ราคา 2 พันล้านดอลล์!! ผ่าดีล Alibaba ฮุบ Kaola แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซของ NetEase

ยักษ์ใหญ่อินเทอร์เน็ตจากจีน 2 ราย “อาลีบาบา” (Alibaba) และ “เน็ตอีส” (NetEase) ตกลงซื้อขายกิจการอีคอมเมิร์ซ “คาโอลา” (Kaola) ของ NetEase ให้อยู่ใต้ชายคา Alibaba ผ่านดีลมูลค่า 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ

นอกจากซื้อขายกิจการ Alibaba ประกาศจะลงทุน 700 ล้านเหรียญสหรัฐในธุรกิจสตรีมเพลงของ NetEase ชื่อคลาวด์มิวสิก (NetEase Cloud Music) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการระดมทุนรอบล่าสุดด้วย

ขณะที่ดีลนี้ยังมีข้อมูลบางส่วนที่ไม่เปิดเผย แต่เป็นที่แน่ชัดว่า Alibaba จะเข้ามาจัดการธุรกิจ Kaola แทนต้นสังกัดเดิม โดยมี Alv Liu Liu ผู้จัดการทั่วไปของ Tmall Import and Export มาทำหน้าที่เป็น CEO

วิลเลียม ติง ซีอีโอของ NetEase กล่าวในแถลงการณ์ว่าบริษัทมีความยินดีที่ได้พบกลยุทธ์ซึ่งเหมาะสมสำหรับ Kaola ภายในระบบนิเวศที่ยิ่งใหญ่ของ Alibaba โดยที่ Kaola จะยังคงให้บริการและสินค้านำเข้าคุณภาพสูงแก่ผู้บริโภคชาวจีน

ดีลนี้ทำให้ NetEase สามารถเน้นกลยุทธ์การเติบโต และมีสภาพคล่องในการลงทุนเพื่อช่วยให้บริษัทได้เปรียบในการแข่งขันมากขึ้น จุดนี้ทำให้นักวิเคราะห์ไม่แปลกใจ เพราะดีลนี้เคยมีการร่ำลือมาก่อนช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รายงานระบุว่าทั้ง 2 บริษัทกำลังเจรจาซื้อขายกิจการ แต่บางช่วงการเจรจากลับล้มเหลวเนื่องจากไม่สามารถทำความตกลงในรายละเอียดบางอย่าง รวมถึงราคาในดีลด้วย

ความน่าสนใจของดีลนี้ คือ Alibaba กำลังซื้อบริษัทอื่นเพียงแห่งเดียวที่เอาชนะ “ทีมอลล์ โกลบอล” (Tmall Global) ได้ โดยการสำรวจของบริษัทวิจัย iiMediaResearch พบว่าในช่วงไตรมาส 1 ปี 2019 แบรนด์ Kaola เป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซนำเข้าสินค้าต่างประเทศที่มีส่วนแบ่งตลาดในประเทศจีนมากกว่า 27.5% ชนะ Tmall ของ Alibaba ที่มีส่วนแบ่งประมาณ 25% เท่านั้น

เคล็ดลับของ Kaola คือ การสร้างจุดต่างด้วยการมุ่งเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ต่างประเทศคุณภาพสูงในแต่ละประเภทกลุ่มสินค้า เช่น สินค้าแฟชั่น เครื่องประดับ แอสเซสซอรี่ และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและอาหารเพื่อสุขภาพ ดาวรุ่งอย่าง Kaola ยังเดินหน้าร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับแบรนด์และซัปพลายเออร์กว่า 1,000 รายจากกว่า 80 ประเทศ ทำให้ Kaola ได้รับความนิยมมากขึ้นในกลุ่มคนทำงานชาวจีน อายุระหว่าง 20 ถึง 40 ปี

Kaola เติบโตก้าวกระโดดในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ทำให้ Alibaba ยอมรับในแถลงการณ์ว่ามีความมั่นใจเกี่ยวกับอนาคตของตลาดอีคอมเมิร์ซนำเข้าของจีน ซึ่ง Alibaba เชื่อว่ายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นและมีศักยภาพในการเติบโตที่ดี

แดเนียล จาง ซีอีโอของ Alibaba มั่นใจว่าด้วยการควบรวมกับ Kaola ยักษ์ใหญ่อย่าง Alibaba จะยกระดับบริการนำเข้าและประสบการณ์สำหรับผู้บริโภคชาวจีนผ่านการทำงานร่วมกันทั่วทั้งระบบนิเวศของบริษัท ซึ่งจะทำให้ Alibaba เป็นปึกแผ่นมากกว่านี้ได้อีกทาง.

Source