เทรนด์ Podcast มาแรง! มิลเลนเนียลกลุ่มหลัก ชอบฟังเรื่องตลก-การศีกษา-วิเคราะห์ข่าว

การทำ Podcast กำลังเติบโตมากขึ้น เพราะตอบโจทย์ความสะดวก สามารถฟังได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ต้องใช้สมาธิในการอ่านเหมือนหนังสือ หรือต้องดูเหมือนวิดีโอ

รายงานข้อมูลล่าสุดจาก Adobe Analytics เผยว่าคนชื่นชอบคอนเทนต์และหันไปฟัง Podcast เพิ่มขึ้น อ้างอิงผลสำรวจความคิดเห็นของชาวสหรัฐฯ จำนวน 1,008 คน สะท้อนพฤติกรรมการฟัง ออดิโอสตรีมมิ่งของผู้ฟังพอดคาสต์ รวมไปถึงข้อมูล Comscore ของผู้ใช้งานโมบายล์แอปในสหรัฐฯ 193 ล้านคนต่อเดือน ในช่วงตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 ถึงพฤษภาคม 2562

ผลการศึกษาดังกล่าวระบุว่า การใช้งานโมบาย แอปพอดคาสต์เพิ่มขึ้น 60% ตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 โดยหนึ่งในสี่ของผู้ฟังพอดคาสต์ในปัจจุบันเพิ่งเคยใช้งานเป็นครั้งแรกในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา Adobe Analytics คาดว่า แนวโน้มการเติบโตนี้จะยังคงดำเนินต่อไป ขณะที่ผู้ฟัง 45% ระบุว่ามีแผนที่จะฟังพอดคาสต์เพิ่มขึ้นในอนาคต โดยจะค้นหารายการพอดคาสต์ผ่านบล็อกออนไลน์และบทความเป็นหลัก 41%

“มิลเลนเนียล” ผู้ฟังหลัก

วีเว็ก ปันด์ยา นักวิเคราะห์บริหารของ Adobe Digital Insights กล่าวว่า ช่วงแรกๆ พอดคาสต์อยู่ในช่วงของการทดลอง และแบรนด์ต่างๆ ไม่ได้ลงทุนมากนักเรื่องคุณภาพ แต่เมื่อตลาดพอดคาสต์โตขึ้น และแบรนด์เริ่มให้ความสนใจเข้าร่วมมากขึ้น คุณภาพการผลิตจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญ

เมื่อเจาะลึกเกี่ยวกับกลุ่มผู้ฟังพอดคาสต์ พบว่า คนรุ่นมิลเลนเนียล (Millennial) เป็นฐานผู้ฟังที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ขณะที่พอดคาสต์ก็ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในกลุ่ม Gen Z ด้วยเช่นกัน ปัจจุบันราวหนึ่งในสามของคนรุ่นมิลเลนเนียลบอกว่าฟังพอดคาสต์มากกว่า 5 รายการต่อสัปดาห์ ขณะที่ 67% ของคนกลุ่ม Gen Z ที่ตอบแบบสอบถามระบุว่า ตนเองมีแผนที่จะฟังพอดคาสต์เพิ่มมากขึ้นในปีหน้า

โดยรวมกว่าครึ่ง หรือ 52% ของผู้ฟัง ระบุว่าฟังพอดคาสต์ระหว่างเดินทางไปทำงานหรือในขณะทำงาน และ 42% ฟังขณะอยู่ในรถยนต์

คอนเทนต์ยอดฮิต

พบว่าคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดของรายการพอดคาสต์ คือ เรื่องตลก การศึกษา และบทวิเคราะห์ข่าวอาชญากรรม อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นหัวข้อใดก็ตาม ผู้ฟังส่วนใหญ่ระบุว่าตนเองชื่นชอบพอดคาสต์ที่มีความยาวไม่เกินหนึ่งชั่วโมง

ผลการศึกษายังชี้ว่า พอดคาสต์จะกลายเป็นแพลตฟอร์มที่มีประสิทธิภาพสำหรับโฆษณา โดย 60% ของผู้บริโภคที่ตอบแบบสอบถาม ระบุว่า ค้นหาสินค้าหรือบริการหลังจากที่ได้ยินโฆษณา และ 25% ได้ทำการซื้อสินค้าที่พบผ่านทางโฆษณาในพอดคาสต์ ขณะที่ 58% ของผู้ฟังยอมรับว่าตนเองข้ามโฆษณาในพอดคาสต์

กลุ่มผู้ฟังพอดคาสต์ 72% บอกว่าเคยได้ยินโฆษณาขณะที่ฟัง หนึ่งในสามคิดว่าสปอตโฆษณาบนพอดคาสต์กระตุ้นความอยากซื้อมากกว่าโฆษณารูปแบบอื่นๆ นอกจากนี้ 40% คิดว่าโฆษณาบนพอดคาสต์สร้างความน่าอึดอัดขณะฟังน้อยกว่าโฆษณาประเภทอื่นๆ

จากผลสำรวจดังกล่าว แสดงแนวโน้มว่า โฆษณาบนพอดคาสต์จะมีประสิทธิภาพในการเข้าถึงฐานลูกค้าที่เกี่ยวข้อง