ระบุว่า ไต้หวันและฮ่องกงนั้นแยกออกจากจีนแผ่นดินใหญ่

ขณะนี้ทั้งสามแบรนด์แฟชั่นสุดหรูกำลังพยายามลดความเสียหายที่เกิดจากความผิดพลาด

Coach ระบุผ่านแถลงการณ์ในวันจันทร์ (12 สิงหาคม) ว่าเสื้อผ้าที่มีความไม่ถูกต้องร้ายแรงถูกเก็บแล้ว และทางบริษัทตระหนักถึงความร้ายแรงของข้อผิดพลาดนี้และเสียใจอย่างสุดซึ้ง

ทางด้าน Versace ก็ขอโทษว่าเรารักประเทศจีนและเคารพในอำนาจอธิปไตยด้านดินแดนของจีนแบรนด์อิตาลีเขียนไว้ในโซเชียลมีเดีย Weibo ที่มีลักษณะคล้าย Twitter

Source