ต่ำกว่า 18 ปี “ห้ามดู” Instagram จำกัดวัยรุ่นเห็นโพสต์ยาลดน้ำหนัก-ศัลยกรรมความงาม

อินสตาแกรม (Instagram) เครือข่ายสังคมภาพสุดฮิตประกาศนโยบายใหม่ จำกัดไม่ให้ผู้ใช้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีชมโพสต์ที่เน้นโปรโมทผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก ขณะเดียวกันก็ไม่อนุญาตให้วัยรุ่นดูโพสต์ขั้นตอนการทำศัลยกรรมความงาม รวมถึงจะสั่งแบนโฆษณาบางรูปแบบที่ส่งเสริมผลิตภัณฑ์กลุ่ม “ผอมเร็ว” แบบผิดปกติด้วย

ความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดของ Instagram เกิดขึ้นหลังจากมีกระแสวิจารณ์อย่างหนักเกี่ยวกับ Instagram influencer หรือเน็ตไอดอลที่มีผู้ติดตามบน Instagram จำนวนมากที่โพสต์ภาพผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักเป็นการโฆษณา โพสต์เหล่านี้อาจทำให้วัยรุ่นมีทัศนคติไม่ถูกต้องเกี่ยวกับค่านิยมรูปร่างกายมนุษย์ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดคิดว่าควรใช้ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักเพื่อให้บรรลุเป้าหมายหุ่นเพรียวลมแบบไม่เสียเหงื่อและไม่ต้องเสียเวลา

เบื้องต้น Instagram ยกตัวอย่างว่าบริษัทจะจำกัดผู้ใช้อายุต่ำกว่า 18 ปี ไม่ให้เห็นโพสต์ที่แสดง “ซองชาลดน้ำหนัก” ในโพสต์ รวมถึงทุกโพสต์ที่มีจุดประสงค์กระตุ้นให้ผู้ติดตามซื้อ ซึ่งผู้โพสต์จะพบว่าโพสต์นั้นไม่มีการแสดงต่อผู้ที่อายุต่ำกว่า 18 ปี

ไม่เพียงไม่แสดงโพสต์ Instagram ยังกล่าวอีกว่าจะลบโพสต์ทั้งหมดหากในโพสต์มีคำบรรยายสรรพคุณเกินจริง เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักหรือการลดน้ำหนักบางวิธี รวมถึงโพสต์ที่มีการให้ข้อเสนอเชิงพาณิชย์ เช่น รหัสส่วนลด ก็จะถูกแบนเช่นกัน

เอ็มม่า คอลลินส์ (Emma Collins) ผู้จัดการการเปลี่ยนแปลงนโยบายสาธารณะของ Instagram กล่าวว่าบริษัทต้องการให้ Instagram เป็นสถานที่ที่ดี เหมาะสำหรับทุกคนให้มาใช้งานรวมกันได้ โดยย้ำว่านโยบายนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานต่อเนื่องของ Instagram เพื่อลดแรงกดดันที่บางครั้งผู้ชมอาจจะรู้สึกกับโซเชียลมีเดียในแง่ลบ

สำหรับประเทศไทย Instagram ยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการถึงแผนการจัดการเนื้อหาในผู้ใช้กลุ่มอายุต่ำกว่า  18 ปี ซึ่งคาดว่าจะมีความเคลื่อนไหวในไทยและตลาดอื่นออกมาประกาศในเร็ววัน.

Source