Haidilao เสิร์ฟไวน์! ต่อยอดเปิดร้านหม้อไฟเพิ่ม 74% ทะลุ 593 สาขาทั่วโลก

จับเทรนด์ Haidilao แบรนด์หม้อไฟหม่าล่าจากจีนที่กำลังเป็นกระแสกรุ่นในเมืองใหญ่ทั้งไต้หวัน นิวยอร์ก รวมถึงกรุงเทพฯ วันนี้ Haidilao ทำสถิติเปิดร้านหม้อร้อนทะลุ 593 สาขา เพิ่มขึ้น 74% เมื่อเทียบกับปี 2018 ส่งให้มีบทความและวิดีโอที่รีวิวร้าน Haidilao เพิ่มขึ้นบนโซเชียลมากขึ้น 535% หรือ 5 เท่าตัว ล่าสุด Haidilao ไม่หยุดสร้างสรรค์ก้าวใหม่ ผ่าจับมือกับโรงกลั่นไวน์ ผุดไวน์ตัวแรกที่ปรับสูตรมาเพื่อจำหน่ายที่ Haidilao โดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม Haidilao นาทีนี้ยังมีกระแสต้านในจีนแผ่นดินใหญ่ ชาวเน็ตแดนมังกรหลายคนลุกขึ้นมารณรงค์ให้คว่ำบาตร Haidilao เพราะผู้ก่อตั้งย้ายสัญชาติไปเป็นคนสิงคโปร์ โดยผู้ก่อตั้ง Haidilao อย่าง Zhang Yong สามารถขึ้นครองแชมป์คนสิงคโปร์ที่ร่ำรวยที่สุดในประเทศ มูลค่าทรัยพ์สินเบาๆ 19,200 ล้านเหรียญสหรัฐ

เฉพาะครึ่งปีแรก Haidilao เปิดร้านใหม่ราว 130 สาขาทั่วโลก ทำให้จำนวนสาขาเพิ่มขึ้นเป็น 593 จากที่เคยมี 466 สาขาในปี 2018 (สถิติมิถุนายน 2019) ในจำนวนนี้มี 43 แห่งในไต้หวัน ฮ่องกง และประเทศเอเชีย คิดเป็นสัดส่วนเฉลี่ย 5 ร้านใหม่ต่อสัปดาห์ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ ส่งให้รายได้รวมปีที่ผ่านมาพุ่งกระฉูด 11,695 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 59.3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ภาพจาก haidilao singapore

กำไรพุ่ง 41%

ตัวเลขกำไรไตรมาสล่าสุดที่เพิ่งประกาศเมื่อสิงหาคม 2019 ของ Haidilao คือ 911 ล้านหยวน คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 41% จำนวนสาขาที่เพิ่มขึ้นทำให้ Haidilao ถูกขนานนามว่าเป็น “hotpot king” ราชาหม้อไฟหม่าล่าที่เป็นกำลังสำคัญให้ Zhang Yong กลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในสิงคโปร์ด้านอสังหาฯ

แม้ว่าเศรษฐกิจจีนจะชะลอตัวเนื่องจากสงครามการค้าสหรัฐฯจีน รวมถึงมีวิกฤติการประท้วงในฮ่องกง Haidilao ก็ไม่ได้รับผลกระทบทั้งที่บริษัทก็จดทะเบียนในฮ่องกง โดยช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ราคาหุ้นของ Haidilao เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ทำสถิติ 35.45 ดอลลาร์ฮ่องกง จากราคาเสนอขาย IPO ครั้งแรก 17.8 ดอลลาร์ฮ่องกง

ภาพจาก haidilao singapore

คาดว่าหุ้นของ Haidilao จะร้อนแรงขึ้นอีก เพราะนักวิเคราะห์ประเมินว่า Haidilao จะมีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้น 40% ในปีนี้

หนึ่งในสิ่งที่ทำให้ Haidilao ประสบความสำเร็จคือการคิดใหม่ทำใหม่ Haidilao ถือเป็นบริษัทกลุ่มแรก ที่ใช้เทคโนโลยีระบบอัตโนมัติในธุรกิจร้านอาหาร ขณะนี้มีพนักงานเสิร์ฟหุ่นยนต์ในร้านมากกว่า 179 แห่ง แถมยังมีแขนกลสำหรับการเตรียมส่วนผสมในห้องครัวทั้งส่วนหมักและส่วนซุป

ยังมีอีกหลายลูกเล่นที่ทำให้ Haidilao ไม่ได้ขายเฉพาะหม้อไฟอย่างเดียว แต่สามารถขายประสบการณ์ในร้านได้แบบแหวกประเพณีร้านอาหารทุกชาติ การเพิ่มกิจกรรมฟรีที่ทำให้การรอคิวเป็นเรื่องสนุกทั้งการทำเล็บ พื้นที่เล่นเด็ก และอื่นๆ ทำให้ Haidilao ได้รับความสนใจจากชาวโซเชียล เห็นได้ชัดจากสถิติที่พบว่าเรื่องราวของ Haidilao ปรากฏในฐานข้อมูลรีวิวร้านอาหารของ Yelp มากขึ้น 5 เท่าตัว

บทความรีวิวชิ้นใหม่บน Yelp ที่กล่าวถึง Haidilao เพิ่มมากขึ้นกว่า 535.3% ทำให้คะแนนของร้านหม้อไฟจีนลดลงเหลือ 4.5 จากที่ได้ 5 ดาว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกาเปิร้านหม่ที่นิวยอร์กเมื่อเดือนกรกฎาคม 2019 ส่ห้รีวิ Haidilao บน Yelp ได้รับความสนใจากขึ้น

เสิร์ฟไวน์รุ่นเฉพาะ

โรงกลั่นไวน์ China Tontine Wines คือพันธมิตรรายล่าสุดที่ร่วมมือกับ Haidilao International Holding เปิดตัวไวน์องุ่นรุ่นแรกที่ปรับความหวานมาเฉพาะเพื่อเสริมรสให้อาหารหม้อไฟเสฉวนสดชื่นขึ้น

ไวน์รุ่นพิเศษจะมีวางจำหน่ายเฉพาะที่ร้าน Haidilao หลายสาขา ซึ่ง Wang Guangyuan ประธาน Tontine กล่าวว่าไวน์นี้ไม่เพียงแต่สามารถสร้างแหล่งรายได้ใหม่ให้กับบริษัท แต่ยังสามารถเพิ่มการรับรู้ของผู้บริโภคจีนให้รู้จักไวน์องุ่นมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็สามารถสร้างแบรนด์ Tontine ได้อีกทาง

สำหรับประเทศไทย Haidilao มีกำหนดเปิดตัวที่ชั้น 7 เซ็นทรัลเวิลด์ ยังไม่มีการยืนยันกำหนดการ แต่ข้อมูลวงในย้ำว่าจะเป็นร้านขนาด 84 โต๊ะ สะท้อนความยิ่งใหญ่ไม่ธรรมดาของ Haidilao.