ม็อบฮ่องกงสะเทือนวงการบันเทิง : ดาราลำบากใจเลือกทางไหนก็เจ็บตัว

ในกระแสแห่งการประท้วง เป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่อุตสาหกรรมบันเทิง และเหล่าดาราต่างได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งทางการเมืองไปด้วย ขณะที่เหล่าดาราจีนแผ่นดินใหญ่ต้องออกมาแสดงจุดยืนสนับสนุนรัฐบาลกันถ้วนหน้า เหล่าดาราฮ่องกงก็ได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน หากเลือกสนับสนุนผู้ประท้วง

การประท้วงต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของฮ่องกงกลายเป็นเรื่องบานปลายใหญ่โตแล้ว ผู้ชุมนุมได้ยกระดับการประท้วงให้กลายเป็นการต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง จนส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจฮ่องกงในขณะนี้

ไม่อยากหมดอนาคต! (ในจีนแผ่นดินใหญ่) อย่าแสดงจุดยืนสนับสนุนม็อบ

สำหรับคราวนี้ดาราฮ่องกงส่วนใหญ่เลือกที่จะไม่แสดงจุดยืนใดๆ แต่ก็ยังมีดาราฮ่องกงหลายๆ คนที่แสดงจุดยืนสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงเต็มตัว รวมถึงดาราอาวุโสวัย 71 ปี ดีนนี ยิป ที่เคยคว้ารางวัลระดับนานาชาติได้มากมายจากหนัง A Simple Life ที่ถึงขั้นไปร่วมชุนนุมเพื่อต่อต้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนด้วย จนแอปเพลงในจีนแผ่นดินใหญ่อย่าง QQ, Xiami, และ NetEase Cloud Music ได้ลบผลงานเพลงของเธอทั้งหมดทิ้งทันที

ดีนนี ยิป บอกว่าเธอไม่รู้สึกเสียใจ และมองว่าขณะนี้ “ฮ่องกงต้องการความช่วยเหลือ ฉันจะปกป้องประชาธิปไตยของฮ่องกงด้วยทุกอย่างเท่าที่มีอยู่”

เช่นเดียวกับ เดนนิส โห ศิลปินชื่อดังที่ประสบความสำเร็จมากมายกับการไปแสดงคอนเสิร์ตในจีนแผ่นดินใหญ่ และเคยเล่นคอนเสิร์ตปีละเป็นร้อยรอบ แต่สุดท้ายเธอก็โดนแบนห้ามเข้าไปแสดงในจีน จากการแสดงจุดยืนทางการเมืองต่อต้านรัฐบาลปักกิ่งมาตลอด

แม้แต่ดาราที่ไม่ได้ออกตัวอย่างมากมายอย่าง เสอซื่อมั่น เองก็ยังได้รับผลกระทบไปด้วย จากการที่เธอแค่กดไลค์ IG ภาพการประท้วงเท่านั้น ทั้งๆ ที่ในจีนแผ่นดินใหญ่แบนห้ามเข้า IG ด้วยซ้ำไป เสอซื่อมั่น ถูกชาวจีนแผ่นดินใหญ่เข้าไปโจมตีใน Weibo ของเธอมากมาย

คนทรยศ!!!

แน่นอนว่าดาราฮ่องกงที่เลือกอยู่ฝั่งรัฐบาลปักกิ่งก็มีอยู่เหมือนกัน และส่วนใหญ่ก็เป็นดาราที่เน้นทำงานในจีนแผ่นดินใหญ่เป็นหลักด้วย รวมถึง เฉินหลง พี่ใหญ่แห่งวงการบันเทิงที่ออกมาให้สัมภาษณ์อย่างเต็มตัวว่าเขารักทั้งฮ่องกงที่เป็น “บ้านเกิด” และจีนแผ่นดินใหญ่ที่เป็น “ประเทศของตัวเอง”

ส่วน เหลียงเจียฮุย ก็ออกมาสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มตัว ไม่แปลกที่ เหลียงเจียฮุย จะมีจุดยืนในทำนองนี้ Chasing the Dragon II ผลงานล่าสุดของเขาทำเงินในจีนแผ่นดินใหญ่ถึง 43 ล้านเหรียญฯ มากกว่าที่ได้เงินในฮ่องกงเป็นสิบเท่าตัว นอกจากนั้นเขายังเล่นหนังที่เน้นฉายในจีนแผ่นดินใหญ่อีกหลายเรื่อง และกำลังจะมีผลงานกำกับเรื่องแรกคือ Midnight Diner เข้าฉายด้วย

ผู้กำกับ เผิงเฮ่าเสียง ที่เคยได้ชื่อว่าเป็นผู้กำกับที่สร้างหนังสะท้อนชีวิตของคนฮ่องกงโดยตรง ก็เลือกฝั่งจีนแผ่นดินใหญ่เช่นเดียวกัน โดยเขาโพสต์ข้อความว่าจะขอ “ปกป้องธงชาติจีน” หลังมีผู้ประท้วงไปปลดธงจีนทิ้งโยนลงทะเล ซึ่งจุดยืนดังกล่าวทำให้ดาราชื่อดัง แชปแมน ตู้ รู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก ทั้งคู่เป็นเพื่อนที่ทำงานด้วยกันมานาน แต่คราวนี้กลับมีความเห็นแตกต่างกันมาก

“คุณเองก็มีเงินอยู่แล้วตั้งเยอะแยะ” แชปแมน ตู้ เขียน “บอกว่าตัวเองขอปกป้องธงชาติใช่รึเปล่า? แน่จริงก็กระโดดลงทะเลไปพร้อมกับธงชาติเลยซิ หวังจิง (ผกก. อีกคน) ยังมีศักดิ์ศรีมากกว่าคุณ เพราะอย่างน้อยเขาก็ยังกล้าที่จะบอกว่าเขาไม่แคร์คนฮ่องกงอีกแล้ว”

ดาราฮ่องกงอย่าง ชอว์น หยู และไอดอลหนุ่ม แจ็คสัน แห่งวง GOT7 ก็แสดงตัวขอ “ปกป้องธงชาติจีน” ด้วยเช่นเดียวกัน แม้ชาวจีนน่าจะถูกใจกับจุดยืนของพวกเขา แต่ชาวฮ่องกงกลับไม่พอใจมาก GOT7 ถึงกับต้องเลื่อนคอนเสิร์ตในฮ่องกงกันเลยทีเดียว

ดาราจีนแผ่นดินใหญ่พร้อมโดนด่า

ขณะที่ดาราฮ่องกงแบ่งแยกเป็น 2 ทาง แต่ดาราจีนแผ่นดินใหญ่กลับแสดงจุดยืนชัดเจน

กลายเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้เมื่อมีดาราจีน และนางแบบจากแผ่นดินใหญ่ ประกาศยกเลิกสัญญากับสินค้าของชาติตะวันตกที่เคยแสดงออกว่าไม่เคารพนโยบาย “หนึ่งประเทศ สองระบบ” ของจีนแผ่นดินใหญ่ นำโดยดาราสาวคนดัง หยางมี่ ที่ขอยกเลิกสัญญากับแบรนด์ต่างชาติที่จำหน่ายเสื้อที่ตีพิมพ์ชื่อ ไต้หวัน และ ฮ่องกง ในฐานะประเทศทันที

ตอนนี้มีดาราหลายคนที่ทำแบบเดียวกัน แม้พวกเขาจะต้องสูญเสียเงินไม่น้อยจากการขอเลิกสัญญาก็ตาม ทั้งนางแบบซูเปอร์สตาร์ หลิวเหวิน ดาราสาว หลิวหยุน ที่ยกเลิกสัญญากับ Calvin Klein ทันที เช่นเดียวกับ เลย์ แห่งวง EXO ก็ขอยุติสัญญากับ Samsung ด้วยเหตุผลเดียวกัน

แต่ที่ดังที่สุดก็คือดาราสาว หลิวอี้เฟย ที่กำลังจะมีผลงานการแสดงในหนังฮอลลีวูด Mulan ที่บอกว่าเธอสนับสนุนการทำงานของตำรวจฮ่องกง และยึดมั่นในนโยบาย “หนึ่งประเทศสองระบบ จนทำให้ชาวฮ่องกงไม่พอใจมาก ส่วนชาวอเมริกันเองก็ไม่ค่อยสบอารมณ์กับเรื่องนี้ และบอกว่า หลิวอี้เฟย ที่โตมาในสังคมอเมริกันน่าจะตระหนักถึงคุณค่าของประชาธิปไตยมากกว่านี้ จนเกิดกระแสเรียกร้องให้แบนหนัง Mulan ผลงานการแสดงของเธอกันเลยทีเดียว

แน่นอนว่าหลายคนอาจผิดหวังกับจุดยืนของดาราหลายๆ คน และมองว่าอย่างน้อยพวกเขาและเธอก็น่าจะอยู่เงียบๆ ปิดปากเอาไว้ดีกว่า แต่ต้องไม่ลืมว่ารัฐบาลปักกิ่งพร้อมแบน แบล็คลิสต์ และตรวจสอบดำเนินคดีกับเหล่าคนดังในกรณีต่างๆ แบบไม่ไว้หน้า และไม่จำเป็นต้องมีคำอธิบายใดๆ เสมอ การประกาศจุดยืนทางการเมืองจึงอาจจะไม่ใช่ทางเลือกของพวกเขาและเธอ แต่เป็นความจำเป็นสำหรับอาชีพในจีนแผ่นดินใหญ่.

Source