ขายแล้วไก่ทอดไร้ไก่ KFC เปิดตลาด Beyond Fried Chicken สูตรมังฯ ทำจากพืช

เชนไก่ทอดระดับโลก KFC เปิดตัวเมนูไก่ทอดมังสวิรัติครั้งแรกเจาะตลาดสาวก vegan ลุยจับมือ Beyond Meat ผู้ผลิตเนื้อสัตว์เทียมรายใหญ่ที่กำลังขยายธุรกิจสู่เชนอาหารหลากหลาย ประเดิมจำหน่ายเมนูชื่อ Beyond Fried Chicken เฉพาะที่ร้าน KFC สาขาแอตแลนตาตั้งแต่วันอังคารที่ 27 สิงหาคมเป็นต้นไป

การเปิดตลาดไก่ทอดไร้เนื้อสัตว์ครั้งนี้ทำให้ KFC เป็นแบรนด์ล่าสุดที่ต้องการตอบโจทย์สายมังฯ” อย่างจริงจัง แน่นอนว่าหากการทดสอบครั้งนี้เป็นไปด้วยดี โอกาสที่ไก่ทอดซึ่งทำจากเนื้อสัตว์เทียมภายใต้การร่วมมือกับ Beyond Meat ก็อาจจะขยายวงสู่ตลาดอื่นในอนาคต

อย่างไรก็ตาม เมนูใหม่ Beyond Fried Chicken จะไม่ถูกโปรโมทเป็นอาหารเจหรือมังสวิรัติเต็มรูปแบบ เนื่องจากจะใช้เตาทอดเดียวกันกับเตาทอดไก่ ประเด็นนี้ KFC ย้ำว่าพุ่งเป้าที่สายมังฯ ซึ่งไม่เคร่งครัด แต่ต้องการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ลง

เปิดเกมเนื้อทางเลือก

KFC ส่งสัญญาณพร้อมเข้าสู่เกมเนื้อทางเลือกเต็มตัวด้วยการประกาศว่า ระหว่างการวางจำหน่ายที่ร้าน KFC ในแอตแลนตา บริษัทจะพิจารณาความคิดเห็นของลูกค้า เพื่อนำไปตัดสินใจว่าจะทดสอบเมนูนี้ในสาขาอื่น เพื่อการเปิดจำหน่ายในระดับประเทศต่อไป

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากในเดือนพฤษภาคม Kevin Hochman ประธานฝ่ายธุรกิจของ KFC ในสหรัฐอเมริกาเคยให้สัมภาษณ์ว่าได้เข้าพบกับผู้ผลิตเนื้อจากพืช” เนื่องจากพบว่าตลาดมีความสนใจสินค้ากลุ่มเนื้อทางเลือกเพิ่มขึ้น โดยยอมรับว่าเป็นการคิดใหม่ทำใหม่ของ Yum Brands บริษัทแม่ KFC ในสหรัฐฯ ซึ่งเคยแสดงท่าทีไม่สนใจเนื้อทางเลือกมาก่อน

Hochman อธิบายว่า KFC ไม่คิดเริ่มเจรจากับ Beyond Meat เลยในช่วง 6 เดือนก่อน เนื่องจากบริษัทมีจุดยืนเรื่องการเป็นแบรนด์ไก่ทอด แต่ด้วยกระแส vegan ที่ขยายตัวต่อเนื่อง ทำให้ KFC เดินตามหลายแบรนด์เช่น Subway, Burger King และ Del Taco ที่เริ่มเจรจากับผู้ผลิตเนื้อสัตว์ทางเลือก เพราะความเชื่อมั่นในกระแสการบริโภคมังสวิรัติที่ร้อนแรงขึ้น

สำหรับตลาดสหรัฐฯ KFC ถือว่าเป็นแบรนด์แรกที่นำตลาดใหม่ได้เร็วกว่า Popeyes และ Chick-fil-A ที่เป็นคู่แข่งในตลาดไก่ทอดด้วยกัน ส่วนนี้รายงานระบุว่าเมนู Beyond Fried Chicken จะเน้นเป้าหมายเป็นกลุ่ม “flexitarian” ที่ไม่เคร่งครัดเท่า “strict vegetarian” หรือกลุ่ม “vegan diet” แต่ต้องการรักษาสุขภาพด้วยการบริโภคเนื้อสัตว์น้อยลง

ต่อยอดหลังนำร่องที่อังกฤษ

อย่างไรก็ตาม ไก่ทอด vegan นี้ไม่ได้แจ้งเกิดในสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก เพราะเชนไก่ทอดได้เริ่มทดสอบเมนูมังสวิรัติในบางสาขาที่สหราชอาณาจักรแล้ว ความเคลื่อนไหวนี้ตอกย้ำว่าตลาด vegan มีความต้องการ ซึ่งทำให้ผู้ผลิตทั้ง Impossible Foods และ Beyond Meat ได้รับอานิสงส์จากการทดสอบตลาดครั้งนี้

ในส่วนของ Beyond Meat การทดสอบนี้จะนำไปสู่การยกระดับมาตรฐานของเนื้อทางเลือก ขณะนี้ Beyond Meat ย้ำว่าได้เก็บสินค้ากลุ่ม vegan chicken จากร้านซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในปีนี้ เพื่อนำไปปรับปรุงสูตรให้ได้มาตรฐานที่ดีขึ้นก่อนจะนำออกมาจำหน่ายอีกครั้ง.