เดลิเวอรี่คึกคัก! 3 ขวบ McDelivery ลูกค้าสั่งเบอร์เกอร์ทะลุ 1 ล้านคนทั่วโลกต่อวัน

McDonald’s โชว์สถิติแจ่มฉลอง 3 ปี McDelivery ระบุฐานลูกค้าที่สั่งอาหารจาก McDonald’s ทั่วโลกพุ่งกระฉูดไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคนต่อวัน ประเมินบริการ McDelivery จะมีรายรับมากกว่า 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปีนี้ โดยมากกว่าครึ่งหนึ่งของร้าน McDonald’s ทั่วโลก ให้บริการจัดส่งอาหารหรือเดลิเวอรี่อยู่ในขณะนี้

McDonald’s เปิดเผยสถิติเหล่านี้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยฉลอง 3 ปี McDelivery ด้วยการแจกเสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้าแตะซึ่งติดโลโก้ McDonald’s ยังมีสิ่งของอื่นสำหรับใช้พักผ่อนสบายที่บ้าน (loungewear) ที่จะถูกแจกให้กับลูกค้าที่สั่งอาหารผ่าน Uber Eats ซึ่งมียอดสั่งซื้อขั้นต่ำ 10 เหรียญสหรัฐเท่านั้น

ความพิเศษของแคมเปญนี้คือการกำหนดช่วงเวลาเริ่มต้นแคมเปญ 17.00 . ของวันที่ 19 กันยายน 2019 ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วสหรัฐอเมริกา เพื่อกระตุ้นให้สาวก McDonald’s เพลิดเพลินไปกับค่ำคืนอันอบอุ่นที่บ้านตามชื่อแคมเปญ “McDelivery Night In” แคมเปญนี้สะท้อนว่า McDonald’s ต้องการให้ลูกค้ารับรู้ความสบายจากบริการเดลิเวอรี่ ซึ่งจะเป็นธุรกิจที่ McDonald’s จะโฟกัสจริงจังต่อไป

ใช้ถุงเท้าดึงวัยรุ่น

สีสันของแคมเปญ “McDelivery Night In” ต้องยกให้รองเท้าแตะ ถุงเท้า ยางรัดผม เสื้อยืด เสื้อสเวตเตอร์ กางเกงขาสั้น และอื่นๆ ที่มีลวดลายเบอร์เกอร์เฟรนซ์ฟรายสไตล์ McDonald’s ประเด็นนี้แปลความหมายได้ชัดเจนว่า McDonald’s ต้องการดึงลูกค้ากลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาว ซึ่งมีโอกาสน้อยมากที่คนกลุ่มนี้จะเดินเข้าร้าน McDonald’s เพื่อรับประทานเบอร์เกอร์เป็นดินเนอร์

เกมเดลิเวอรี่ของ McDonald’s จึงถูกวางหมากเพื่อเจาะกลุ่มวัยรุ่นให้มากขึ้น พร้อมกับการขยายสาขาให้บริการ ปัจจุบันร้าน McDonald’s กว่า 21,000 สาขาทั่วโลกให้บริการจัดส่งเดลิเวอรี่แล้ว คิดเป็นสัดส่วนเกินครึ่งของร้าน McDonald’s ทั่วโลก

McDonald’s มั่นใจว่าธุรกิจเดลิเวอรี่จะเป็นกำลังสำคัญในการดันรายได้ McDonald’s รวมให้ทะลุ 20,000 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้ และบริการสั่งอาหารผ่านมือถือซึ่งรวมถึง McDelivery จะพิสูจน์ตัวเองว่าเป็นวิธีที่เชื่อถือได้ในการเชื่อมต่อกับตลาดผู้บริโภครุ่นใหม่ เนื่องจากรายงานย้ำว่าในช่วงหลายปีก่อน มีเพียง 20% ของผู้บริโภคกลุ่ม millennial เท่านั้นที่เคยลองชิมเมนูหลักของ McDonald’s อย่าง Big Mac

เซ็กเมนต์ให้ชัด

นอกจากเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้ McDonald’s โฟกัสกับบริการเดลิเวอรี่คือการเจาะเซ็กเมนต์คนรักความสบาย กลุ่มนี้คือกำลังหลักของตลาดเดลิเวอรี่ เพราะการสำรวจพบว่ามากกว่าครึ่ง (56%) ของคนที่มีอายุระหว่าง 21 ถึง 38 ปี ยกนิ้วคลิกสั่งซื้ออาหารหรือซื้อกลับบ้านโดยใช้แอปมือถือหรือเว็บไซต์ของร้าน สถิตินี้มาจากการสำรวจเมื่อปี 2018 โดยสมาคมภัตตาคารแห่งชาติสหรัฐฯ (National Restaurant Association) ซึ่งพบว่ากว่า 60% ของ millennial นักชิมต้องการให้ร้านอาหารใช้เทคโนโลยีที่ทำให้การสั่งซื้อและชำระเงินง่ายขึ้น เพื่อให้การซื้อกลับบ้านและการสั่งอาหารสะดวกมากขึ้น เหมาะกับไลฟ์สไตล์ที่ต้องเดินทางเสมอ

รายได้จากบริการเดลิเวอรี่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 3 เท่าของอัตราการขายที่ร้าน (on-premise sale) ภายใน 4 ปีข้างหน้า (ปี 2023) ตามรายงานของธนาคารเพื่อการลงทุน Cowen ที่ประเมินไว้ในเดือนมีนาคม 2018

สิ่งที่ McDonald’s ใช้เป็นสีสันของแคมเปญล่าสุดอย่างถุงเท้าหรือยางรัดผมสดใส ถือว่าถูกระเบียบตามเทรนด์ที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดหลายแห่งคิดทำ สินค้าเหล่านี้กลายเป็นส่วนสำคัญของกิจกรรมส่งเสริมการขาย ซึ่งทั้ง KFC และ Taco Bell รวมถึงแบรนด์อาหารหลายแห่งพร้อมใจนำเสนอคอลเลกชั่นเสื้อผ้าลำลอง กางเกงวิ่ง และเสื้อมีฮู้ดเพื่อดึงดูด millennial และ Gen Z ให้อยู่หมัด.