ภารกิจสุดท้าย! “ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ” ส่งไม้ต่อรุ่น 2 “สวนสยาม” ขอสร้างชื่ออีกครั้งกับบิ๊กโปรเจกต์ Bangkok World รีแบรนด์รอบ 39 ปี

“สวนสยาม” คือ ความภาคภูมิใจของคนจบ ป.4 ชายสู้ชีวิต “ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ” ที่เริ่มต้นจากกระเป๋ารถเมล์สู่ผู้สร้างอาณาจักรสวนสนุกและสวนน้ำกรุงเทพฯ บนพื้นที่ 300 ไร่ เพื่อให้ประเทศไทยมีสวนสนุกเช่นเดียวกับต่างประเทศ ตลอดเส้นทาง 39 ปี ผ่านมาทุกวิกฤติ ที่หนักสุดคือถูกธนาคารฟ้องล้มละลายจากหนี้ 3,000 ล้านบาท หลังใช้เวลาเคลียร์หนี้กว่า 10 ปี วันนี้ “สวนสยาม” ขอไปต่อกับเรื่องราวบทใหม่ในมือทายาทรุ่น 2 ของตระกูล “เหลืองอมรเลิศ”

“ทะเลกรุงเทพ” เป็นสโลแกนที่ทำให้ “สวนสยาม” สวนสนุกย่านมีนบุรีเป็นที่รู้จัก เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2523 เป็นธุรกิจที่ก่อตั้งโดย “ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ” ที่พลิกชีวิตจากจุดเริ่มต้นกระเป๋ารถเมล์สู่เศรษฐีอสังหาริมทรัพย์พันล้าน ช.อมรพันธุ์” จากนั้นเริ่มต้นไอเดียทำ “สวนสนุก” เดิมมีนายทุนพร้อมร่วมลงขัน

แต่หลังจากเดินทางไปศึกษาการลงทุนจากแบรนด์สวนสนุกระดับโลก “ดิสนีย์แลนด์” ที่สหรัฐฯ วิเคราะห์ว่าขณะนั้นประเทศไทยยังไม่เหมาะกับการลงทุนสวนสนุกขนาดใหญ่ ทั้งกำลังซื้อที่ค่าแรงเฉลี่ยวันละ 60 บาท สถานที่ ระบบขนส่งยังไม่สะดวกในการเดินทาง เมื่อเป็นเช่นนั้น “นายทุน” จึงไม่หนุน แต่ “ไชยวัฒน์” ไม่ล้มเลิกความตั้งใจสร้างสวนสนุก ขอเดินหน้าต่อลงทุน “คนเดียว”  

“สวนสยาม” จึงเกิดขึ้นจากความตั้งใจที่ต้องการ “เอาชนะ” ทุกอุปสรรคเพื่อให้ประเทศไทยมีสวนสนุกระดับโลกเช่นเดียวกับต่างประเทศ เป็นสถานที่ต้องเที่ยวของครอบครัว สนับสนุนการท่องเที่ยวไทย

แต่ธุรกิจ “ไม่ง่าย” โปรเจกต์สวนสยามลงทุนกว่า 3,000 ล้านบาท เป็นธุรกิจที่ต้องใช้ระยะเวลาคืนทุนยาวมาก เมื่อเกิดวิกฤติต้มยำกุ้งปี 2540 สวนสยามก็ได้รับผลกระทบไปด้วย เงินสดเริ่มขาดมือ การจ่ายเงินกู้เริ่มสะดุด และถูกฟ้องล้มละลายตามมา

เพราะเป็น “คนสู้ชีวิต” และไม่ยอมแพ้ จึงเดินหน้าแก้ไขหนี้ เจรจาปรับโครงสร้างหนี้สินและประนีประนอมกับธนาคารเจ้าหนี้ ขายที่ดินแปลงใหญ่ย่านลาดพร้าวให้แลนด์แอนด์เฮ้าส์ เคลียร์หนี้ธนาคารหมด และกลับมาเริ่มต้นได้ใหม่

หลังจากสวนสยามกลับทำกำไรอีกครั้ง ก็ได้เวลาที่ “ไชยวัฒน์” ในวัย 81 ปี ขอเกษียณการทำงาน ณ สวนสยาม ในวันที่ 1 ต.ค. 2562 จบการทำงาน 39 ปี ส่งต่อธุรกิจให้ทายาทรุ่น 2 ทั้ง 3 คน สิทธิศักดิ์ เหลืองอมรเลิศ, วุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ และ จิรวรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา สานต่อ “สวนสยาม” ยุคใหม่ กับบิ๊กโปรเจกต์ Bangkok World (บางกอกเวิลด์) ภารกิจสุดท้ายที่ “ไชยวัฒน์” เป็นคนริเริ่มไว้!

ขอไปต่อกับ Bangkok World

ไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ประธานคณะกรรมการกลุ่มบริษัทสยามพาร์คซิตี้ กล่าวว่า หลังเกษียณการทำงานในวันที่ 1 ต.ค. นี้ ยังเป็นที่ปรึกษาโครงการ Bangkok World โปรเจกต์การลงทุนครั้งใหญ่ของสวนสยามบนพื้นที่ 70 ไร่ ด้านหน้าสวนสยาม ด้วยการก่อสร้างใหม่ 14 อาคาร คอนเซ็ปต์เป็นแหล่งรวม “ของดี” ประเทศไทย สินค้าโอทอปทั่วประเทศ ร้านอาหารชื่อดัง ที่ต้องแวะมาชิม

โครงการเริ่มก่อสร้างแล้วปีนี้ จะแล้วเสร็จในอีก 2 ปีข้างหน้าหรือในปี 2564 เป็นโครงการที่ต้องใช้เงินลงทุนก่อสร้าง 3,000 ล้านบาท การตกแต่งอาจวิ่งไปที่ 5,000 ล้านบาท

แม้ต้องเป็นหนี้อีกครั้ง แต่เป็นสิ่งที่อยากทำ เพื่อสร้างให้สวนสยาม และ Bangkok World เป็นสวนสนุกและแหล่งท่องเที่ยวของคนไทยและต่างชาติ มาซื้อสินค้าที่ได้ชื่อว่าเป็นของดีของประเทศไทย “ถือเป็นภารกิจสุดท้ายที่อยากทำ” และฝากให้ทายาทรุ่น 2 สานต่อให้สำเร็จ แม้ต้องใช้ระยะเวลาคืนทุนอีกยาวเหมือนตอนทำสวนสยามก็ตาม

จิรวรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา,ไชยวัฒน์, สิทธิศักดิ์ และวุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ

พลิกโฉมรีแบรนด์รอบ 39 ปี

สำหรับทายาทรุ่น 2 ของตระกูลเหลืองอมรเลิศ 3 คน คือ สิทธิศักดิ์ เหลืองอมรเลิศ, วุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ และ จิรวรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา (ลูกสาวคนเล็ก) พร้อมเปิดตัว “สวนสยาม” ยุคใหม่ด้วยการรีแบรนด์ในรอบ 39 ปี ในชื่อใหม่ Siam Amazing Park (สยาม อะเมซิ่ง พาร์ค) สถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัว ด้วยภายใต้คอนเซ็ปต์ใหม่ “Everyday is Amazing”

ปรับโฉม 5 โซนเครื่องเล่นใหม่ Water World สวนน้ำเจ้าของสถิติทะเลเทียมที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส Extreme World โซนเครื่องเล่นท้าความตื่นเต้นในที่เดียว อาทิ Vortex รถไฟเหาะตีลังกาเกลียวสว่านแบบห้อยขาที่ใหญ่ที่สุด 1 ใน 2 ของโลก, Giant Drop ยักษ์ตกตึก เครื่องเล่นทิ้งดิ่งที่สูงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, Log Flume ล่องซุงมหาสนุกขนาดยักษ์สัญชาติเยอรมัน

Adventure World ดินแดนผจญภัย กับ Jurassic Adventure Twin Dragon เรือมังกรสองหัว และอีกหลายเครื่องเล่น Family World โซนเครื่องเล่นสำหรับครอบครัว และ Small World เครื่องเล่นไซส์มินิสำหรับเด็กๆ พร้อมเปิดตัว 6 กับมาสคอต Si-Am and Friends” ที่ใช้คาแร็กเตอร์ผลิตเป็นสินค้าเมอร์แชนไดส์จำหน่าย

โดย Siam Amazing Park จะทดลองเปิดตัวในวันที่ 19 ก.ย. นี้ และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งในเดือน มี.ค. 2563 วางเป้าหมายผู้ใช้บริการปีละ 1.5 ล้านคน เป้าหมายรายได้ไว้ที่ 500 ล้านบาท

จิรวรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา

บิ๊กโปรเจกต์ท้าทายเจน 2  

จิรวรรณ ดิศกุล ณ อยุธยา รองประธานบริหาร บริษัท สยาม พาร์ค กรุงเทพ จำกัด กล่าวว่า โครงการ “บางกอกเวิลด์” ถือเป็นความท้าทายของทายาทรุ่น 2 ที่ต้องรับไม้ต่อจากความตั้งใจที่คุณพ่อ (ไชยวัฒน์) ที่ได้ริเริ่มโครงการไว้แล้ว ถือเป็นการลงทุนใหญ่ของครอบครัว ที่ต้องกู้เงินมาทำโปรเจกต์นี้อีกครั้ง แต่ก็เชื่อมั่นในวิสัยทัศน์ของคุณพ่อ ที่จะสร้างให้ Bangkok World และ Siam Amazing Park เป็น Attraction ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทย

โครงการ Bangkok World เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมขนาดใหญ่ ด้วยแนวคิด “ดินแดนที่ยกเสน่ห์และความงดงามของเมืองพระนครในวันวานมารวมไว้ในที่เดียว” ตอบโจทย์นักเดินทางที่มีเวลาจำกัดให้เที่ยวได้ครบ ทั้งงานสถาปัตยกรรมของเมืองหลวงในอดีตที่จำลองมารวมไว้ให้ชม ไม่ว่าจะเป็นศาลาเฉลิมไทย ศาลาเฉลิมกรุง ห้างแบดแมนแอนด์โก ห้างบี.กริมแอนด์โก เยาวราชไชน่าทาวน์

Bangkok World

นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวมที่สุดของเมืองบางกอก ทั้งเรื่องชิม ช้อป เที่ยวมาไว้ที่เดียว รวมของดีของเด่นจากวิสาหกิจชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศ โดยจะร่วมกับสินค้าโอทอป ผลิตสินค้าของที่ระลึกแบรนด์ Bangkok World จำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติ วางเป้าหมายเป็นอีกแบรนด์ไทยที่สร้างชื่อให้ประเทศ เช่นเดียวกับ จิม ทอมป์สัน และ นารายา เพื่อสร้างรายได้ให้กับกลุ่มโอทอป

Bangkok World

การลงทุนใหม่ในโครงการ Bangkok World เพื่อใช้เป็นแม่เหล็กดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่มอาเซียน เข้ามาท่องเที่ยวใน Siam Amazing Park และสร้างโอกาสจากการหารายได้จากในธุรกิจอื่นๆ นอกจากการขายตั๋วที่ปัจจุบันเป็นสัดส่วน 70% ซึ่งในธุรกิจสวนสนุกสัดส่วนที่เหมาะสมอยู่ที่ 50% บิสสิเนสโมเดลใหม่จึงขยายไปที่การเช่าพื้นที่และการขายสินค้าจากแบรนด์ Bangkok World ธุรกิจจัดเลี้ยงมากขึ้น

แม้เป็นสิ่งท้าทายในการสานต่อธุรกิจ แต่วิสัยทัศน์และต้นแบบการทำงานที่ส่งต่อมาถึงรุ่น 2 จึงมั่นใจว่าจะสร้าง Siam Amazing Park ให้เป็นสวนสนุกยุคใหม่และนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ตามเป้าหมายของผู้ก่อตั้ง “สวนสยาม” ให้ได้