รองเท้าไฮเทค! มีความอินเตอร์แอคทีฟ Nike เปิดตัวรุ่นใหม่ ใช้ Siri ควบคุมให้แน่นหรือคลายออกได้

สินค้ากลุ่มรองเท้ากำลังจะโต้ตอบอินเทอร์แอคทีฟกับผู้สวมได้มากขึ้น เห็นได้ชัดจากไนกี้ (Nike) ที่เปิดตัวรองเท้าแห่งอนาคตในชื่อรุ่นว่า Nike Adapt Huarache เทคโนโลยีหลัก คือผู้สวมสามารถปรับความพอดีของรองเท้าได้ด้วยระบบผู้ช่วยเสียงสิริ (Siri) หรือแอปเปิลว็อตช์ โดยที่ไม่ต้องก้มลงผูกเชือกหรือขยับรองเท้าด้วยมืออีกต่อไป

เทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า “ฟิตอะแดปต์” (FitAdapt) ถือเป็นการต่อยอดของ Nike หลังจากพยายามเอาใจคนที่ไม่สามารถหรือไม่ต้องการเสียเวลากับการใช้มือผูกเชือกรองเท้าด้วยตัวเองมาก่อนหน้านี้ด้วยการพัฒนาคุณสมบัติชื่อเจ็ตโซเนียน (Jetsonian) ซึ่งเป็นส่วนเสริมของรองเท้าที่ถอดแบบแนวคิดจากภาพยนตร์เรื่อง Back to the Future Part II รวมถึงการเปิดตัวอีกครั้งในปี 2016 เมื่อ Nike สร้างรองเท้าแบบสวมใส่ตัวเองได้สำเร็จในชื่อ HyperAdapt 1.0

สำหรับ Nike Adapt Huarache รุ่นล่าสุด Nike วางจุดประสงค์ให้รองเท้าไฮเทคสามารถรองรับความหลากหลายของประเภทรูปเท้า รวมถึงการยกระดับเทคโนโลยีรองเท้าให้มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น ตัวรองเท้ายังติดไฟ LED ไว้โดดเด่นเหมือนกับรองเท้ารุ่นก่อนหน้า แต่สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ Adapt Huarache จะเชื่อมโยงระบบ FitAdapt บนรองเท้า Nike เข้ากับระบบ Siri Shortcuts หรือแอปพลิเคชันบน Apple Watch ทำให้ Nike Adapt Huarache เป็นรองเท้ารุ่นแรกที่เชื่อมต่อกับแอป Nike เพื่อใช้ควบคุมการกระชับหรือคลายรองเท้าสำหรับถอด ได้ตามใจของผู้สวม

การควบคุมรองเท้า Nike Adapt Huarache สามารถทำได้ด้วยการพูดกับ Siri บน iPhone ด้วยประโยคว่า Hey Siri, loosen my left shoe for me เพื่อบอกให้ Siri ช่วยคลายรองเท้าข้างซ้ายให้ก่อน ขณะเดียวกันก็สามารถใช้นิ้วแตะบนแอปพลิเคชันบน Apple Watch เช่นกัน ทั้ง 2 ทางกำหนดให้ผู้สวมต้องตั้งค่าความพิดีของรองเท้าไว้ล่วงหน้า ซึ่งสามารถกำหนดเองได้ใหม่ตามที่ต้องการ

นอกจาก Siri Shortcuts ที่จะสามารถลดเวลาควบคุมการผูกเชือกรองเท้าที่ง่ายยิ่งขึ้น คาดว่าในอนาคต ผู้ใช้จะสามารถขอให้โฮมพ็อด (Home Pod) ลำโพงอัจฉริยะที่บ้านสามารถคลายรองเท้าเพื่อให้ถอดออกได้ง่ายขึ้นด้วย

เบื้องหลังความสำเร็จเหล่านี้คือระบบ Nike FitAdapt ที่เชื่อมโยงกับกลไก “มิดฟุตมอเตอร์” (midfoot motors) จำนวน 2 – 3 ตัวที่สามารถถูกควบคุมโดยแอป Nike Adapt โดยแทนที่จะเลือกได้แค่ว่าจะปรับให้รองเท้าแน่นขึ้นหรือคลายออกเท่านั้น แอปนี้จะช่วยให้คนเล่นกีฬาสามารถปรับความแน่นของ Nike Adapt Huarache ได้ตามประเภทกิจกรรมที่ทำ เรียกว่าผู้สวมสามารถต้้งค่าความแน่นและคลายออกได้หลายระดับตามการตั้งค่าที่เลือกไว้

ความยืดหยุ่นเรื่องการควบคุมรองเท้าถือว่าตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการเปลี่ยนแปลงความสบายของรองเท้าในระหว่างเดินทาง ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้งนักกีฬามืออาชีพและผู้เดินเล่นทั่วไปหลายคนมองว่าจำเป็น

สนนราคาของ Nike Adapt Huarache ยังไม่มีการเปิดเผย แต่คาดกันว่าน่าจะสูงกว่ารองเท้ารุ่น Adapt BB ที่ Nike เปิดตัวพร้อมไฟ LED ด้วยราคา 350 เหรียญสหรัฐ โดยราคาของ Nike Adapt Huarache มีกำหนดถูกประกาศวันที่ 13 กันยายนนี้.

Source